(MK-ASEAN) – Vào khoảng 11 giờ sáng 15/8 (giờ Việt Nam), Hệ thống xếp hạng đại học thế giới – Academic Ranking for World Universities (ARWU) đã công bố kết quả xếp hạng các đại học xuất sắc nhất toàn Thế giới năm 2020.

Việt Nam có một trường đại học duy nhất là Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) có mặt ở bảng xếp hạng này và được xếp TOP 701-800, tăng ít nhất 200 bậc so với năm 2019 (là 901 – 1000).

Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU)

Đứng đầu bảng xếp hạng này năm nay vẫn là những đại học danh giá và lâu đời trên thế giới như Đại học Harvard (Mỹ) , Đại học Stanford (Mỹ), Đại học Cambridge (Anh). Xếp cùng nhóm hạng với TDTU là những trường đại học danh tiếng của các quốc gia khác Thế giới giới như The university of Waikato (New Zealand, đại học xếp thứ 6 ở New Zealand), Università Della Svizzera Italiana (Thụy Sỹ, xếp thứ 9 ở Thụy Sỹ), Czech Technical University in Prague (Cộng hoà Séc, Top 4 các đại học của Czech), Université Gustave Eiffel (Pháp, Top 26 ở Pháp), Chulalongkorn University (Thái Lan, Top 2 của hệ thống đại học Thái Lan),…

TDTU là đại học đi đầu về tự chủ đại học ở nước ta

Tại Việt Nam, TDTU là đại học đi đầu về tự chủ đại học. Nhờ cơ chế thí điểm tự chủ và cơ chế đại học công nhưng được quản trị như mô hình đại học ngoài công lập, chỉ sau hơn 22 năm hình thành và phát triển, TDTU đã đứng số 1 hệ thống đại học Việt Nam, Top 400 Đại học của Thế giới theo nhóm ngành học thuật năm 2020 của ARWU. Trường không được Nhà nước tài trợ chi thường xuyên và chi đầu tư xây dựng cơ bản.

Vị trí của TDTU trên bảng xếp hạng của ARWU

ARWU được giới giáo dục đại học thế giới nhìn nhận là Hệ thống xếp hạng đại học uy tín, khách quan và khó nhất Thế giới.

Tính khách quan của bảng xếp hạng ARWU là nhờ vào việc chỉ căn cứ vào thực lực, sản phẩm đầu ra của các cơ sở giáo dục đại học, thành công của nhà trường và người học… mà không sử dụng dữ liệu từ bình chọn của giới học thuật hay doanh nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *