(MK - ASEAN) - Thành phố Đà Nẵng dự kiến áp dụng biện pháp phòng, chống dịch và triển khai các hoạt động kinh tế-xã hội theo cấp độ 2 (theo Chỉ thị 19) từ 1/10 đến 15/10/2021, sau đó sẽ chuyển sang áp dụng cấp độ 1 khi hướng dẫn được ban hành chính thức.

*Lên kế hoạch phục hồi phát triển KT-XH

Sáng 24/9, ông Hồ Kỳ Minh – Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết: Thành phố đang lên kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế-xã hội trong trạng thái “bình thường mới”.

Theo đó, Đà Nẵng dự kiến áp dụng biện pháp phòng, chống dịch và triển khai các hoạt động kinh tế-xã hội theo cấp độ 2 (theo Chỉ thị 19) từ 1/10 đến 15/10/2021, sau đó sẽ chuyển sang áp dụng cấp độ 1 khi hướng dẫn được ban hành chính thức. Trường hợp diễn biến dịch xấu hơn so với dự kiến của ngành y tế, tùy vào đánh giá mức độ nguy cơ, Thành phố sẽ chuyển sang áp dụng trạng thái phòng, chống dịch ở cấp độ cao hơn, theo từng khu vực và phù hợp với thực tiễn.

Đà Nẵng phấn đấu tổng sản phẩm xã hội trên địa bàn năm 2021 (GRDP, giá so sánh 2010) ước tăng 1,59% so với năm 2020. Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn năm 2021 ước đạt 89,8% so với dự toán. Thành phố xây dựng 3 kịch bản tăng trưởng cho năm 2022 ở 3 cấp độ thấp, trung bình và cao, trong đó: Khu vực công nghiệp-xây dựng có tốc độ phục hồi và tăng nhanh hơn khu vực dịch vụ; khu vực nông, lâm, thủy sản cơ bản duy trì như những năm trước.

Nhằm phục hồi kinh tế-xã hội trong trạng thái “bình thường mới” và đạt được những mục tiêu nêu trên, Thành phố ưu tiên đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine phòng COVID-19, dự kiến cuối tháng 9/2021 đạt 95% người trên 18 tuổi được tiêm vaccine mũi 1; cuối tháng 10/2021, đạt 100% người trên 18 tuổi được tiêm vaccine mũi 1 và 22,1% người trên 18 tuổi được tiêm vaccine mũi 2. Đến cuối năm 2021, đạt 100 % người trên 18 tuổi tiêm đủ 2 mũi vaccine.

Ngoài các chính sách đã được ban hành, Thành phố còn nghiên cứu triển khai các nhóm giải pháp mới như hỗ trợ phí sử dụng hạ tầng trong năm 2021 tại khu công nghệ cao và các khu công nghiệp, khu công nghệ thông tin tập trung; hỗ trợ lãi suất đối với các khoản vay tín dụng vốn lưu động cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, vận tải, logistics, công nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Ngoài ra, hỗ trợ chi phí xét nghiệm người lao động cho doanh nghiệp; tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ tiếp cận vay vốn từ Quỹ đầu tư phát triển thành phố để khôi phục sản xuất kinh doanh; hỗ trợ cho phép gia hạn thuê đất theo hiện trạng sử dụng; cho phép doanh nghiệp được điều chỉnh giãn tiến độ triển khai dự án đầu tư do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19…

*Đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Sáng 24-9, Thành ủy, UBND thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị “Đối thoại doanh nghiệp”. Hội nghị nhằm giúp lãnh đạo thành phố có thể trực tiếp lắng nghe các tâm tư, chia sẻ nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị của các hội, hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp tại Đà Nẵng. Đây sẽ là cơ sở để thành phố nghiên cứu, tìm kiếm những giải pháp hiệu quả, thiết thực hơn để từng bước tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong phạm vi thẩm quyền; đồng thời đề xuất các cơ quan bộ, ngành Trung ương xem xét giải quyết những vấn đề ngoài phạm vi cho phép.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng – ông Lê Trung Chinh cho biết: Hiện nay, trên địa bàn thành phố tuy vẫn còn những ca lây nhiễm nhưng trong phạm vi hẹp, trong các khu vực có khả năng kiểm soát. Chính việc áp dụng các biện pháp phòng dịch mạnh mẽ đã từng bước mở lại các hoạt động phục hồi kinh tế, trong đó có sự đóng góp của nhiều thành phần, lực lượng và rõ rệt nhất là cộng đồng doanh nghiệp.

Trong đợt dịch này, tuy chịu nhiều tổn thất nhưng các doanh nghiệp vẫn không quên thực hiện trách nhiệm cộng đồng, thể hiện tinh thần “tương thân tương ái”, chủ động chung tay góp sức cùng chính quyền thành phố tham gia tích cực trong việc hỗ trợ các điều kiện về cơ sở vật chất, phương tiện vận chuyển, công tác điều trị, bảo đảm lương thực, thực phẩm cho người dân.

Tuy nhiên, việc áp dụng các quy định về thực hiện giãn cách xã hội và một số biện pháp cấp bách để phòng, chống Covid-19, nhất là trong giai đoạn tháng 8 đã làm một số ngành kinh tế chủ lực của thành phố giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2020 và giảm sâu so với cùng kỳ năm 2019.

Theo đó, tổng thu ngân sách Nhà nước 9 tháng đầu năm 2021 của thành phố ước đạt 15.050 tỷ đồng, bằng 69,1% dự toán HĐND thành phố giao. Ước 9 tháng đầu năm, giải ngân vốn đầu tư công theo dự toán năm 2021 đạt 3.500 tỷ đồng, đạt 50,5% kế hoạch Trung ương giao và 36,7% HĐND thành phố giao (giảm so với cùng kỳ năm 2020 là 40,7%).

Lãnh đạo TP.Đà Nẵng cho biết, dịch bệnh còn kéo dài song thành phố sẽ chủ động nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của các ngành, lĩnh vực, thành phần kinh tế và người dân để kịp thời giải quyết hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền giải quyết với tinh thần hỗ trợ tối đa, bảo đảm phòng, chống dịch; từng bước phục hồi nền kinh tế thích ứng với bối cảnh Covid-19 còn tiếp diễn.

Thành phố xác định “sức khoẻ” của doanh nghiệp là yếu tố hàng đầu quyết định đến khả năng phục hồi của nền kinh tế; đặc biệt sức mạnh nội lực đến từ các doanh nghiệp trong nước có ý nghĩa quan trọng, vì đây chính là nhân tố bảo đảm việc phát huy hiệu quả các nguồn ngoại lực, tạo thành nguồn lực tổng hợp to lớn cho phát triển…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *