(TBMK) – LTS: Trong tiết trời lộng gió, nắng vàng dịu nhẹ của Hà Nội cuối năm cũ 2019 Kỷ Hợi – Trước thềm Xuân mới 2020… Ngày 23/12 – Toàn thể cán bộ công nhân viên Cung Triển lãm Kiến trúc Quy hoạch Xây dựng Quốc gia (Cung Triển lãm) đã trang trọng và tưng bừng đón Chào Xuân mới Canh Tý, bằng Hội nghị Tổng kết năm 2019 và định hướng hoạt động năm 2020, với tâm thế quyết tâm phát huy thành tích, thế mạnh, khắc phục khó khăn, để tiếp tục sáng tạo trong bứt phá và tiếp tục thành công…

Cung Triển lãm Kiến trúc Quy hoạch Xây dựng Quốc gia

*Nhìn lại một năm tưng bừng thắm sắc Xuân.

Năm 2019 đã khép lại với CBCNV Cung Triển lãm với rất nhiều niềm vui hân hoan – Bởi tinh thần đoàn kết và những nỗ lực vượt khó sáng tạo đã đưa Cung về đích với kết quả ấn tượng: Doanh thu năm 2019 đạt 8,2 tỷ VNĐ (Tăng 156% so với năm 2018, doanh thu 5,9 tỷ VNĐ); 80% CBCNV đạt tiêu chuẩn Tiên tiến, do hoàn thành tốt nhiệm vụ và 4 cán bộ hoàn thành mức xuất sắc, đạt danh hiệu Thi đua cấp Cơ sở, trên tổng số 37 CBCNV. Đánh giá này được bình xét kỹ càng và khách quan, công khai minh bạch.

Thành tích nổi trội đầu tiên của Cung Triển lãm trong năm 2019, phải kể đến là việc tổ chức thành công Triển lãm Quốc tế Việt Nga, với sự hiện diện của nhiều Lãnh đạo cao cấp: Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên Bang Nga tại Việt Nam… Thành công của sự kiện mang tầm quốc tế này, do Cung Triển lãm lần đầu tổ chức đã được đánh giá cao.

Tiếp đến, Cung đẩy mạnh việc phát triển công tác thiết kế, thi công mà kết quả đầu tiên là việc thi công thành công Nhà truyền thống của Bộ Xây dựng. Phát huy thế mạnh, Cung tiếp tục tư vấn thiết kế sửa chữa cải tạo trụ sở Nhà Xuất bản Sự thật Chính trị Quốc gia; thi công sửa chữa cải tạo cổng, tường rào và nhà trưng bày Sách NXB Quốc gia Sự thật tại Tp Hồ Chí Minh và thiết kế, thi công các gian hàng phục vụ tổ chức sự kiện: Triển lãm Quốc tế Việt – Nga, Hội chợ Quốc tế Quà tặng Hàng thủ công Mỹ nghệ Hà Nội…

Đặc biệt, với sự quan tâm của Bộ Xây dựng, ngày 28/10/2019, bằng Quyết định số 882/QĐ-BXD về việc phê duyệt Đề án tài sản công vào mục đích cho thuê của Cung Triển lãm – Một bước ngoặt cũng là một cơ hội mới để Cung có cơ sở bứt phá mạnh mẽ hơn nữa, trong việc thực hiện hiệu quả hơn Chỉ đạo của Ban Bí thư về việc tăng cường chống lãng phí… tạo tiền đề quan trọng để Cung có thể đẩy mạnh các hoạt động dịch vụ, phát triển toàn diện hơn, mạnh mẽ hơn từ những năm tiếp theo đây.

Thứ trưởng Bộ Xây Dựng Nguyễn Văn Sinh khai mạc và thăm các gian hàng Tại Triển lãm Vietbuild 2019

Và qua nhiều cuộc họp nghiêm túc, dân chủ, công khai, minh bạch, Tổ Quy chế và toàn thể viên chức, người lao động – Cung đã hoàn thành Dự thảo Quy chế chi tiêu nội bộ với sự thống nhất cao để báo cáo Viện Quy hoạch ĐT&NT Quốc gia.

Với cơ cấu tổ chức 5 phòng chức năng: Tổ chức hành chính, Kế hoạch – Tài chính, Nghiệp vụ trưng bày, Dịch vụ tư vấn và kỹ thuật… phù hợp hơn với yêu cầu của nhiệm vụ mới, nâng cao hiệu quả hơn trong hoạt động. Trong năm 2019 – Cung Triển lãm cũng đã thực hiện việc Đăng ký hoạt động Khoa học và Công nghệ với Bộ Khoa học & Công nghệ và đã được cấp Chứng nhận đăng ký hoạt động KHCN trong đó được phép Tổ chức sự kiện, các hoạt động triển lãm, hội nghị, hội thảo và xúc tiến thương mại. Công tác Nghiệp vụ – Trưng bày, cũng được Cung cố gắng cải cách, đổi mới, đồng thời – Được sự đầu tư của Bộ Xây dựng – Cung đã sưu tầm, khảo cứu và tạo dựng các chi tiết trang trí trong kiến trúc cũng như lập mô hình mô phỏng công trình kiến trúc truyền thống Việt Nam qua các thời kỳ; bài trí lại hiện vật cho chương trình thăm quan được hẫp dẫn hơn, thông tin được truyền tải tới khách thăm quan được rành mạch hơn… Do vậy lượng khách thăm quan tăng lên đáng kể.

Cung cũng tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức Kiến trúc, Quy hoạch: Hệ thống luật quy hoạch… cho CBCVNC, để phục vụ chức năng, nhiệm vụ được giao hiệu quả hơn. Và phối hợp với các đơn vị thực hiện các gói thầu: Vệ sinh làm sạch mô hình, tái tạo, thay thế hư hỏng bề mặt mô hình Hà Nội, hiện trạng và tương lai gần, mô hình quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội năm 2030, tầm nhìn đến 2050; bổ sung hiện vật, làm hộp trưng bày hiện vật phòng Bảo tàng kiến trúc truyền thống Việt Nam, in ấn lại các pano… giúp cho thông tin được đầy đủ hơn, tăng thêm sự hấp dẫn với khách thăm quan.

Công tác Dịch vụ – Tư vấn, Kỹ thuật, Đảng, Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Kế hoạch – Tài chính và công tác đánh giá cán bộ thi đua khen thưởng cũng được chú trọng, quan tâm triển khai. Nhờ sự phối kết hợp đồng bộ, toàn diện này trong mọi hoạt động – Đặc biệt, nhờ sự minh bạch, công khai, nhất là trong tài chính, do chủ trương của Ban Giám đốc, những cán bộ Lãnh đạo trẻ, có năng lực, khiêm tốn, giản dị, am tường kiến thức chuyên ngành… Cung Triển lãm đã ngày càng phát triển ổn định và có những bứt phá đáng ghi nhận, biểu dương, doanh thu tăng trưởng, đời sống của CBCNV được quan tâm, nâng cao hơn.

*Tiếp tục giữ vững nhịp độ phát triển

Trên tiền đề, cơ sở những bứt phá ngoạn mục và thành công, thành tích năm 2019 – Đồng thời, thẳng thắn chỉ ra những điểm còn hạn chế – Với sự chủ động – Cung Triển lãm cũng đã hoạch định được mục tiêu nhiệm vụ năm 2020, trong tất cả các công tác, lĩnh vực: Tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng cho đội ngũ thuyết trình viên, bằng nhiều giải pháp tích cực; tiếp tục phối hợp các Khoa, trường Đại học Hà Nội, đơn vị tổ chức sự kiện đẩy mạnh các hoạt động thăm quan tại Cung; tổ chức một số triển lãm chuyên đề: Ảnh về Hà Nội, lịch sử quá trình hình thành, phát triển quy hoạch Hà Nội… Đồng thời, tiếp tục tăng cường việc chủ động liên hệ với các đơn vị tổ chức sự kiện chuyên nghiệp, để đưa việc tổ chức sự kiện về tổ chức tại Cung. Song song, nâng cao chất lượng dịch vụ, đẩy mạnh hoạt động khai thác, triển khai các dịch vụ liên quan đến tổ chức triển lãm, hội chợ và các sự kiện diễn ra tại Cung…

”Nguyên Bộ trưởng Bộ Xây Dựng Nguyễn Hồng Quân cùng BGĐ Thăm Phòng trưng bày kiến trúc Truyền thống Việt Nam tại Cung Triển Lãm”

Cung cũng chủ động đề ra những việc cụ thể cần triển khai trong công tác Kỹ thuật. Công tác Đảng, Công đoàn và Đoàn Thanh niên cũng có những định hướng, mục tiêu cụ thể: Động viên CBCNVC hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, chuyên môn được giao, phối hợp với chính quyền tổ chức tốt điều kiện làm việc cho CBCNVC… Chi bộ Cung cũng chủ trương trong năm 2020, sẽ giới thiệu 2-3 quần chúng ưu tú để kếp nạp Đảng.

Công tác quan trọng là Kế hoạch – Tài chính cũng được hoạch định cụ thể các sự kiện và thời gian. Từ đây, đặt ra doanh thu từ các hoạt động cho năm 2020, với mức dự kiến tăng 6% so với kế hoạch của năm 2019. Trong đó việc nâng cao đời sống, đời sống cho CBCNVC cũng được cụ thể hóa với mức tăng 5% so với năm 2019.

Xin chia vui với toàn thể CBCNVC của Cung Triễn lãm Kiến trúc, Quy hoạch xây dựng Quốc gia. Tin rằng với tinh thần đoàn kết, đồng lòng, với những nỗ lực vượt khó bền bỉ và sáng tạo, cùng những thành công trong năm 2019 – Chắc chắn năm 2020 – Cung Triển lãm sẽ tiếp tục về đích ngoạn mục như năm 2019 – Mang lại những tin vui như những cánh chim báo tin vui chiến thắng trong năm 2020, trước thềm Xuân mới.