TBMK – Thời gian qua, tỉnh Đắk Nông có nhiều nỗ lực nhằm hướng đến mục tiêu “xóa” thôn, bon, buôn chưa có điện ở vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh.


Như ở xã Đắk R’măng (Đắk Glong) mới đây, Công ty Điện lực Đắk Nông (PC Đắk Nông) đã đóng điện công trình cấp điện lưới quốc gia cho gần 700 hộ dân các thôn 5, 6, 7.

Đây là các thôn có vị trí địa lý gần như biệt lập với trung tâm xã. Công trình được triển khai từ đầu tháng 7/2018 với quy mô 15 km đường dây trung áp, 13 km đường dây hạ áp, 5 trạm biến áp với tổng dung lượng 320kVA, với tổng nguồn vốn gần 12 tỷ đồng.

Công nhân PC Đắk Nông đóng điện công trình cấp điện lưới quốc gia tại xã Đắk R’măng (Đắk Glong).

Sau gần 2 tháng thi công, với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cán bộ công nhân viên chức PC Đắk Nông, đến nay Công ty đã thực hiện hoàn thành và đưa vào sử dụng ổn định, bảo đảm cung cấp điện an toàn cho các hộ dân.

Để đạt mục tiêu tất cả các thôn, bon, buôn tỉnh Đắk Nông đến năm 2020 đều được sử dụng điện quốc gia, từ năm 2016 đến nay, ngành điện Đắk Nông đã triển khai hoàn thành 100% các dự án cấp điện và nâng cao chất lượng cấp điện cho các hộ dân vùng sâu, vùng xa.

Ví như với Dự án cấp điện cho 20 thôn, buôn trên địa bàn tỉnh với tổng mức đầu tư 26,9 tỷ đồng, cấp điện cho 1.173 hộ dân (tỉnh Đắk Nông ứng vốn đầu tư); Dự án cấp điện 37 thôn, bon, buôn giai đoạn 1 (nguồn vốn vay của Ngân hàng Thế giới) với tổng mức đầu tư 106,7 tỷ đồng, cấp điện cho 3.975 hộ dân….Nhờ đó, người dân các xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh đã được hưởng lợi rất nhiều từ các dự án này.

Cùng với đó, trong các năm qua, từ các nguồn vốn khác nhau, PC Đắk Nông đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng mỗi năm để nâng cấp và xây mới các công trình điện phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn các tỉnh.

Ở Đắk Nông đến nay có 100% huyện, thị xã, phường và thị trấn có điện lưới quốc gia; tỉ lệ số hộ dân có điện đạt 96,4%, 722/724 thôn, bon, buôn có điện, chiếm tỉ lệ 99,72%. Hệ thống lưới điện nông thôn ở Đắk Nông đã được cải tạo cơ bản đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật và mỹ quan, mức độ an toàn và chất lượng điện được cải thiện rõ rệt, đáp ứng nhu cầu chất lượng điện phục vụ khách hàng.

Ngô Tuấn