(TBMK) – Ngay khi Covid–19 bùng dịch, nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất, xuất khẩu luôn phải đứng trong tình trạng “vừa làm vừa lo”. Tại thành phố Đà Nẵng, nhiều DN cũng “phập phồng” lo lắng vì nguyên liệu đầu vào đang cạn dần, trong khi đối tác Trung Quốc chưa có thời gian cung ứng chính thức trở lại.

Trung Quốc được xem là mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất toàn cầu. Nhưng ngay sau khi dịch Covid–19 bùng phát, đã kéo hoạt động sản xuất tại Trung Quốc đình trệ, kéo theo sự đình trệ cả chuỗi sản xuất. Trong khi đó, dệt may được nhận định là chịu tác động tiêu cực nhiều nhất trong số các ngành sản xuất do nguồn nguyên liệu đầu vào chủ yếu nhập khẩu từ Trung Quốc.

DN Dệt may dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn nhất do Covid-19 trong khối DN sản xuất

Ông Nguyễn Hữu Vinh, Trưởng phòng Kinh doanh – Xuất nhập khẩu (Công ty Cổ phần Dệt may 29/3) cho biết, đơn vị nhập khẩu 40 – 50% nguyên liệu từ đối tác Trung Quốc. DN vẫn có nguyên liệu dự phòng, tuy nhiên, nguồn nguyên liệu này chỉ có thể duy trì đơn hàng cho hết cuối tháng 3. Dịch Covid–19 khiến khả năng nhiều đơn hàng của doanh nghiệp đến hết tháng 6/2020 sẽ bị trễ tiến độ giao hàng.

Cùng với đó, Tổng Công ty Cổ phần Y tế Danameco lại “éo le” hơn khi là đơn vị cung cấp khẩu trang y tế giá bình ổn 2.200 đồng/cái để phòng chống Covid–19, nhưng lại đang đối mặt với nguy cơ không có nguyên liệu để sản xuất. Danameco hiện sản xuất khoảng 120.000 khẩu trang y tế tiêu chuẩn (3 lớp)/ngày để cung cấp khẩu trang bình ổn giá cho Bộ Y tế, một số bộ ngành khác. 

Ông Võ Minh Đức, Giám đốc Công ty Cổ phần Y tế Danameco cho hay, màng lọc khuẩn là thành phần quan trọng nhất của khẩu trang y tế. Trong khi, nguyên liệu màng lọc khuẩn trong kho hiện chỉ còn có thể đủ phục vụ sản xuất đến ngày 25/2.  Chúng tôi nỗ lực tìm kiếm nguồn nguyên liệu thay thế thì thêm được 500 kg nguyên liệu nữa, cố gắng duy trì đến hết tháng 2 để xem tình hình bên phía Trung Quốc có khả quan hơn không.

Danameco đang đứng trước nguy cơ gián đoạn sản xuất khẩu trang y tế bình ổn giá do thiếu nguyên liệu màng lọc khuẩn

Dịch Covid–19 bùng phát trúng Tết Nguyên đán và diễn biến vô cùng phức tạp, nằm  ngoài dự báo của WHO nên dù các DN ngay khi có thông tin dịch đã chủ động có phương án dự phòng, tìm kiếm nguồn nguyên liệu thay thế nhưng không hề dễ dàng. Khó khăn lớn nhất của nguyên liệu thay thế đó là tiêu chuẩn chất lượng. Trung Quốc là công xưởng của thế giới, điều này là rất khó tìm thấy ở các nước khác, trong đó có Việt Nam.

Dù lạc quan là có thể tìm kiếm nguồn nguyên liệu thay thế ở trong nước nhưng ông Mạc Văn Khoa, Giám đốc Công ty TNHH MTV Adoor Việt Nam cũng cho rằng, chất lượng, tiêu chuẩn của nguyên liệu là điều ông lo lắng nhất. Giá thành cao thì mình mua cao và bán ra thì sẽ có cao hơn một chút, nhưng mình tin khách hàng có thể thông cảm. Nhưng lo lắng lớn nhất của mình là tiêu chuẩn, chất lượng của nhà cung ứng trong nước.

“Dù khá nhiều khó khăn, tuy nhiên, các nhà sản xuất cũng cho rằng “trong nguy có cơ”, và dịch Covid–19 cũng là cơ hội để các nhà cung ứng nguyên liệu trong nước phát huy lợi thế của mình và không quá lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Dù điều này phải được các khách hàng đồng ý, nhưng đó cũng là phép thử để các nhà cung ứng tại Việt Nam chuyên nghiệp hơn, chất lượng hơn”, ông Nguyễn Hữu Vinh nói.

Để lại bình luận

Thông tin Email của bạn sẽ không công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *