(MK - ASEAN) - Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng chính thức triển khai các kênh tra cứu thông tin để người dân trên địa bàn biết về chủ trương hỗ trợ kinh phí từ ngân sách.

Tiểu thương kinh doanh ở Chợ Lầu Đèn (và một số chợ khác trên địa bàn Đà Nẵng) gặp khó khăn do phải ngừng kinh doanh (khi phát hiện có trường hợp lây nhiễm sars-cov-2 đã đến chợ hoặc kinh doanh tại chợ -Ảnh: Trần Ngọc

Theo ông Trần Ngọc Thạch – Phó Giám đốc thường trực Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng: Kênh tra cứu tiện ích này nhằm hiện thực Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về “Các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19” nhằm cung cấp thông tin rộng rãi, cụ thể về kết quả hỗ trợ người dân thành phố Đà Nẵng theo đúng nội dung Nghị quyết 42/NQ-CP. Người dân, doanh nghiệp, tổ chức có thể tra cứu dữ liệu qua nhiều kênh, mỗi kênh đều sử dụng chức năng lọc, tìm kiếm dữ liệu nhanh chóng, thuận tiện, gồm:

– Qua Cổng dữ liệu mở thành phố tại địa chỉ https://congdulieu.vn hoặc https://opendata.danang.gov.vn/

– Qua ứng dụng Zalo Tổng đài 1022 Đà Nẵng

– Qua tin nhắn điện thoại SMS

– Hoặc có thể được chia sẻ qua API để tích hợp vào các ứng dụng khác.

Nhiều tổ chức hảo tâm từng hỗ trợ bữa cơm, giúp người nghèo vượt qua đại dịch. -Ảnh Trần Ngọc

Với các kênh tra cứu này, người dân, doanh nghiệp, tổ chức có thể xem, tìm kiếm thông tin cụ thể về các nhóm đối tượng được hỗ trợ, người được nhận hỗ trợ, mức tiền được hỗ trợ. “Liên Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng đã triển khai kịp thời. Lượng thông tin được Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cập nhật thường xuyên, bảo đảm dữ liệu kịp thời, phục vụ nhu cầu tra cứu của người dân, tổ chức và doanh nghiệp” – ông Thạch nhấn mạnh thêm.

Nội dung hiển thị trên Cổng dữ liệu (1)

Được biết, việc tra cứu được thực hiện rất đơn giản từ chính các thiết bị mà người dùng có. Ví dụ, tra cứu qua ứng dụng Zalo:

Bước 1: Mở ứng dụng Zalo, truy cập Fanpage Zalo “Tổng đài 1022 Đà Nẵng”.

Bước 2: Vào menu “Covid 19”, chọn “Hỗ trợ Covid-19”.

Bước 3: Nhập số CMND của người được hỗ trợ, hoặc Họ tên, Phường xã.

Nếu tra cứu thông thường bằng kết nối internert qua Cổng dịch vụ dữ liệu, người dùng truy cập vào địa chỉ: https://congdulieu.vn/hoặc https://opendata.danang.gov.vn/  ; gõ tìm theo từ khóa “hỗ trợ người dân covid”, chọn dữ liệu “Thông tin dịch tễ bệnh nhân Covid-19 tại Đà Nẵng” tại kết quả tìm kiếm.Đối với Cổng dữ liệu, người dùng sử dụng phương thức tìm kiếm theo cách điền thông tin vào chuỗi ô trống để sẵn như: số CMND; họ tên; địa chỉ… để tra cứu đối tượng được hỗ trợ, số tiền được hỗ trợ.

“Một lưu ý là trường hợp người tra cứu thông tin bằng số CMND, thì hệ thống chỉ hiển thị những cá nhân thuộc nhóm đối tượng có số CMND thuộc nhóm đối tượng là người lao động, người đứng tên của hộ kinh doanh” – Đại diện Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Đà Nẵng cho biết.

Còn tra cứu qua tin nhắn (SMS), người dùng chỉ cần soạn và gửi SMS với cú pháp: “DVC HOTRO SO_CMND” hoặc “DVC HOTRO HO_TEN; PHUONG/XA” (viết không dấu) gửi đến đầu số 8188.

Tiện ích tra cứu thông tin hỗ trợ Covid-19 trên Cổng dịch vụ dữ liệu TP Đà Nẵng…

Đến nay, các kênh tra cứu thông tin về kinh phí hỗ trợ người dân đã ổn định cơ sở dữ liệu với 4 nhóm đối tượng chính gồm: Nhóm người lao động, hộ kinh doanh (có hơn 15.390 người); Nhóm Bảo trợ xã hội (hơn 26.800 người); Nhóm người có công cách mạng (hơn 14.300 người)và nhóm hộ nghèo, cận nghèo (hơn 46.800 người). Do Đà Nẵng là tâm dịch, diễn biến dịch bệnh phức tạp và lan rộng, số ca mắc có thời điểm liên tục tăng, mở rộng ở nhiều địa bàn, yêu cầu giãn cách xã hội từ 13h00 chiều ngày 26/7/2020, sau đó là từ 0h00 ngày 28/7/2020 đã làm đình trệ, đứt gãy nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh, cung cấp dịch vụ. Bên cạnh các cơ sở kinh doanh, cung cấp dịch vụ lớn (như lưu trú, resort, khu nghỉ dưỡng, các điểm đến du lịch, nhà hàng, hàng lưu niệm), chuỗi kinh doanh quán ăn, thức ăn, cà-phê, giải khát và những mặt hàng không thuộc nhóm thiết yếu bị ngưng hoàn toàn suốt hơn tháng nay (kể cả hình thức bán mang về hay đặt hàng qua mạng). Tình hình kinh doanh nói trên khiến một bộ phận rất đông người lao động mất việc, hộ kinh doanh không có doanh thu … Cuộc sống của người dân Đà Nẵng không chỉ bị đảo lộn mà gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi sự hỗ trợ, chia sẻ kịp thời. Tính đến nay, thành phố Đà Nẵng đã chi hỗ trợ tổng cộng 116.966 người; trong đó,  Nhóm người có công cách mạng đã chi 14.045/14.045 người; Đối tượng bảo trợ xã hội đã chi 26.560/26.605 người; người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo: 52.763/52.772 người (vượt 9 người). Đặc biệt người lao động (tạm ngưng công việc, mất việc): đã chi trả cho 18.761 người/ 23.598 người đã có quyết định phê duyệt (đạt khoảng 80%).

Các kênh tra cứu online cung cấp thông tin, công tác hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19 với tinh thầncông khai, minh bạch, đã giúp người dân và cộng đồng xã hội biết, giám sát đúng đối tượng, đúng mức chi trả, càng thêm an tâm vào chủ trương, quyết sách phòng, chống đẩy lùi dịch bệnh và bảo đảm an sinh xã hội của Chính phủ, của chính quyền địa phương./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *