(TBMK)-Trong không khí giá lạnh đặc trưng của Hà Nội trước thềm Xuân mới 2019 – Kỷ Hợi và ngoài kia, khung cảnh đất trời như đã thật sự vào Xuân – Bởi đã có những nụ đào bừng nở sớm những bông hoa thắm sắc hồng tươi…Trong phòng làm việc dược bài trí rất…kiến trúc, P/viên Báo Thời báo Mê Kông đã có cuộc trò chuyện, trao đổi với Th.s-KTS Đoàn Trịnh Tùng, Giám đốc Cung Triển lãm Kiến trúc Quy hoạch Xây dựng Quốc gia xuay quanh chủ đề: Những nỗ lực rất đáng ghi nhận trong đổi mới toàn diện của đơn vị, để thực hiện hiệu quả hơn chức năng, nhiệm vụ của Cung Triển lãm Kiến trúc Quy hoạch Xây dựng Quốc gia, thời gian qua.

Với sự am tường cả về nghề và công tác quản lý một  đơn vị mang tính đặc thù cao, cùng tâm huyết và trách nhiệm của thế mạnh “khi người ta trẻ”, Th.s-KTS Đoàn Trịnh Tùng đã khiêm tốn, giản dị trao đổi rất xúc tích những câu hỏi của chúng tôi về hoạt động mọi mặt của Cung Triển lãm Kiến trúc Quy hoạch Xây dựng Quốc gia (sau đây gọi tắt là Cung), thời gian qua và định hướng hoạt động năm mới 2019.    

*Thưa ông – Không thể phủ nhận rằng, Cung Triển lãm Kiến trúc Quy hoạch Xây dựng Quốc gia đã có những nỗ lực, bứt phá đổi mới toàn diện rất đáng ghi nhận, biểu dương trong thời gian qua – Ông có thể tóm lược những thành công này?

Th.s-KTS Giám đốc Đoàn Trịnh Tùng: Ngày 30/3/2018, Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc gia đã ban hành Quyết định số 100/QĐ-VQHQG về việc quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Cung.  Ngoài các chức năng, nhiệm vụ mang tính đặc thù của ngành Xây dựng như: Tổ chức, triển lãm, trưng bày, giới thiệu về lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch xây dựng trong cả nước… Cung đã thay đổi cơ cấu tổ chức nhằm tách bạch các chức năng cho rõ ràng và chuyên nghiệp, từ 3 phòng sắp xếp lại thành 5 phòng, đó là: Tổ chức – Hành chính, Kế hoạch – Tài chính, Nghiệp vụ – Trưng bày, Dịch vụ – Tư vấn và Kỹ thuật.

Th.s- KTS Giám đốc Đoàn Trịnh Tùng

Trên thực tế, để sắp xếp 38 viên chức lao động vào các phòng ban phù hợp, lãnh đạo Cung dựa trên 3 yếu tố: Năng lực, bằng cấp chuyên môn; Đánh giá qua thực tiễn làm việc và xét về nguyện vọng của người lao động. Thông qua cuộc thay đổi, đến nay các viên chức lao động đã ổn định, phát huy được sở trường năng lực, từ đó đem lại hiệu quả cao hơn trong công việc. Được sự quan tâm hỗ trợ của Bộ Xây dựng, Cung đã tiến hành thi công, sửa chữa, đầu tư thêm hiện vật để khôi phục lại phòng trưng bày kiến trúc truyền thống Việt Nam và mở cửa đúng dịp kỷ niệm 60 truyền thống Ngành Xây dựng bằng nguồn vốn Bô cấp, Cung trích thêm kinh phí từ nguồn có thu và công sức đóng góp của tập thể viên chức, lao động Cung. Phòng trưng bày đã bài trí các mô hình, hiện vật phong phú và hấp dẫn hơn, thông tin được truyền tải tới khách tham quan rành mạch hơn. Qua đó, lượng khách đến tham quan cũng tăng lên đáng kể, cao điểm lên đến 150 lượt khách/ngày. Điều này thể hiện một chủ trương đúng đắn của Bộ Xây dựng giúp cho một chức năng quan trọng của Cung được phát huy.

Tiếp nối những cải tiến mới, Cung đã chủ động kết nối với các trường Đại học, Cao đẳng và cơ sở giáo dục đào tạo ngành liên quan đến quy hoạch xây dựng, kiến trúc, quản lý đô thị đến tham quan các mô hình, bản vẽ. Nhằm thu hút lượng khách đông đảo là các sinh viên từ các trường, như: ĐH Tài Nguyên & Môi trường, ĐH Kiến Trúc, ĐH Xây dựng, ĐH Khoa Học Tự Nhiên (Khoa Địa lý). Đặc biệt, là các đoàn khách của Phó Thủ tướng Pháp, đoàn sinh viên, CLB của Đại sứ quán Pháp, Hàn Quốc, Đức, Trung Quốc…

Trong năm qua, theo kế hoạch đã được lãnh đạo Bộ Xây dựng phê duyệt – Cung đã thực hiện ký kết hợp tác và phối hợp tổ chức thành công 8 hội chợ triển lãm và 11 sự kiện chính trị xã hội và các hoạt động khác. Trong đó, có các sự kiện triển lãm tầm Quốc tế điển hình như: Hội chợ giao thương Nhật; Triển lãm Vietbuild kỳ I, II, III; Sự kiện “Tọa đàm mùa thu” của Viện Quy hoạch ĐT&NT quốc gia…

*Được giao một loạt nhiệm vụ quan trọng, mang tính đặc thù cao – Ông có thể cho biết những giải pháp tích cực mà Lãnh đạo Cung đã triển khai quyết liệt để củng cố và phát triển hoạt động mọi mặt, tạo dựng được những thành tựu nổi bật, nhằm thực hiện hiệu quả các chức năng, nhiệm vụ của mình?

Th.s-KTS Giám đốc Đoàn Trịnh Tùng:  Chủ động xác dịnh, Cung là đơn vị mang tính đặc thù của Viện QH cũng như của Bộ Xây dựng. Để củng cố và phát triển hoạt động mọi mặt, ngay từ những ngày đầu thành lập, nhất là thời gian qua – Cung xác định nhiệm vụ trọng yếu là nỗ lực để Cung trở thành một điểm đến của người dân, của các tổ chức, cơ quan và các đoàn thể trong và ngoài nước khi có nhu cầu tìm hiểu thông tin kiến trúc quy hoạch Việt Nam.

Cung cũng chủ động xác định, là đơn vị được Nhà nước quan tâm đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, nên phải có trách nhiệm sử dụng hiệu quả, đúng chức năng, bằng các việc như: Tổ chức các sự kiện, các Hội chợ triển lãm… liên quan đến lĩnh vực ngành Xây dựng và góp phần trong sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội. Đồng thời, quán triệt rõ việc hạn chế tổ chức sự kiện liên quan đến tiệc. Nếu có, sắp xếp các đơn vị có nguyện vọng, tiến hành vào các ngày nghỉ, lễ và ngoài giờ hành chính- Để có thể tận dụng hiệu quả hơn mục tiêu, công trình được đầu tư, không để lãng phí.

Bằng những việc làm cụ thể và thiết thực, cho ra đời các quy chế, quy định nhằm tạo sự tự giác đối với công việc; bố trí sắp xếp công việc phù hợp với từng cá nhân; đặc biệt, công khai minh bạch nguồn tài chính…Nên Ban Lãnh đạo Cung đã tạo dựng được niềm tin đối với toàn thể viên chức lao động và cho đến nay, Cung đã thực sự trở thành một khối đoàn kết, dân chủ, thống nhất.

Cung Triển lãm Kiến trúc Quy hoạch Xây dựng Quốc gia

*Định hướng hoạt động của Cung trong năm 2019 – Thưa ông?

Th.s-KTS Giám đốc Đoàn Trịnh Tùng: Có thể nói, năm 2018 là năm bản lề để tạo được sự ổn định về cơ cấu tổ chức. Định hướng năm 2019, Cung phấn đấu đạt khoảng 8 tỷ đồng doanh thu từ các hoạt động có thu, tăng 36% so với năm 2018. Đồng thời, tiếp tục triển khai phối hợp với Cty Triển lãm Quốc tế Vietbuild để tiếp tục tổ chức triển lãm về ngành Xây dựng định kỳ (1 năm 3 lần), tại Cung theo kế hoạch đã được Lãnh đạo Bộ Xây dựng phê duyệt và ký hợp đồng.

Cung cũng đồng thời nối tiếp và phát triển mối quan hệ tốt đẹp với các đối tác, tổ chức trong ngành Xây dựng, thực hiện ký kết, triển khai các hợp đồng hợp tác liên quan đến trưng bày các dự án BĐS, các đồ án phục vụ ngành, cùng các hội chợ khác có liên quan.

Để đạt được những định hướng đề ra, Cung đã và đang nỗ lực tiếp tục hoàn thiện, ổn định cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ và hoạt động của các phòng ban, cũng như tăng cường đào tạo kỹ năng, chuyên môn nghiệp vụ. Song song, tăng cường đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất một cách đồng bộ và triển khai dịch vụ mới cả về chiều rộng lẫn chiều sâu để đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ. Đồng thời, tìm kiếm đối tác tin cậy để mở rộng hợp tác, liên kết, trao đổi, chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm với các tổ chức, đơn vị cùng lĩnh vực hoạt động trong nước và quốc tế. Đặc biệt, Cung tiếp tục luôn đảm bảo công tác an ninh an toàn, phòng chống cháy nổ, an toàn lao động và công tác quản lý tài sản. Bởi đây chính là những điều kiện cơ bản, tiên quyết cho sự phát triển bền vững của Cung.

         Trân trọng cám ơn ông.

Lại Thanh Bình - Lý Trần