(TBMK) - Được biết, hiện nước sông Cẩm Lệ và nước giếng khoan ven sông Cẩm Lệ, Cầu Đỏ thuộc quận Cẩm Lệ và huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng đang bị nhiễm mặn nặng làm nhiều diện tích trồng rau, đậu… bị thiệt hại. 

Theo đánh giá của ngành chức năng, tình trạng nhiễm mặn diễn ra sớm hơn so với năm 2019 đến 2 tháng.

Giàn mướp đang ra hoa bị khô héo, cháy lá vì tưới nước bị nhiễm mặn

Tại khu vực ven sông Cầu Đỏ thuộc thôn Tây An, xã Hòa Châu (huyện Hòa Vang), do thời tiết hạn hán nên năng suất đậu phộng bị giảm hơn 50% so với năm 2019. Một số diện tích vì quá khô hạn nên người dân múc nước sông lên tưới đã làm chết cây. Nhiều người trồng đậu phộng đang thu hoạch và cuốc bỏ diện tích đậu phộng bị chết, cằn cỗi để chuyển sang trồng mè.

Bà Ngô Thị Lục, một hộ dân ở đây, cho biết: “Mặc dù ở ven sông nhưng do sông bị nhiễm mặn nên đất cằn cỗi và khó trồng cây. Chúng tôi chỉ trồng được đậu phộng và mè, nhưng vụ đậu phộng năm nay thu được thấp hơn năm ngoái 3 bao/sào. Bây giờ chúng tôi bỏ những vồng đậu bị cằn cỗi, chết vì hạn hán và nước nhiễm mặn để chuyển sang trồng mè nhưng do trời quá khô hạn nên dự kiến phải đặt máy bơm nước và lắp đặt ống dẫn nước tưới ở kênh dẫn nước từ Bích Bắc (Điện Hòa, Điện Bàn, Quảng Nam) về cho ướt bề mặt chứ không thể múc nước sông lên tưới được, còn lại phải trông nhờ trời mưa “tưới” giúp cho mới có hy vọng thu hoạch được nhiều mè”.

Tại vùng rau ven sông Yên ở thôn Cẩm Nê, xã Hòa Tiến (huyện Hòa Vang), nhiều hộ trồng rau đã khoan giếng và bơm nước giếng khoan lên tưới rau, không bơm nước từ dưới sông lên tưới vì lo ngại tưới nhầm nước mặn gây chết rau, nhất là cây ớt.

Bên cạnh đó, tại vùng rau La Hường, đa số các hộ trồng rau ở đều khoan giếng ngầm để tưới rau trong các tháng mùa hè và mùa thu khi nguồn nước sông Cẩm Lệ bị nhiễm mặn nặng. Theo phản ánh của người trồng rau, hiện chỉ còn một giếng khoan ở khu vực có địa hình cao là chưa bị nhiễm mặn nên nhiều người phải nối ống dẫn nước từ giếng này về thửa đất của mình để tưới cho rau. 

Ông Trần Trọng Luận (trú phường Hòa Thọ Đông) cho hay: “Xung quanh thửa đất của tôi có 4 giếng khoan đều đã bị nhiễm mặn nặng, không thể tưới rau được. Ngay cả giếng nước ngầm khoan từ cách đây 15 năm ở khu vực đất cao này cũng bị nhiễm mặn. Gia đình tôi canh tác khoảng 2.400m2 rau, nhưng đã bị thiệt hại hơn 50% diện tích vì nước tưới bị nhiễm mặn”.

Theo đó, ông Lê Văn Hoàng (Giám đốc Hợp tác xã Rau an toàn La Hường) chia sẻ: “Hiện có nhiều diện tích rau đã bị thiệt hại nhẹ do nguồn nước tưới từ sông Cẩm Lệ và giếng khoan đều đã bị nhiễm mặn. Chúng tôi đã động viên các hộ trồng rau nối ống dẫn nước từ giếng khoan ở khu vực chưa bị nhiễm mặn về tưới cho rau; đồng thời, đề nghị Phòng Kinh tế (UBND quận Cẩm Lệ) hỗ trợ khảo sát, khoan thêm một số giếng nước để phục vụ tưới cho vùng rau”.

Ông Phạm Hồng Vân, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Đà Nẵng) cho biết: “Việc xâm nhập mặn đang ảnh hưởng diện tích trồng rau, màu ven sông Cẩm Lệ. Hiện có 4ha trồng rau (trong tổng số 9ha đang gieo trồng) ở vùng rau La Hường và khoảng 30 giếng khoan nước ngầm để lấy nước tưới tại đây bị nhiễm mặn”. 

Với tình trạng chưa giải quyết được tình hình xâm nhập mặn sâu vào sông Cẩm Lệ thì người dân nên ít trồng các loại rau cần nhiều nước tưới tại khu vực tưới của 30 giếng khoan này để hạn chế thiệt hại. Đồng thời, thành phố cần sớm triển khai thi công phần đập ngăn mặn còn lại ở hạ lưu cầu Nguyễn Tri Phương để bảo đảm cấp nước sản xuất và sinh hoạt cho thành phố Đà Nẵng trong mùa khô năm nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *