(MK-ASEAN) - Chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố Đà Nẵng lần thứ XXII, chính thức khai mạc ngày 21/10/2020, Sở Văn hóa và Thể thao - Liên hiệp các Hội Văn học – Nghệ thuật, thành phố Đà Nẵng đã tổ chức khai mạc Triển lãm tranh, ảnh thời sự - nghệ thuật “Đà Nẵng trên tuyến đầu phòng, chống đại dịch Covid-19” năm 2020, tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng, số 78 Lê Duẩn, TP. Đà Nẵng.

Cắt băng khai mạc triển lãm – Ảnh: T.Ngọc

Triển lãm cũng ghi dấu một sự kiện đặc biệt: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đã cùng đồng lòng và chống dịch thành công, kiểm soát tốt tình hình, hướng đến ổn định từng bước và khôi phục phát triển. Kể từ ngày 24/7/2020, dịch Covid-19 trong làn sóng thứ 2 đã bùng phát, sau đó trở thành đại và thành phố Đà Nẵng trở thành tâm điểm dịch. Tuy nhiên, cùng với sự hỗ trợ của các cơ quan trung ương, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đã kề vai sát cánh vượt qua các thách thức lớn lao và đã căn bản khống chế được dịch bệnh, dần dần đưa thành phố trở lại trạng thái bình thường với 2 cột mốc nới lỏng giãn cách xã hội, gỡ bỏ lệnh cách ly y tế vào ngày 5 và ngày 11/9/2020. Nhằm góp phần tuyên truyền, cổ vũ cho cuộc chiến phòng chống đại dịch Covid-19 tại tâm dịch Đà Nẵng, Sở Văn hóa và Thể thao đã phối hợp với Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật thành phố tổ chức cuộc thi sáng tác tranh, ảnh thời sự – nghệ thuật theo hình thức trực tuyến (từ ngày 20/8 – 20/9/2020) với chủ đề “Đà Nẵng trên tuyến đầu phòng, chống đại dịch Covid-19”, dành cho mọi đối tượng sáng tác chuyên và không chuyên. Cuộc thi là sân chơi cho những người yêu thích hội họa, nhiếp ảnh, mang ý nghĩa không chỉ góp thêm động lực cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19, mà đã tạo nên kết nối, lan tỏa tinh thần quan tâm, yêu thương, nêu cao trách nhiệm cộng đồng. Toàn xã hội đều chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Ông Trần Đình Hồng Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng trao giải Nhất đến hai tác giả – Ảnh: T.Ngọc

Sau hơn 2 tháng triển khai, cuộc thi đã thu hút 106 tác giả từ 11 tỉnh, thành tham gia dự thi với hơn 446 tác phẩm tranh, ảnh, Ban Giám khảo đã chấm chọn và trao giải với giải thưởng cho hai loại hình, gồm: 2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 6 giải Ba và 10 giải Khuyến khích. Phát biểu tổng kết cuộc thi và khai mạc triển lãm, Nhà Nghiên cứu Bùi Văn Tiếng chia sẻ: Để sáng tác nên một bức ảnh hay một bộ ảnh thì người cầm máy nhất thiết phải trực tiếp “tham chiến” ngay tại hiện trường – những hiện trường tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong một thành phố đang giãn cách xã hội, thậm chí có lúc phong tỏa y tế cục bộ.  Điều cần ghi nhận trước tiên ở các tác giả dự thi nhiếp ảnh (dù là chuyên hay không chuyên) là tinh thần dấn thân. Con điều thứ hai là qua góc nhìn đa dạng, cách tiếp cận nhiều chiều của hàng chục tay máy dự thi thể hiện qua 84 bộ ảnh và 257 ảnh đơn nóng hổi tính thời sự và đầy sức hấp dẫn của nghệ thuật nhiếp ảnh – nghệ thuật của khoảnh khắc. Hiện thực phong phú của Đà Nẵng trong những ngày căng thẳng trên tuyến đầu chống đại dịch COVID-19 được lưu giữ lại một cách hết sức sinh động.

Các đại biểu xem triển lãm – Ảnh: T Ngọc

Nói về hội họa hay nhiếp ảnh thì cũng đều xuất phát cùng một hiện thực là “Đà Nẵng trên tuyến đầu chống đại dịch CoVid-19” cũng đều là tấm lòng của người sáng tác, muốn bộc lộ giãi bày cảm hứng nghệ thuật, trước một thực tiễn sinh động của Đà Nẵng, cũng như bày tỏ sự ngưỡng mộ, lòng biết ơn đối với những người thầy thuốc đang tác nghiệp trên tuyến đầu của tuyến đầu.

Cùng là nghệ thuật của “cái khoảnh khắc” nhưng hội họa có điều kiện để người họa sỹ thể hiện cá tính sáng tạo nhiều hơn. Trong 85 tác phẩm của 53 tác giả trong và ngoài thành phố gửi về dự thi, có 45 tác phẩm của 27 họa sỹ lớn tuổi và đặc biệt có 25 tác phẩm của 17 họa sỹ nhỏ tuổi (trong tổng số 28 tác phẩm của 17 tác giả măng non). Tất cả đã cho người xem thấy sự đa dạng sáng tạo rất độc đáo của hội họa”.  Triển lãm này đã thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng ngay từ phiên khai mạc chiều ngày 19/10. Toàn cảnh triển lãm là 120 tác phẩm, trong đó có 75 ảnh, 45 tranh, tập trung phản ánh những góc nhìn thời sự, nghệ thuật với bố cục chặt chẽ, màu sắc tươi sáng, góc nhìn và đường nét có nhiều sáng tạo, thể hiện trách nhiệm và “cái Tâm” của tác giả. Một số tác giả đã có nhiều tìm tòi, sáng tạo, đem đến cho người xem những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao. 16 tác giả nhỏ tuổi với 25 tranh được chọn trưng bày tại góc thiếu nhi đã tạo nên sự đa dạng về màu sắc, cách nhìn nhận dưới con mắt của thiếu nhi về đại dịch Covid-19.

Các Y Bác sỹ trực tiếp tham gia điều trị xem chân dung của mình qua các tác phẩm – Ảnh: T.Ngọc

Theo kế hoạch Triển lãm được tổ chức đến ngày 25/10/2020 và Ban tổ chức dự kiến sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động triển lãm lưu động, lan tỏa tinh thần chung tay phòng, chống đại dịch Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng; những hy sinh, sự cống hiến thầm lặng của các “Thiên thần áo trắng”, cũng như nhiều lực lượng khác. Bên cạnh đó là những hoạt động thiện nguyện nồng ấm tình người, giàu lòng sẻ chia trong tâm dịch…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *