(TBMK) - C.ty TNHH MTV Công nghiệp Tàu thủy Lâm Động (C.ty đóng tàu Lâm Động) đượcthành lập năm 2007, đây là thời kỳ hoàng kim của ngành đóng tàu Việt Nam. Sau này, do khủng hoảng chung của ngành đóng tàu nên Tổng Cty Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) được tái cơ cấu. Thời điểm này, dự án (DA) nhà máy đóng tàuLâm Động đang được xây dựng, nhưng do cuộc khủng hoảng của Vinashin nên bị đình trệ, nợ vật tư thiết bị, nợ lương người lao động...

Thực hiện tái cơ cấu của Chính phủ đối với các đơn vị thành viên của Vinashin, theo Quyết định 2368 ngày 23/6/2014 của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về việc chuyển nguyên trạng C.ty TNHH MTV Công nghiệp Tàu thủy Lâm Động và DA nhà máy đóng tàu Lâm Động, thuộc Tổng C.ty Công nghiệp Tàu thủy về trực thuộc Trường Đại học Hàng hải Việt Nam (ĐHHH). Theo đó, Trường ĐHHH Việt Nam phải tiếp nhận các chức năng nhiệm vụ, tiếp nhận toàn bộ người lao động và thực hiện các nghĩa vụ pháp lý… giải quyết các tồn tại cũ như nợ lương cán bộ công nhân viên đồng thời tiếp tục thực hiện tái cơ cấu C.ty TNHH MTV Công nghiệp Tàu thủy Lâm Động theo phế duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Trụ sở Công ty đóng tàu Lâm Động sau khi được chuyển giao về trường ĐH Hàng hải

Được biết, sau khi tiếp nhận toàn bộ hiện trạng cơ sở vật chất và người lao động của C.ty Đóng tàu Lâm Động (xã Lâm Động, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) – Trường ĐHHH Việt Nam xây dựng bể thử cho sinh viên thực tập với diện tích toàn bộ dự án là 75ha. Đến thời điểm này, DA đã dựng xong khung thép và đang tiếp tục xây dựng.

Mặc dù đã tiếp nhận toàn bộ cơ sở vật chất và được lợi không phải giải phóng mặt bằng và lập DA đầu tư xây dựng nhà xưởng… Nhưng qua nhiều lần kiến nghị, đến năm 2015, Trường mới giải quyết chế độ bảo hiểm cho người lao động (NLĐ) nhưng khoản nợ lương hơn 800 triệu đồng của 14 lao động thì Trường ĐHHH Việt Nam vẫn loay hoay tìm nguồn để chi trả, khiến những LĐ này phải đội đơn kêu cứu khắp nơi.

Bà Phạm Thị Hòa (54 tuổi), nguyên là trưởng phòng Tài vụ C.ty cho biết: Đề án tái cơ cấu Tập đoàn Vinashin đã được giải quyết từ lâu, các chế độ tiền nợ lương của NLĐ cũng đã được ưu tiên chi trả, vậy nhưng 5 năm nay – Kể từ khi C.ty Đóng tàu Lâm Động được chuyển giao về trường ĐHHH quản lý thì không hiểu lý do gì, mà Trường vẫn lấy lý do là chưa có nguồn để chi trả lương cho NLĐ, như vậy thực hiện không đúng với các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định của Bộ GTVT.

Dự án bể thử rộng hàng chục hécta đang được trường ĐH Hàng hải triển khai

Bà Hòa cho biết thêm, nếu C.ty Đóng tàu Lâm Động không phải chuyển giao về trường ĐHHH thì đến nay quyền lợi của NLĐ đã được giải quyết từ lâu theo đề án tái cơ cấu Vinashin.

Bà Vũ Thị Hằng (55 tuổi) nguyên là cán bộ phòng Tổ chức C.ty nhận xét: ĐHHH Việt Nam là một trường ĐH có uy tín trong hệ thống Đại học ở Việt Nam, hàng năm thu hút hàng nghìn sinh viên theo học, nhưng qua sự việc này cho thấy trường chưa làm đúng nghĩa vụ của mình, cố tình chây ỳ không giải quyết quyền lợi cho NLĐ. Bà Hằng cũng cho biết: “Chúng tôi rất hoang mang và cũng không biết các chế độ quyền lợi của NLĐ được giải quyết như thế nào? Đã có những cán bộ hiện đang bị bệnh không đủ sức khỏe làm việc, hàng ngày trông chờ vào nguồn chi trả lương của trường để chữa bệnh.

Bà Đỗ Thị Toan (41 tuổi), cho biết: “Hầu hết cán bộ công nhân viên nhà ở trong nội thành Hải Phòng, hàng ngày phải vượt hàng chục km đến C.ty làm việc. Chúng tôi không quản ngại vất vả, đồng hành cùng C.ty trong lúc toàn ngành đóng tàu gặp khó khăn, những tưởng khi được chuyển giao về trường ĐHHH thì quyền lợi NLĐ phải được giải quyết nhưng đến nay vẫn phải “dài cổ” chờ đợi, nhưng đợi đến bao giờ thì trường nói chưa có hướng giải quyết”.

Trao đổi với P/V, ông Nguyễn Thanh Sơn – Trưởng phòng Thanh tra và Đảm bảo Chất lượng – Trường ĐHHH Việt Nam thừa nhận đến thời điểm này, trường chưa tìm được nguồn để chi trả các khoản lương của NLĐ từ C.ty Đóng tàu Lâm Động chuyển sang. Tuy nhiên, khi P/V đề cập tới việc, sao trường không căn cứ vào đề án tái cơ cấu Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ để chi trả lương cho NLĐ, thì ông Sơn cho biết: Chức năng, nhiệm vụ của phòng Thanh tra và Đảm bảo chất lượng chỉ có thể trả lời đến đó, còn những vấn đề khác vượt thẩm quyền của phòng nên không thể trả lời câu hỏi của P/V.

Được biết, trường ĐHHH Việt Nam đã gửi công văn về Bộ GTVT để xin ý kiến chỉ đạo – Dù thực tế, theo QĐ số 2368 (ngày 23/6/2014) của Bộ GTVT, khoản 2 Điều 2 đã nêu rõ: “Hiệu trưởng trường Đại học Hàng hải Việt Nam kế thừa các quyền lợi và nghĩa vụ hợp pháp của C.ty TNHH MTV Công nghiệp Tàu thủy Lâm động theo quy định của pháp luật kể từ ngày 01/6/2014; tổ chức quản lý và tạo điều kiện để phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của C.ty”.

Vậy Trường ĐHHH Việt Nam có trách nhiệm thực hiện quyền lợi của NLĐ hay đơn vị nào khác – Báo Thời báo MêKông tiếp tục thông tin về vụ việc, trên số báo tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *