(TBMK) – Chiều 4/4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương chính thức phát động Cuộc thi “Ảnh đẹp Du lịch Hải Dương” năm 2019.


Cuộc thi “Ảnh đẹp Du lịch Hải Dương” nhằm quảng bá du lịch Hải Dương, giới thiệu những hình ảnh đẹp về đất và người xứ Đông tới du khách trong và quốc tế; xây dựng ngân hàng dữ liệu ảnh du lịch Hải Dương phục vụ các hoạt động tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch của tỉnh. Đồng thời, khuyến khích, phát huy tinh thần sáng tạo nghệ thuật của các tổ chức, cá nhân vào việc tham gia sáng tác, các tác phẩm nhiếp ảnh đẹp, mới lạ, độc đáo, mang đậm đặc trưng về danh lam, thắng cảnh, văn hóa truyền thống và con người Hải Dương.

Bà Nguyễn Thị Việt Nga, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương phát biểu tại hội nghị phát động cuộc thi

Theo Ban tổ chức, cuộc thi dành cho tất cả công dân Việt Nam trong và ngoài nước; người nước ngoài đang công tác, sinh sống tại Việt Nam; không giới hạn độ tuổi.

Nội dung tác phẩm dự thi là hình ảnh các điểm đến, danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, di sản văn hóa; những khoảnh khắc của cuộc sống, nét sinh hoạt thường ngày, phong tục, tập quán, văn hóa ẩm thực; các lễ hội, làng nghề truyền thống; hình ảnh du khách khám phá, trải nghiệm, hòa mình vào cuộc sống của người dân tại những điểm đến du lịch của Hải Dương…

Về quy định của cuộc thi, số lượng ảnh và số lần gửi ảnh không hạn chế nhưng chỉ được đăng ký một tên dự thi (nếu tác giả dùng nghệ danh thì phải ghi kèm họ và tên chính thức của mình). Các tác phẩm đạt giải được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương trả tiền nhuận ảnh theo quy định hiện hành khi sử dụng trong các ấn phẩm mang tính chất thương mại. Những tác phẩm không đạt giải được Ban tổ chức lựa chọn sử dụng cho các mục đích in ấn, tuyên truyền, quảng bá, tác giả của tác phẩm sẽ được trả nhuận ảnh theo quy định.

Ảnh dự thi phải được chụp trên địa bàn tỉnh Hải Dương, từ ngày 01/01/2017 đến thời điểm dự thi. Ban tổ chức chấp nhận các ảnh dự thi đã được sử dụng trên các báo, tạp chí, các phương tiện thông tin đại chúng, nhưng không chấp nhận các tác phẩm đã đạt giải tại các cuộc thi ảnh khác. Ảnh dự thi là ảnh đơn, ảnh màu hoặc đen trắng. Ảnh không ép plastic, không dán lên bìa cứng, không bo viền. Cỡ ảnh 30x40cm đến 30x45cm, ảnh vuông cỡ 30x30cm, ảnh panorama có cạnh dài nhất không quá 45cm.

Mỗi ảnh dự thi phải kèm theo file ảnh kỹ thuật số, định dạng .jpg. Kích thước của chiều dài nhất tối thiểu 4000 pixel, độ phân giải tối thiểu 300dpi, dung lượng mỗi file tối thiểu 6MB (không chấp nhận file scan hoặc chụp lại từ ảnh giấy). Tác giả đặt tên file ảnh đúng tên trong Phiếu tác phẩm theo mẫu (họ và tên tác giả_tỉnh/thành_ký hiệu file). Ban tổ chức chấp nhận ảnh được xử lý bởi các thủ pháp kỹ thuật, nhưng không được chắp ghép, tẩy xóa làm sai lệch hiện thực. Khi cần thiết phải đối chứng, Ban tổ chức sẽ yêu cầu tác giả gửi file gốc để kiểm tra.

Về cơ cấu giải thường, có 01 giải Nhất gồm tiền thưởng 20 triệu đồng và Giấy chứng nhận; 03 giải Nhì gồm tiền thưởng 5 triệu đồng và Giấy chứng nhận; 05 giải Ba gồm tiền thưởng 3 triệu đồng và Giấy chứng nhận; 10 giải Khuyến khích gồm tiền thưởng 2 triệu đồng và Giấy chứng nhận.

Ảnh dự thi gửi về Phòng Quản lý Du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Dương. Địa chỉ: Số 73 Bạch Đằng, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương. Điện thoại: 0220.3852608/3846167 – máy lẻ 227. File ảnh kỹ thuật số gửi đến email: haiduong.dulich2019@gmail.com. Thời gian nhận tác phẩm từ ngày phát động cuộc thi đến hết ngày 30/8/2019. Thời gian chấm và tổ chức tổng kết, trao giải cuộc thi vào tháng 9/2019.

Tại hội nghị phát động cuộc thi, bà Nguyễn Thị Việt Nga, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hải Dương cho biết, tỉnh Hải Dương có nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên khá phong phú và đặc sắc gồm hệ sinh thái hồ, rừng, hang động, đa dạng sinh học. Tiêu biểu là các núi Côn Sơn, Phượng Hoàng, An Phụ, Dương Nham; động Kính Chủ; du lịch sinh thái sông Hương, đảo Cò (Chi Lăng Nam, Thanh Miện); rừng, hồ Bến Tắm (Chí Linh)… Toàn tỉnh có 2.207 di tích lịch sử và danh thắng, trong đó có 141 di tích được xếp hạng quốc gia, 04 di tích quốc gia đặc biệt gồm: khu di tích Côn Sơn – Kiếp Bạc, quần thể di tích An Phụ – Kính Chủ – Nhẫm Dương, Văn Miếu Mao Điền và Di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật đền Xưa – chùa Giám – đền Bia. Từ những di tích này, hàng năm diễn ra các lễ hội… và nhiều làng nghề truyền thống. Hiện tỉnh Hải Dương đang chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến du lịch để góp phần phát triển du lịch thành ngành kinh tế quan trọng.

Bảo Lâm