(MK - ASEAN) - Ngày 24.4.2021, tại trường Đại học Đông Á, thành phố Đà Nẵng đã diễn ra chương trình Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Nhật và Ngày hội việc làm Nhật Bản 2021. Đây là chương trình lần thứ 6 được tổ chức bởi Đại học Đông Á, hướng đến kỷ niệm 48 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (21/9/1973 – 21/9/2021). Tham dự chương trình có đại diện Văn phòng lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng, Văn phòng Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (JICA), Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng, Hội hữu nghị Việt Nhật tại Đà Nẵng, các sở ban ngành thành phố Đà Nẵng và các doanh nghiệp liên kết trong và ngoài nước.

Ký kết hợp tác giữa Công ty Heisei và trường Đại học Đông Á về tiếp nhận sinh viên ngành Xây dựng thực tập và làm việc tại Nhật

Mở đầu chuỗi hoạt động giao lưu, gắn kết tình hữu nghị Việt – Nhật tại Lễ hội giao lưu văn hóa Việt Nhật 2021 tại trường Đại học Đông Á năm nay là màn đồng diễn flashmob vũ điệu rửa tay trên nền nhạc Ghen cô Vy của hơn 700 giảng viên, sinh viên Đại học Đông Á. Hoạt động ý nghĩa này cũng nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng và tham gia của các vị khách mời và các đại diện doanh nghiệp Nhật Bản đến tham dự chương trình. Chương trình lễ hội được tổ chức các trò chơi dân gian mang đậm truyền thống dân tộc Việt Nam – Nhật Bản được sinh viên, học sinh hào hứng tìm hiểu, tham gia; bên cạnh đó là 10 gian hàng ẩm thực và trưng bày văn hóa Việt – Nhật, trao đổi sách, cây xanh và vật dụng cũ trên tinh thần tiết kiệm, tránh lãng phí của người Nhật, Lễ hội mì ống trúc Nagashi Somen và biểu diễn các loại hình văn hóa Việt – Nhật như Đấu trường Sasuke, trình diễn võ thuật Vovinam, nhảy Yosakoi và nhảy flashmob…

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Yakabe Yoshinori – Trưởng văn phòng lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Đà Nẵng đánh giá cao nỗ lực tổ chức các hoạt động giao lưu Nhật – Việt nhưng vẫn bảo đảm phòng, chống dịch của trường Đại học Đông Á trong bối cảnh nhiều hoạt động trong nước phải tạm dừng hay bị trì hoãn vì đại dịch Covid-19 bùng phát. Ông Yakabe cũng cho biết: “Tăng cường hợp tác Nhật – Việt trên lĩnh vực văn hóa và kinh tế cũng là lĩnh vực mà Văn phòng Lãnh sự Nhật Bản đặc biệt nỗ lực. Mối quan hệ Nhật Bản và thành phố Đà Nẵng chắc chắn sẽ được gắn kết chặt chẽ hơn nữa về sau. Sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát và kết thúc hoàn toàn, số lượng doanh nghiệp đầu tư và khách du lịch đến thành phố Đà Nẵng được dự đoán sẽ tăng hơn nữa. Giao lưu Nhật Việt càng lớn mạnh, nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao thông thạo ngôn ngữ Nhật Bản của trường Đại học Đông Á càng quan trọng. Văn phòng Lãnh sự Nhật Bản mong muốn tăng cường liên kết với trường Đại học Đông Á trong thời gian sắp đến, đóng góp vào công tác phát triển mối quan hệ hai nước”.

GS.TS Trần Văn Nam – Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Nhật, thành phố Đà Nẵng trao quyết định thành lập Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản thành phố Đà Nẵng – Chi hội trường Đại học Đông Á

ThS. Lương Minh Sâm – Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Đông Á đã chia sẻ:“Lễ hội giao lưu văn hóa Việt–Nhật và Ngày hội việc làm Nhật Bản đã trở thành chương trình truyền thống của Đại học Đông Á, với mong muốn sinh viên tại trường và trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có không gian giao lưu, tìm hiểu về văn hóa và ngôn ngữ Nhật Bản đồng thời được tiếp xúc với các nhà tuyển dụng từ Nhật Bản, nhất là các đối tác chiến lược của Đại học Đông Á. Năm nay, chương trình diễn ra trong bối cảnh hết sức đặc biệt do tình hình dịch bệnh Covid-19, nên các nội dung Ngày hội việc làm Nhật Bản được diễn ra song song cả hình thức trực tiếp và trực tuyến”; cũng theo ThS. Lương Minh Sâm, các doanh nghiệp Nhật Bản đã nhanh chóng khắc phục những khó khăn trong thời kỳ nền kinh tế bị suy giảm do dịch bệnh Covid-19 gây ra để tiếp tục tiếp nhận sinh viên Đại học Đông Á làm việc. Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản như Tập đoàn y tế Aijinkai, Công ty Heisei,… vẫn phái cử các chuyên gia trực tiếp đào tạo và hướng dẫn thực hành cho sinh viên tại trường để đảm bảo tiến độ chương trình đào tạo và lộ trình thực tập nghề nghiệp cũng như làm việc của sinh viên các ngành tại Nhật.

 

Qua màn hình trực tuyến từ Nagasaki, ông Ozaki Masahide – Trưởng ban Trường thọ xã hội, Sở Y tế tỉnh Nagasaki cho biết: “Tỉnh Nagasaki và thành phố Đà Nẵng, Việt Nam đã có mối quan hệ lịch sử lâu đời và đang ngày càng phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị sâu sắc trên nhiều lĩnh vực. Cùng với hợp tác trong việc giao lưu và tiếp nhận nhân sự ngành Điều dưỡng giữa tỉnh Nagasaki và trương Đại học Đông Á được ký kết vào tháng 11/2020, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ xây dựng môi trường làm việc dễ dàng và hiệu quả cho các bạn sinh viên với các hoạt động giao lưu, các lớp nâng cao tiếng Nhật, tìm hiểu văn hóa Nagasaki được thường xuyên tổ chức cho các bạn sinh viên trường Đại học Đông Á sang làm việc trong các cơ sở y tế của tỉnh Nagasaki, Nhật Bản từ năm 2021”.

Tại chương trình Ngày hội việc làm Nhật Bản 2021, các hợp tác chiến lược với đối tác Nhật Bản như tập đoàn Shidax, Azalee, công ty Heisei,…cũng được ký kết bên cạnh các phiên phỏng vấn tuyển dụng sinh viên theo hình thức trực tiếp tại và trực tuyến qua màn hình online. Trong đó, với hợp tác xây dựng chương trình đào tạo chung theo tiêu chuẩn Nhật cho sinh viên ngành Giáo dục mầm non, ký kết giữa Tập đoàn Azalee, Nhật và trường Đại học Đông Á được kỳ vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển trong lĩnh vực giáo dục mầm non của thành phố Đà Nẵng và cả nước.

Ký kết hợp tác trực tuyến giữa Tập đoàn Azalee, Nhật và trường Đại học Đông Á về xây dựng chương trình đào tạo chung ngành Giáo dục mầm non theo tiêu chuẩn Nhật

Theo đó, sinh viên ngành Giáo dục mầm non trường Đại học Đông Á sẽ được huấn luyện kỹ năng chăm sóc, giáo dục mầm non theo chuẩn Nhật Bản, nâng cao tiếng Nhật chuyên ngành, tìm hiểu văn hóa Nhật Bản, tiếp cận với tài liệu và công cụ giảng dạy trực quan… cùng các chuyên gia Nhật Bản được phái cử cũng như cơ hội kiến tập, thực tập tại Nhật trong khóa học. Đồng thời, hợp tác với Công ty Heisei cũng làm gia tăng cơ hội thực tập nghề nghiệp và làm việc cho sinh viên ngành Xây dựng trường Đại học Đông Á tại hệ thống các đơn vị của Heisei tại Nhật Bản với lộ trình tiếp nhận từ 20 sinh viên mỗi năm. Trong đó, tại phiên tuyển dụng trong khuôn khổ Ngày hội việc làm Nhật Bản 2021 tại trường Đại học Đông Á, Heisei tiến hành phỏng vấn trực tiếp các ứng viên để chọn 20 nhân sự cho đợt internship đầu tiên trong năm 2021. Tập đoàn Shidax cũng dành hàng chục suất thực tập và làm việc mỗi năm dành cho sinh viên ngành Dinh dưỡng trường Đại học Đông Á từ năm 2021.

Tại chương trình Ngày hội việc làm Nhật Bản 2021, các hợp tác chiến lược với đối tác Nhật Bản như tập đoàn Shidax, Azalee, công ty Heisei,…cũng được ký kết bên cạnh các phiên phỏng vấn tuyển dụng sinh viên theo hình thức trực tiếp tại và trực tuyến qua màn hình online. Kết thúc các phiên phỏng vấn trực tiếp và trực tuyến của Ngày hội việc làm Nhật Bản 2021 tại trường Đại học Đông Á, có 216 sinh viên các ngành của trường đã vượt qua vòng phỏng vấn và được chính thức tiếp nhận làm việc 1 năm tại Nhật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *