Bố trí khu vực riêng biệt để cách ly ngay du khách, nhân viên ngay khi phát hiện có trường hợp nhiễm bệnh tại cơ sở lưu trú.

Đó là yêu cầu của Sở Du lịch tại công văn số 1273/SDL-QLCSLT liên quan đến “Đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn thành phố trong tình hình mới” vừa được ban hành chiều nay 7/9/2020.

Theo đó, Sở Du lịch Đà Nẵng yêu cầu Giám đốc các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, cơ sở lưu trú, vận chuyển du lịch và khu, điểm du lịch trên địa bàn thành phố nghiêm túc triển khai và thực hiện quyết định “tiếp tục tạm dừng các hoạt động dịch vụ lữ hành, vận chuyển du lịch, khu điểm du lịch và các hoạt động dịch vụ du lịch khác trên địa bàn thành phố cho đến khi có thông báo mới (đúng theo chỉ đạo của UBND thành phố Đà Nẵng tại Công văn số 5896/UBND-VHXH ngày 04/9/2020 về việc chuyển trạng thái áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng). Các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú trên địa bàn thành phố được phép đón, phục vụ khách trở lại kể từ 0 giờ 00 phút ngày 05/9/2020 (theo đúng nội dung công văn số 5896/UBND-VHXH ngày 04/9/2020 của Ủy ban nhân dân thành phố) và chỉ được phục vụ ăn uống tại phòng cho khách. Các dịch vụ khác tại cơ sở lưu trú tiếp tục tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới, gồm: Vũ trường, karaoke, bar, pub, rạp chiếu phim, spa-massage, trò chơi điện tử, trò chơi điện tử có thưởng cho người nước ngoài, casino, thư viện, biểu diễn nghệ thuật, vui chơi và giải trí trong nhà, thể dục thể hình, khiêu vũ thể thao, bi-a, yoga, bể bơi…

Cơ sở lưu trú trên địa bàn Đà Nẵng được phép hoạt động trở lại từ 0h00 ngày 05/9/2020 và phải chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch trong tình hình mới – Ảnh: Trần Ngọc.

Tại các khu vực công cộng, nơi thường xuyên tập trung đông người trong cơ sở lưu trú như sảnh lễ tân, hành lang,… không được tụ tập quá 20 người, khoảng cách giữa nhân viên và các nhóm khách luôn đảm bảo tối thiểu 01 mét, thường xuyên mang khẩu trang, vệ sinh cá nhân, rửa tay sát khuẩn,…Cơ sở lưu trú phải chấp hành thực hiện việc khai báo y tế đối với khách lưu trú theo quy định (bao gồm điền vào mẫu tờ khai tiếng Việt và tiếng Anh) hoặc khai báo y tế trực tuyến (tại trang web: http://tokhaiyte.vn). Khi khách rời khỏi nơi lưu trú phải yêu cầu khách khai báo lịch trình di chuyển hàng ngày. Cơ sở lưu trú có trách nhiệm lưu đầy đủ các tờ khai của tất cả khách lưu trú theo ngày, đảm bảo việc truy xuất thông tin khi có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền. Hằng ngày, cơ sở lưu trú có trách nhiệm tổng hợp danh sách đầy đủ các thông tin khai báo của toàn bộ khách lưu trú tại đơn vị để báo cáo về Sở Du lịch, Công an thành phố, UBND các quận, huyện nơi đóng trụ sở (có mẫu đính kèm theo công văn).

Thời hạn gửi báo cáo trước 17h00. Cơ sở lưu trú phải thực hiện đo thân nhiệt khách lưu trú và nhân viên đang làm việc tại đơn vị hàng ngày. Nếu có trường hợp bị sốt trên 37 độ, có các dấu hiệu ho, khó thở thì kịp thời báo cáo Trung tâm Y tế quận, huyện nơi đóng trụ sở để được hướng dẫn, hỗ trợ. Phải bố trí sẵn sàng khu vực riêng biệt trong cơ sở lưu trú để làm địa điểm cách ly ngay khi phát hiện có trường hợp nhiễm bệnh.

Cũng tại công văn nêu trên, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng yêu cầu tất cả cơ sở lưu trú trên địa bàn Đà Nẵng thực hiện tối đa các biện pháp phòng, chống dịch bệnh được khuyến cáo bởi Bộ Y tế như trang bị khẩu trang, nước sát trùng, thực hiện các biện pháp phòng hộ cá nhân (yêu cầu nhân viên phục vụ và khách lưu trú phải thường xuyên mang khẩu trang, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên, hạn chế đi lại tiếp xúc nơi đông người, giữ khoảng cách tối thiểu 01 mét khi tiếp xúc, thường xuyên lau nền nhà, nắm cửa, các bề mặt bàn ghế, đồ dùng sinh hoạt phục vụ khách bằng nước khử trùng…).

Cơ sở lưu trú trên địa bàn Đà Nẵng được phép hoạt động trở lại từ 0h00 ngày 05/9/2020 và phải chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch trong tình hình mới – Ảnh: Trần Ngọc.

Tại cơ sở lưu trú phải có niêm yết bảng thông tin hướng dẫn đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi đón tiếp và các khu vực dịch vụ. Bố trí chỗ rửa tay bằng nước sạch với xà phòng hoặc cung cấp các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn tại cơ sở cung cấp dịch vụ theo đúng quy định của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới. Giám đốc/Chủ các cơ sở chịu trách nhiệm về các vấn đề liên quan trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trong quá trình đón và phục vụ khách tại đơn vị. Bên cạnh đó, phải chủ động trong công tác tổ chức đón và phục vụ khách chu đáo, giữ gìn thương hiệu hình ảnh điểm đến thân thiện mến khách; nghiêm cấm các hành vi phân biệt khách. Công khai niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết.

Đồng thời, Sở Du lịch Đà Nẵng cũng đề nghị cơ sở lưu trú phổ biến rộng rãi số điện thoại đường dây nóng của ngành để kịp thời hỗ trợ du khách, cũng như phản ảnh các vướng mắc khó khăn: Trung tâm hỗ trợ du khách (0236.3550111), Phòng Quản lý Cơ sở lưu trú (0236.3863499), Tổ phản ứng nhanh du lịch (0919.247.009).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *