(TBMK) - LTS: Thời gian qua - Dư luận khá xôn xao về thông tin, C.ty CP Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng (C.ty Lã Vọng) và các đơn vị thành viên đầu tư tại Hà Nội được “ưu ái” chỉ định nhiều dự án đầu tư, qua đó sở hữu hàng loạt ô đất vàng giữa Thủ đô.

Được biết, sau khi có thông tin C.ty Lã Vọng nắm giữ các vị trí đắc địa trên địa bàn Tp.Hà nội – Thủ tướng Chính phủ đã có những chỉ đạo cụ thể nhằm làm rõ vấn đề trên. Mới đây, Thanh tra (TT) Chính phủ đã có Kết luận TT và chỉ rõ nhiều vi phạm tại 9 dự án (DA) của C.ty này.

Theo kết luận TT toàn diện của TT Chính phủ thì, 9 DA của C.ty Lã Vọng, đều có chung một công thức: Chỉ định đầu tư dự án BT – đổi đất lấy hạ tầng – qua đó doanh nghiệp (DN) dần sở hữu các khu đất ở đô thị và các khu đô thị có giá trị hàng nghìn tỷ đồng.

Chuỗi nhà hàng của Lã Vọng sử dụng sai mục đích tại Khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng.

Các DA “được điểm mặt” qua kết luận TT gồm: DA xây dựng hạ tầng và kỹ thuật tại (KĐT phía Tây Nam đường 70 (Q.Nam Từ Liêm), DA cải tạo môi trường hồ Đầu Băng (Q.Long Biên), dự án BT cống nối Hồ Vục – Hồ Đầu Băng – Hồ Tư Đình, chung cư tại Xa La (Q.Hà Đông), DA KĐT Đông Nam đường Trần Duy Hưng (Q.Cầu Giấy), Dự án New House của C.ty CP Thương mại Ngôi nhà Mới ở Quốc Oai…

Kết luận cho thấy, C.ty Lã Vọng “thâu tóm” nhiều khu đất “vàng” theo hình thức BT, cổ phần hóa hoặc chuyển đổi mục đích. Đáng chú ý, hầu hết các dự án được chỉ định mà không thông qua đấu giá công khai. Cụ thể, trong tổng số 9 DA đã TT theo yêu cầu của Thủ tướng, có 5 DA do C.ty Lã Vọng và các đơn vị thành viên thực hiện làm chủ đầu tư, 4 DA khác thực hiện hợp tác đầu tư và thuê mặt bằng kinh doanh.

Một trong những DA khiến dư luận bức xúc là DA tại ô đất DX1, DX2, DX3, DX4 và CX2 Khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng – Bởi phần lớn diện tích được phê duyệt xây dựng bãi đỗ xe, cây xanh trong khu đô thị đã biến thành nhà hàng của C.ty Lã Vọng. Theo TT tra Chính phủ, DA được UBND TP.Hà Nội phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 ngày 8/11/2005, các ô đất DX1, DX2, DX3, DX4 có chức năng là bãi đỗ xe, ô đất CX2 có chức năng là cây xanh tập trung. Sau đó, theo đề nghị của Sở Quy hoạch & Kiến trúc, UBND TP.Hà Nội đã điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết vào năm 2010, xây dựng bãi đỗ xe có mái và ngoài trời kết hợp trồng cây xanh, tầng cao công trình là 1 tầng đối với các ô đất nêu trên. Như vậy, mật độ xây dựng của các ô đất tăng lên so với quy hoạch được duyệt từ năm 2005. Nhưng C.ty Lã Vọng vi phạm xây dựng sai quy hoạch từ 1 tầng thành 2 tầng. Chưa thực hiện xây dựng xong phần công trình DA tại ô đất DX1, DX2, CX2 để đưa vào khai thác sử dụng. Sử dụng đất trên ô đất DX3, DX4 không đúng mục đích bãi đỗ xe, cây xanh xanh mà làm nhà hàng là vi phạm quy định về luật đất đai.

Hay như đối với DA khu đô thị Quốc Oai, TTCP cũng phát hiện Hà Nội giao 27,5ha đất khu đô thị Quốc Oai cho C.ty Ngôi Nhà Mới xây dựng khu nhà ở cao cấp không thông qua đấu thầu là vi phạm quy định về lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án nhà ở thương mại. Đồng thời, DA cũng đã được cho phép chuyển 2ha diện tích đất xây trường mầm non, tiểu học, trạm y tế sang xây nhà ở thấp tầng, chuyển 2,6ha đất xây dựng chung cư, văn phòng sang đất xây nhà ở thấp tầng, thương mại, dịch vụ, trường mầm non, trạm y tế, khiến diện tích đất ở tăng lên…

Đề xảy ra những tồn tại, vi phạm nêu trên, TTCP khẳng định trách nhiệm thuộc về Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Quy hoạch & Kiến trúc, Sở tài Chính và UBND TP.Hà Nội…