(MK-ASEAN) – Sáng ngày 31/8/2020, từ 8h00, gần 11.000 thí sinh thành phố Đà Nẵng, đăng ký tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 (đợt 2), 100% thí sinh đã có mặt tại 24 điểm thi để được lấy mẫu xét nghiệm.

Đo thân nhiệt lực lượng làm nhiệm vụ tại HĐ Thi – Ảnh Trần Ngọc

Trường hợp thí sinh – vì bất kỳ lý do nào – không tham gia lấy mẫu xét nghiệm, các em được bố trí thi riêng tại phòng thi dự phòng ngay tại điểm thi. Đối với các thí sinh trong diện F1 (1 thí sinh), F2 (3 thí sinh) và thí sinh tại các khu cách ly y tế theo khoanh vùng ở một số địa bàn (66 em), Sở Giáo dục – Đào tạo Đà Nẵng cho biết đã có kế hoạch riêng. Theo đó, Sở Giao thông-Vận tải Đà Nẵng hỗ trợ phương tiện vận chuyển đi-về đưa đón các em từ khi lấy xét nghiệm đến học tập quy chế và hai ngày thi chính thức. Các thí sinh F1, F2, thí sinh trong khu cách ly y tế cũng dự thi riêng tại điểm thi đặt tại trường THPT Võ Chí Công (quận Ngũ Hành Sơn). Như vậy sẽ bảo đảm yếu tố an toàn, đồng thời có điều kiện theo dõi tập trung tình trạng sức khỏe của các em. Ban Chỉ đạo kỳ thi đã chia 3 khu vực thi dành cho 3 đối tượng. Thí sinh thuộc diện F1 bố trí 1 phòng thi, 3 thí sinh diện F2 thi tại 2 phòng thi (do thi môn tổ hợp khác nhau), thí sinh tại các khu cách ly y tế, mỗi phòng thi bố trí không quá 12 thí sinh.

Đo thân nhiệt thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia, đợt 2 tại Đà Nẵng – Ảnh Trần Ngọc

Cũng trong đợt thi thứ 2 này, tại Hội đồng thi thành phố Đà Nẵng, còn có 171 thí sinh tự do, thí sinh ngoài công lập. Các em còn ở ngoài thành phố, Sở Giáo dục – Đào tạo đã thông tin thường xuyên và phối hợp với cơ quan chức năng (nhất là lực lượng Công an, đang làm nhiệm vụ chốt chặn của ngõ ra vào thành phố), tạo mọi điều kiện để các em về lại Đà Nẵng tham dự kỳ thi. Tuy nhiên sau khi được phép qua chốt kiểm soát, các em phải về ngay nhà, nơi lưu trú và nghiêm túc thực hiện ngay việc thông báo đến cơ quan y tế (Trạm Y tế, Trung tâm Y tế các quận, huyện), chính quyền địa phương biết để quản lý khai báo y tế, hướng dẫn cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà. Bên cạnh đó, đối với 37 thí sinh của các tỉnh mắc kẹt tại thành phố, sau khi nhận được đề xuất của các địa phương, Đà Nẵng đã bố trí điểm thi đặt tại trường THCS Huỳnh Thúc Kháng (số 154, đường Hà Huy Tập, quận Thanh Khê). Các em thí sinh ngoại tỉnh thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Sars-CoV-2, tập trung học quy chế thi, và dự thi tại điểm thi Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng (số 154, đường Hà Huy Tập, quận Thanh Khê). Như vậy về cơ bản, 12 Hội đồng thi; 25 điểm thi của thành phố Đà Nẵng đã bắt đầu vận hành từ sáng ngày 31/8/2020.

Thành phố Đà Nẵng quyết định lấy dịch xét nghiệm cho tất cả thí sinh, bảo đảm kỳ thi THPT quốc gia an toàn, nghiêm túc – Ảnh Trần Ngọc

Trước đó, công tác sát khuẩn các bề mặt, vệ sinh phòng dịch… đã hoàn tất từ hôm qua 30/8/2020. 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ tại 25 điểm thi cũng đã được tập huấn, hướng dẫn sử dụng các trang thiết bị bảo hộ, phòng dịch theo quy định; đồng thời, sáng ngày 26/8/2020, 50 cán bộ, giáo viên, nhân viên, lực lượng an ninh … làm công tác tại Hội đồng in sao đề thi đã được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả 100% phản ứng âm tính với Sars-Cov-2. Ngày (01/9/2020), Sở Giáo dục – Đào tạo, Sở Y tế và Trung tâm Y tế các quận, huyện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng sẽ tổ chức xét nghiệm cho toàn bộ cán bộ (thành viên Ban Thư ký), thanh tra, giáo viên làm nhiệm vụ giám thị kỳ thi, ban vận chuyển, nhân viên, y tế, bảo vệ, phục vụ, lực lượng an ninh … tham gia vào các khâu của kỳ thi.

Thí sinh cung cấp thông tin gia đình phục vụ xét nghiệm diện rộng đợt cuối cùng toàn TP Đà Nẵng – Ảnh Trần Ngọc

Theo quy định, mọi cá nhân đã được lấy mẫu xét nghiệm phải tuyệt đối tự cách ly ở nhà trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm. Cơ quan chức năng sẽ thông báo kịp thời những trường hợp “dương tính” với SARS-CoV-2 để cách ly theo quy định, đưa đi cách ly điều trị trước 12h00 ngày 02/9/2020; những trường hợp không được thông báo là có kết quả xét nghiệm “âm tính”, tiếp tục tham gia kỳ thi. Riêng bộ phận làm phách, chấm thi được lấy mẫu xét nghiệm 2 ngày trước khi thực hiện nhiệm vụ. Công tác làm phách bài thi, cũng thực hiện cách ly tuyệt đối theo quy định, ở điểm chấm có trang bị thiết bị máy khử khuẩn làm sạch tất cả bài thi trước khi làm phách. Sáng ngày 31/8/2020, tại các bàn đăng ký thông tin, các em thí sinh cũng đã cung cấp nhanh số lượng nhân khẩu trong gia đình mình cho cán bộ, nhân viên y tế; đây là thông tin quan trọng giúp loại bớt số hộ gia đình sẽ cử đại diện tham gia lấy mẫu trong vài ngày tới. Được biết, thành phố Đà Nẵng đã và đang tổ chức lấy mẫu xét nghiệm tại Khu Công nghiệp, Khu Công nghệ, các địa điểm sản xuất có tính tập trung cao. Vài ngày tới mỗi gia đình sẽ cử đại diện tham gia lấy mẫu xét nghiệm.

Căn cứ kết quả 2 đợt xét nghiệm trên quy mô rộng, có trọng điểm này, Ban chỉ đạo phòng chống dịch CoVid-19 Đà Nẵng sẽ tham mưu các biện pháp nới lỏng giãn cách xã hội, sớm đưa hoạt động – sản xuất kinh doanh và cuộc sống người dân trên địa bàn dần trở lại bình thường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *