(MK - ASEAN) - LTS: Những người quan tâm đến thị trường bất động sản (BĐS) rất dễ nhận ra sự thật: Ngay từ những ngày đầu tháng 2, trên nhiều trang mạng xã hội đã bắt đầu xuất hiện nhiều thông tin rao bán nhà đất, với mức giá giảm sâu, với những lời mời mua, bán, không thể…buồn hơn của hàng chục ngàn thành viên chuyên về mua bán bất động sản (BĐS) ở nhiều đô thị, nhất là ở Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng… Những lời mời mua BĐS khá hấp dẫn như: "Giải cứu chủ nhà mùa COVID, “Giá sập sàn" “Giá vừa bán vừa biếu”…Xuất hiện ngày càng nhiều trên nhiều trang mạng xã hội.

Đà Nẵng - Thành phố (TP.) biển miền Trung xinh đẹp, một thời được các nhà đầu tư tấp nập tìm tới và xuống tiền không ngại ngần…Cũng trong tình trạng trầm lắng “tình buồn” này - Bất chấp những nỗ lực lớn của đội ngũ môi giới, kinh doanh BĐS. Bức tranh ảm đạm của thị trường nhà đất Đà Nẵng, đến thời điểm này vẫn đang tiếp tục hiện tượng “lao dốc” trên mọi phân khúc, ngay phân khúc đất nền, xưa nay vốn có lực hút mạnh các nhà đầu tư, cũng phải chấp nhận suy thoái nặng nề này.

Thổi giá – Một nghệ thuật.

Theo các chuyên gia BĐS, có không ít nguyên nhân khiến thị trường BĐS Đà Nẵng “đóng băng” lạnh buốt như hiện tại. Mà nguyên nhân trước hết là do diễn biến phức tạp từ đại dịch Covid-19; và nguyên nhân khác nữa cũng được chỉ ra là, do quá trình “bong bóng hóa”, “thổi giá” suốt 3 năm qua của thị trường BĐS Đà Nẵng. Và cả những dự báo suy thoái tiếp theo trong thời gian tới, bởi hậu COVID-19 cùng những câu chuyện đầu tư khác sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự “nóng” hay “lạnh” của thị trường tiềm ẩn nhiều vận hội nhưng cũng không ít phức tạp là BĐS.Rõ ràng là đến thời điểm này – Hầu như những người rành về BĐS đều phải thừa nhận,trong 3 năm lại đây, BĐS Đà Nẵng đã ghi nhận những thủ thuật siêu đẳng của giới đầu tư, khi bằng nhiều thủ pháp, đẩy giá giao dịch thị trường lên cao quá mức giá trị thật, có khu vực tăng đến gấp 10 lần giai đoạn 2011 – 2013, như khu vực Hòa Xuân (Cẩm Lệ), Bắc Hòa Liên, Hòa Sơn (Hòa Vang)…

Giới đầu cơ chiếm đa số những người mua đất nền tại khu vực Nam Đà Nẵng

Người viết bài này có người anh thân thiết ở Hà Nội, năm 2013, nghe bạn bè phân tích lúc bia bọt,mồi nhậu ngon, nghe mê tơi kiểu ‘làm giầu không khó”, dù tiềm lực tài chính yếu, vẫn cố gắng vay mượn anh em trong nhà 300 triệu để đầu tư,  miếng đất 100 m2, ven sông Cổ Cò (Ngũ Hành Sơn), với quan niệm “Mèo nhỏ bắt chuột nhỏ”. Chừng một năm sau, môi giới Đà Nẵng liên tục gọi điện nói nhiều người muốn mua, từ giá trả khởi điểm 1 tỷ, rồi đến 1,4…và người trả giá cao nhất là 2,8 tỷ (giá nói bán là 3 tỷ). Chưa bao giờ làm BĐS, lại thấy ngày nào môi giới cùng gọi và giá tăng lên từng vài ngày – Nên anh không dám bán, vì “sợ hố” và nghĩ giá sẽ còn tăng nữa…Đến giờ thì miếng đất ven song Cổ Cò vẫn yên vị…trong nỗi niềm tiếc nuối khôn nguôi của gia đình anh.

Trước tình hình quá ảm đạm của thị trường BĐS hiện tại – Các chuyên gia BĐS tại Đà Nẵng, đều không dám đưa ra dự báo lạc quan nào. Ngay như Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo BĐS Đà Nẵng, ông Nguyễn Đức Lập cũng chỉ  đưa ra một nhận định rất thận trọng: Thị trường nhà đất Đà Nẵng, hậu COVID-19 may lắm giữ được sức “đi ngang” đến đầu năm 2021, nhưng sau đó sẽ ra sao thì quả thật chưa thể tiên liệu hết được, bởi có quá nhiều tác động nhiều chiều.

Dự án khu đô thị Đa Phước bị sa lầy trong nhiều năm, đến nay gần như không thể san nhượng được nữa, mọi giao dịch đóng băng ở mức giá cao. Ảnh: Bất Nhi

“Lao dốc” mọi phân khúc bất động sản sát đáy?

Thực tế cho thấy ngay đầu năm 2019, khi thị trường BĐS bắt đầu đứng giá mà cơ hội chuyển nhượng hầu như không có, nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu lo lắng. Giai đoạn tiếp theo đến nay, sự lo lắng tăng lên nhiều lần, nhiều nhà đầu tư cố gắng chấp nhận lỗ ít nhiều để cầm cự chờ cơ hội. Song xem ra nhiều người đã đuối sức thật sự, nhất là những người đi vay tiền ngân hàng để đầu tư, nhằm “hốt quả lớn”, do giá đất tăng liên tục thời kỳ đầu…Giờ mỗi ngày mở mắt chào buổi sáng, là hiện diện số lãi khổng lồ phải trả ngân hàng.

Mà vụ việc 22 sổ đổ “biến mất” tại Văn phòng Đăng ký đất đai Quận Sơn Trà mới đây, ít nhiều liên quan đến sự lao đốc của thị trường này. Cụ thể 22 cuốn sổ đỏ ấy bị DTNA (1979, chuyên viên Chi nhánh VPĐKĐĐ) tuồn ra ngoài cho ĐTNL (1979, trú P. Bình Hiên, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) “mượn”, để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Và ngày 8-9, Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng cho hay, bước đầu đã xác định nguyên nhân bà L. chiếm đoạt số sổ đỏ trên là do đối tượng “vỡ nợ” lên tới 500 tỷ đồng từ việc đầu tư BĐS. Và từ vụ mất hàng loạt sổ đỏ ở Đà Nẵng này Cơ quan điều tra Đà Nẵng đã khởi tố 2 vụ án, bắt tạm giam 3 người…Hệ lụy đáng sợ bùng nổ tháng 8 này, còn dẫn tiếp ra vụ việc đường dây cho vay nặng lãi giải chấp đến ngàn tỉ đồng, khiến các nhà đầu tư hoang mang. Theo các nhà môi giới, con số khủng hoảng “vỡ nợ” từ vụ vốn vay này có thể đến 2 nghìn tỉ đồng, sẽ là cú “vỡ bong bóng” nghiêm trọng với đất đai Đà Nẵng. Chưa đầy 3 tuần qua, cùng với diễn biến dịch bệnh COVID-19 dần được khống chế, thì thị trường BĐS Đà Nẵng vẫn phải chấp nhận sự ảm đạm trong giao dịch.

Do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, thị trường BĐS Đà Nẵng tiếp tục rơi vào trạng thái “ngủ đông”. Ảnh minh họa

Hiện nhiều nhà đầu tư đã, đang phải “còng lưng” trả nợ, vỡ mộng giàu nhanh từ buôn BĐS. Tuy nhiên, cực mấy mà trả được nợ còn là may. Thị trường BĐS Đà Nẵng ảm đạm như hiện tại – Khiến một số người nhớ và nhắc đến câu chuyện buồn xảy ra từ năm 2014, cũng liên quan đến sự “lao dốc không phanh” của thị trường BĐS thời kỳ ấy. Đó là chuyện một đại gia BĐS Đà Nẵng tự tử bằng súng năm 2014 vì vỡ nợ. Đó là một công chức, cũng mong muốn đổi đời từ BĐS nên sau khi nghỉ hưu, người đó kinh doanh buôn bán BĐS. Thời gian đầu, khi thị trường sôi động, giá đang cao, ông “trúng quả” nhiều dự án, đất nền lớn nên trở thành đại gia kinh doanh BĐS có tiếng ở Đà Nẵng. Tuy nhiên, sau đó tình hình BĐS rớt giá thê thảm, công việc làm ăn của nạn nhân gặp khó, nợ nần ngày càng chồng chất…Đến mức bi quan không lối thoát, phải tự tìm đến cái chết. Để lại bao nỗi niềm đau đớn cho gia đình.

Trở lại thì hiện tại – Theo ông N.V.Tr, Giám đốc một sàn Sàn giao dịch đình đám BĐS tại Đà Nẵng, việc thổi giá đất lên quá cao so với giá trị thật, gây tâm lý tâm lý bất ổn cho nhiều người và những dấu hiệu suy thoái của thị trường BĐS sẽ khiến nhiều người có nhu cầu mua nhà ở thực sự cũng rất e ngại giao dịch. Một đại gia BĐS khác ở Tp Hồ Chí Minh (cũng đầu tư ra Đà Nẵng), ông T.T Kh. cũng đưa ra dự đoán (tất nhiên chỉ là dự đoán, thực tế câu trả lời vẫn đang ở phía trước, thì tương lai): May thì cuối 2021, nhà đất Đà Nẵng mới có dấu hiệu tan băng. Và có thể phải 2-3 năm sau mới thật sự bình ổn lại.

Thực tế thì hiện tại, đất Đà Nẵng rớt giá thê thảm và nhiều người vỡ nợ hoặc sắp vỡ nợ. Tất cả các khu vực trước đây rất Hot, thì hiện đều im lìm, “Vắng như Chùa  bà Đanh” và nhiều người đã chấp nhận giảm giá đến 40-50% mà vẫn không có giao dịch –Là chia xẻ của ông B.N.Q, một người kinh doanh BĐS lâu năm ở Đà Nẵng cho biết.

Thậm chí, ông N.L.V.C., Giám đốc một Cty BĐS còn đưa ra nhận định: Một số tay đầu cơ đất “ôm hàng” với số lượng lớn đã, đang tìm cách “nhả” hàng cắt lỗ nhưng không có người mua. Họ đầu cơ đất ở nhiều khu vực, giờ đang “ôm đất như ôm bom”. Ông cũng cho biết thêm,ở Đà Nẵng, thời gian qua việc gom đất, đầu tư theo kiểu lướt sóng kiếm lời khiến giá đất bị đẩy lên quá cao so với giá trị thật. “Khi thị trường chững lại và có dấu hiệu giảm giá mạnh như hiện nay, nhiều người gom đất bắt đầu “thải” một lượng đất lớn mà họ đã “ôm” trước đây. Tuy nhiên, thực tế hiện giá có giảm nhưng người có nhu cầu mua rất ít.

Như vậy rõ ràng là, tại Đà Nẵng nói riêng và nhiều nơi khác nói chung – Giá BĐS đã, đang dần ‘bốc hơi’. Dù chỗ này hay chỗ kia vẫn đang cố neo giá, chờ thời. Nhưng liệu có thể neo đến được bao giờ – Thì câu trả lời vẫn đang ở phía trước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *