(MK - ASEAN) - Ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng cho biết, để kiểm soát xả thải tốt hơn, Thành phố đã ban hành nhiều giải pháp. Trong đó, Sở Tài nguyên và Môi trường được giao nhiệm vụ tiếp tục kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính đối với các dự án, cơ sở và tổ chức hậu kiểm các cơ sở đã xử lý vi phạm. Các quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn tiếp tục tổ chức kiểm tra, điều tra dứt điểm đối với các cơ sở thuộc phân cấp quản lý…

Thời gian qua, dọc tuyến đường ven biển Đà Nẵng, hàng loạt khách sạn, cao ốc, nhà hàng được xây dựng với mật độ ngày càng dày đặc. Điều này cho thấy sự phát triển du lịch ấn tượng của Đà Nẵng, nhưng ngược lại, đang gây áp lực lớn lên hệ thống thu gom nước thải, gây ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, khu vực ven biển phía Đông Đà Nẵng có diện tích chỉ khoảng 1.130ha, song mật độ xây dựng rất lớn. Quận Sơn Trà có khoảng 300 cơ sở lưu trú với hơn 13.200 phòng; 120 nhà hàng lớn trên các trục chính. Khu vực ven biển thuộc quận Ngũ Hành Sơn có 140 cơ sở lưu trú với 5.400 phòng, 130 nhà hàng lớn. Với lượng cơ sở lưu trú, nhà hàng dày đặc như vậy, hạ tầng ven biển phía Đông Đà Nẵng gánh áp lực rất lớn về xả thải.

Thi công cải tạo cửa xả trên bãi biển Đà Nẵng

Trong quá trình hoạt động kinh doanh, nhiều khách sạn, cao ốc đã không tuân thủ quy định về xả thải. Nhiều vụ việc xả thải trái phép ra môi trường đã bị chính quyền TP. Đà Nẵng phát hiện, xử phạt.

Theo đánh giá của UBND TP. Đà Nẵng, lưu lượng nước thải phát sinh của các cơ sở lưu trú quy mô lớn nằm trong hệ thống thoát nước đô thị trong đợt kiểm tra thấp (chiếm 16,2%); số cơ sở còn lại nằm ngoài hệ thống thoát nước đô thị tuy ít, nhưng lưu lượng nước thải phát sinh lại rất lớn. Mặc dù 100% cơ sở đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thủ tục môi trường, nhưng có 32% cơ sở có chất lượng nước thải sau xử lý tại thời điểm kiểm tra không đáp ứng quy chuẩn cho phép…

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng cho biết, ngoài việc siết chặt quản lý, Đà Nẵng đã đầu tư hàng ngàn tỷ đồng để xây dựng các dự án thu gom nước thải, nâng cấp các trạm xử lý. Tại khu vực ven biển phía Đông, Đà Nẵng đang thực hiện Dự án Cải thiện môi trường nước phía Đông quận Sơn Trà (đoạn từ bán đảo Sơn Trà đến đường Phạm Văn Đồng), đầu tư các tuyến cống thoát nước có kích thước lớn và nâng cấp Trạm Xử lý nước thải Sơn Trà thêm 40.000 m3/ngày đêm. Kinh phí thực hiện Dự án khoảng 1.447 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2021.

Đà Nẵng cũng đã đầu tư xây dựng hệ thống thu gom nước thải (tách và thu gom nước thải riêng) lưu vực cửa xả Mỹ Khê – Mỹ An với kinh phí khoảng 700 tỷ đồng; xây dựng hệ thống thu gom nước thải riêng và chuyển tải nước mưa về hướng sông Hàn (đoạn từ đường Hồ Xuân Hương đến đường Huyền Trân Công Chúa) với kinh phí khoảng 1.070 tỷ đồng.

“Sau khi các dự án thu gom và xử lý nước thải được hoàn thành, cùng với những giải pháp tăng cường kiểm soát xả thải mà Thành phố ban hành, sẽ giải quyết căn cơ những bất cập hiện nay về quản lý và thu gom nước thải trên địa bàn Thành phố”, ông Tô Văn Hùng khẳng định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *