(MK - ASEAN) - Những ngày qua, tại thành phố Đà Nẵng ghi nhận các trường hợp mắc dương tính với SARS-CoV-2. Trước tình hình đó, việc duy trì phát triển kinh tế song song với chống dịch trong trạng thái hoạt động bình thường - không giãn cách đòi hỏi mọi tổ chức, cá nhân đều phải nghiêm chỉnh chấp hành thông điệp 5K của Bộ Y Tế. Để hạn chế nguy cơ thấp nhất, các doanh nghiệp tại thành phố Đà Nẵng đã kích hoạt nhiều biện pháp phòng, chống dịch, tích cực triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong các doanh nghiệp để bảo đảm sức khỏe cho người lao động. Phóng viên Tạp chí Mekong- Asean đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo các doanh nghiệp tại thành phố Đà Nẵng.

Kiểm tra thân nhiệt khách hàng tại Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng

Theo Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng, theo ông Nguyễn Đình Tuân, Phó Giám đốc Công ty cho biết: “Hiện tại, Công ty chúng tôi có khoảng 850 cán bộ công nhân viên – lao động; để đảm bảo duy trì các công tác trong điều kiện đảm bảo tuyệt đối an toàn, nhân viên các phòng Điều độ, tổ Thao tác lưu động được chia thành 02 nhóm vận hành nghỉ tập trung sau ca làm việc, bố trí các kíp trực tách biệt, đảm bảo nguồn nhân lực được phân bổ tối ưu trong quá trình phòng chống dịch. Chúng tôi đã chỉ đạo cán bộ công nhân viên thực hiện nghiêm túc “Thông điệp 5K” của Bộ Y tế  (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập đông người – Khai báo y tế). Cùng với đó, cán bộ công nhân viên và khách hàng được kiểm tra nhiệt độ, sát khuẩn tay khi đến làm việc tại Công ty và các đơn vị Điện lực trực thuộc. Đồng thời, chúng tôi cũng lưu ý các đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác hậu cần, đảm bảo điều kiện sinh hoạt cho cán bộ công nhân viên nghỉ tập trung, duy trì sức khỏe người lao động, phục vụ hiệu quả cho công tác quản lý vận hành lưới điện được an toàn, ổn định đảm bảo nguồn điện phục vụ cho khách hàng tại thành phố Đà Nẵng”.

Nhân viên văn phòng Công ty TNHH Thanh Phú – Phương Thiếp

Tại Công TNHH Thanh Phú – Phương Thiếp, 718 Điện Biên Phủ, thành phố Đà Nẵng được biết, trong thời gian qua, Công ty đã nghiêm khắc thường xuyên nhắc nhở tất cả cán bộ công nhân viên – lao động phải thực hiện nghiêm túc “Thông điệp 5K” của Bộ Y tế. Khi CNV-LĐ đến Công ty hoặc phân xưởng làm việc, tất cả đều thực hiện nghiêm việc đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và 100% CBCNV-LĐ đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc cũng như chuẩn bị cốc uống nước riêng từng cá nhân để hạn chế nguy cơ lây nhiễm, phân chia làm việc theo ca để giản cách người lao động và thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở CNV-LĐ ý thức phòng, chống dịch Covid-19.

Giao dịch khách hàng tại Quầy Giao dịch ABBank

Còn Ngân hàng TMCP An Bình – Chi nhánh Đà Nẵng đã thực hiện nghiêm túc phòng, chống dịch bệnh Covid-19, được xem là nhiệm vụ trọng tâm nhằm hạn chế rủi ro lây lan dịch bệnh. Ngoài việc thực hiện 5K của Bộ Y Tế, ABBank Đà Nẵng còn áp dụng nhiều biện pháp quyết liệt và phản ứng nhanh khi đối phó dịch bệnh, đồng thời ABBank nổ lực mang đến môi trường giao dịch an toàn cho khách hàng, thể hiện sứ mệnh cùng đồng hành với khách hàng không chỉ trong giao dịch tài chính, mà còn trong việc đảm bảo sức khỏe, an tâm khi sử dụng dịch vụ tại ABBank.  Chị Huỳnh Thị Như Quỳnh, nhân viên giao dịch ABBank, tỏ bày: “Tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay diễn biến rất phức tạp, bản thân tôi và anh em  trong Phòng lúc nào cũng chấp hành quy định về phòng, chống dịch của công ty đề ra, để giữ gìn sức khoẻ cho chính mình cũng như sự an toàn cho gia đình và mọi người xung quanh. Vì vậy, chúng tôi đều tự giác chấp hành các quy định, hạn chế tập trung đông người nơi làm việc, luôn đeo khẩu trang, đeo kính chống giọt bắn trong lúc làm việc, khi giao dịch khách hàng, thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người thân nêu cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19 để góp phần hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh”.

Công ty TNHH MTV in tổng hợp Đà Nẵng kiểm tra nhân viện trước khi vào cơ quan

Công ty TNHH MTV in tổng hợp Đà Nẵng, ông Vương Mạnh Hà, Giám đốc Công ty, chia sẻ: “Trong thời gian dịch Covid-19 tái phát, chúng tôi đã thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của UBND thành phố Đà Nẵng và Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Đà Nẵng; thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của Công ty và các Tổ an toàn Covid tại các tổ sản xuất, bố trí trang thiết bị y tế và nhân lực chuyên trách về phòng, chống dịch Covid-19, xây dựng phương án phòng, chống dịch, đánh giá nguy cơ lây nhiễm tại nơi làm việc và cam kết phòng chống dịch. Chúng tôi thực hiện đo thân nhiệt, rửa tay, sát khuẩn cho nhân viên, người lao động trước khi ra vào phân xưởng, nơi làm việc, giữ khoảng cách tối thiểu, an toàn giao tiếp và thường xuyên đeo khẩu trang trong lúc làm việc. Hiện tại 100% nhân viên và người lao động đã xét nghiệm và thực hiện khai báo y tế điện tử”.

Công nhân, Công ty TNHH MTV in tổng hợp Đà Nẵng, đang vận hành máy in

Hiện nay việc phòng, chống dịch Covid-19 đang được các doanh nghiệp và Ban ngành tại thành phố Đà Nẵng triển khai quyết liệt, tuy nhiên vấn đề duy trì việc làm cho người lao động luôn được doanh nghiệp chú trọng. Các doanh nghiệp luôn xác định diễn biến dịch Covid-19 khó lường, nguy cơ lây lan cao, vì vậy tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch, có như vậy mới kiểm soát được dịch, qua đó duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh và tạo việc làm ổn định cho người lao động.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *