(MK – ASEAN) – Ngày 16.7.2020, tại thành phố Đà Nẵng, trường Đại học Đông Á đã tổ chức chương trình Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Nhật 2020; đây là chương trình Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Nhật lần thứ 3, hướng đến kỷ niệm 47 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (21/9/1973 – 21/9/2020). Chương trình lễ hội cũng nhằm tạo động lực học tập tốt hơn, tạo môi trường để sinh viên ham muốn học tiếng Nhật.

Toàn cảnh buổi lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Nhật 2020

Tham dự chương trình có đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Văn phòng lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng, Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản thành phố Đà Nẵng, các sở ban ngành thành phố Đà Nẵng cùng các doanh nghiệp liên kết trong và ngoài nước. Tính đến thời điểm này, trường Đại học Đông Á có hơn 2.000 sinh viên các ngành đang theo học tiếng Nhật và hơn 800 sinh viên của 14 ngành đã và đang làm việc tại 6 thành phố và 72 đối tác doanh nghiệp lớn tại Nhật. Họ đã dành sự tín nhiệm cao về chương trình đào tạo thực nghiệp và năng lực tiếng Nhật cho sinh viên Đại học Đông Á với hơn 6.000 vị trí công việc mỗi năm; đến thời điểm nay trường Đại học Đông Á đã có thêm hơn 300 sinh viên ở 14 ngành đào tạo cũng chính thức nhận quyết định tiếp nhận thực tập nghề nghiệp (internship) và làm việc tại Nhật trong năm 2020 và 2021 từ các đối tác Nhật; mục tiêu trong năm 2022 sẽ có thêm 700 sinh viên sang làm việc tại Nhật, 1.000 sinh viên vào năm 2023, những năm sau sẽ từ 2000 sinh viên sang Nhật học tập và làm việc mỗi năm.

TS. Nguyễn Thị Anh Đào – Hiệu trưởng ĐH Đông Á tặng hoa chúc mừng các sinh viên được tiếp nhận làm việc tại Nhật năm 2020

Phát biểu tại buổi, ông YAKABE Yoshinori – Trưởng văn phòng lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Đà Nẵng cho biết: “Thành phố Đà Nẵng là một trong những cứ điểm quan trọng trong chính sách ngoại giao của Nhật Bản. Nếu không chịu những tác động lớn từ dịch bệnh Covid-19, theo dự kiến ban đầu, nhiều đại biểu cấp cao của Nhật Bản cũng có dự định sang thăm và làm việc tại Đà Nẵng; số lượng khách du lịch và các nhà doanh nghiệp Nhật đến Đà Nẵng sẽ tăng trưởng mạnh, các dự án đầu tư sẽ tăng trưởng theo chiều rộng. Năm nay, sự kiện thường niên Lễ hội giao lưu văn hóa Việt Nhật tại Đà Nẵng cũng bị tạm dừng tổ chức; thế nhưng, Lễ hội giao lưu văn hóa Việt Nhật 2020 tại Đại học Đông Á cũng đã diễn ra, văn phòng lãnh sự Nhật tại Đà Nẵng rất cảm kích vì điều này. Văn phòng lãnh sự cũng như nhiều doanh nghiệp Nhật rất vui mừng với việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tiếng Nhật đáp ứng nhu cầu của thời đại qua việc thành lập khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản Đại học Đông Á. Văn phòng lãnh sự hy vọng sẽ hợp tác phát triển giáo dục tiếng Nhật và tăng cường liên kết từng bước với trường Đại học Đông Á”.  

TS. Ngô Quang Vinh – Phó Hiệu trưởng, Trưởng khoa Ngôn ngữ và Văn hoá Nhật Bản Đại học Đông Á trao quyết định tiếp nhận làm việc tại Nhật cho sinh viên

Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Nhật 2020 đã mang đến nhiều cảm xúc cho người xem về các phần trình diễn trang phục truyền thống Việt – Nhật quy mô với hơn 200 giảng viên, sinh viên tham gia; những bộ áo dài nền nã, tha thướt sánh đôi cùng những bộ trang phục truyền thống Nhật Bản, tạo nên một không gian giao hòa văn hóa, gắn kết đậm tình hữu nghị Việt – Nhật. Bên cạnh đó, phần biểu diễn hóa trang nhân vật (cosplay) công phu cũng thu hút sự tham gia trình diễn của hơn 100 sinh viên, học sinh THPT và giới trẻ yêu thích văn hóa Nhật Bản tại Đà Nẵng.

Ông YAKABE Yoshinori – Trưởng văn phòng lãnh sự Nhật Bản tại TP Đà Nẵng trao quyết định tiếp nhận sinh viên làm việc tại Nhật

Tại lễ hội có 11 gian hàng với hàng ngàn cuốn sách, cây xanh và vật dụng cũ của ngày hội Mottainai thu hút sự quan tâm và hưởng ứng với hơn 2.000 lượt sinh viên, học sinh THPT trên địa bàn thành phố Đà Nẵng tham quan, trao đổi. Với thông điệp “Mỗi cuốn sách – Một cây xanh”, chương trình ngày hội Mottainai được thiết kế dựa trên hoạt động trao đổi đồ cũ mang ý nghĩa tiết kiệm, tránh lãng phí của người Nhật Bản. Sinh viên Lê Đình Lượng – Phó Bí thư Đoàn trường Đại học Đông Á cho biết: Không chỉ dừng lại ở ý nghĩa tiết kiệm, tránh lãng phí, tái sử dụng và bảo vệ môi trường, thông qua các hoạt động quyên góp vật dụng đã qua sử dụng tại chương trình này, Đoàn trường Đại học Đông Á cũng gây nguồn quỹ hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các vùng sâu, vùng xa các tỉnh miền Trung trước mùa khai giảng năm nay”.

Các sinh viên tiếp nhận làm việc tại Nhật năm 2020.

Cũng tại các gian hàng em  Phan Thị Kiều Vi – sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh thích thú nhận chậu cây xanh từ các tình nguyện viên sau khi trao đổi cuốn sách đã chia sẻ: “Cuốn sách này mình rất tâm đắc và đã đọc nhiều lần. Việc trao đổi sách này không chỉ giúp mình được chia sẻ nguồn tri thức hay từ sách đến các bạn khác mà còn gửi trao thông điệp: thêm một cây xanh là thêm một sự sống cho trái đất”.

Dịp này, thêm hơn 300 sinh viên ở 14 ngành đào tạo tại Đại học Đông Á cũng chính thức nhận quyết định tiếp nhận thực tập nghề nghiệp (internship) và làm việc tại Nhật trong năm 2020 và 2021 từ các đối tác Nhật. Trong đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhóm 26 sinh viên đã có tư cách lưu trú sẽ sẵn sàng sang Nhật ngay khi chuyến bay quốc tế thường lệ từ Việt Nam đến Tokyo (Nhật) được nối lại. ThS. Lương Minh Sâm, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Đông Á đã chia sẻ: “Thông qua các hoạt động giao lưu ý nghĩa thực sự tạo cầu nối giao lưu văn hóa Việt-Nhật, Đại học Đông Á cũng mở ra hướng đi bền vững trên con đường hội nhập, xác lập cơ hội phát triển kỹ năng nghề nghiệp và rộng mở cánh cửa việc làm bên ngoài thị trường Việt Nam cho sinh viên tất cả các ngành. Sự kiện lần này cũng mang ý nghĩa đặc biệt khi khoa Ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản Đại học Đông Á được thành lập, làm cầu nối hợp tác quốc tế về giáo dục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực với hàng trăm đối tác Nhật”.

Lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Nhật 2020 tại trường Đại học Đông Á còn là những tiết mục nghệ thuật đặc sắc mang âm hưởng văn hóa Việt – Nhật được dàn dựng ấn tượng, mang đến cho người xem nhiều cảm xúc, các trò chơi văn hóa dân gian Việt-Nhật, cuộc thi làm mặt nạ Việt-Nhật, hùng biện “Khám phá xứ sở hoa Anh đào”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *