(MK - ASEAN) - Từ 12 giờ ngày 7/9/2021, huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) thực hiện cách ly toàn xã hội 15 ngày trên phạm vi toàn huyện theo nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình; thôn, bon, buôn, tổ dân phố với thôn, bon, buôn, tổ dân phố; xã, phường cách ly với xã, phường...

Từ 12 giờ ngày 7.9, huyện Đắk R’lấp thực hiện cách ly toàn xã hội 15 ngày trên phạm vi toàn huyện

Sáng 7/9, UBND tỉnh Đắk Nông ban hành quyết định áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 tại huyện Đắk R’Lấp.

Trước đó, huyện Đắk R’lấp phát hiện ổ dịch lớn, diễn biến phức tạp, nguy hiểm với số lượng các ca mắc COVID-19 tăng nhanh.

Chỉ trong ba ngày từ 5-7/9, huyện Đắk R’lấp ghi nhận 52 trường hợp mắc bệnh ở các bon của người dân tộc thiểu số tại 2 xã Quảng Tín và Đắk Ru.

Theo quyết định của UBND tỉnh Đắk Nông, từ 12 giờ ngày 7/9/2021, huyện Đắk R’lấp thực hiện cách ly toàn xã hội 15 ngày trên phạm vi toàn huyện theo nguyên tắc cách ly gia đình với gia đình; thôn, bon, buôn, tổ dân phố với thôn, bon, buôn, tổ dân phố; xã, phường cách ly với xã, phường…

Tạm dừng tất cả hoạt động công cộng, cơ sở vui chơi, giải trí, tập trung đông người, hoạt động kinh doanh, dịch vụ, buôn bán không thiết yếu; hạn chế tối đa hoạt động của các phương tiện cá nhân; bảo đảm vận hành thông suốt việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất.

UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu huyện Đắk R’lấp khẩn trương xây dựng, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch đảm bảo khoanh vùng, khống chế, kiểm soát kịp thời dịch bệnh, không để lây lan trong cộng đồng; phối hợp với các đơn vị thành lập, bố trí các chốt, trạm kiểm dịch tại các đầu mối giao thông ở khu vực cửa ngõ liên huyện để cách ly y tế, đảm bảo phòng, chống dịch hiệu quả…

Cùng với đó, yêu cầu người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết; giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng…

Theo ghi nhận vào thời điểm 12h trưa ngày 7/9, tại khu vực trung tâm thị trấn Kiến Đức (huyện Đắk R’lấp), các cửa hàng kinh doanh buôn bán, các hộ dân đã đóng cửa. Chính quyền thị trấn đã tổ chức giăng dây tại các quán cà phê, quán bán hàng không thiết yếu, khu vực chợ Kiến Đức, trung tâm thương mại…

Hầu hết người dân đã chấp hành nghiêm. Một số người dân do đi ra ngoài trước giờ giới nghiêm cũng đã khẩn trương về với gia đình. Một số người dân đã chuẩn bị giấy tờ tùy thân được áp dụng khi ra ngoài.

Tại tất cả 11 xã, thị trấn trong toàn huyện đang tích cực triển khai phun khử khuẩn vùng có nguy cơ; đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân thực hiện giãn cách theo quy định; bảo đảm cung cấp hàng hóa thiết yếu với quyết tâm nỗ lực dập dịch trong thời gian sớm nhất.

Cùng với công tác khoanh vùng chống dịch, chính quyền huyện Đắk R’lấp cũng đã có nhiều biện pháp cần thiết trong việc kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh.

Trước đó, tối ngày 6/9, Công an huyện Đắk R’lấp đã lập biên bản xử phạt 4 trường hợp vi phạm về quy định phòng chống dịch bệnh.

Cụ thể, 02 trường hợp là Nguyễn Thanh Ngọc Bảo Long (SN 1993) và Phạm Văn Tuấn (SN 1995), đều có hộ khẩu thường trú tỉnh Gia Lai. Cả 2 bị lực lượng chức năng phát hiện khi đang ngồi trong thùng xe tải do tài xế Văn Tiến Thìn điều khiển, lưu thông từ hướng TP.HCM đi Gia Lai. Khi đến chốt kiểm soát dịch Cai Chanh, lực lượng chức năng phát hiện Long và Tuấn ngồi sau thùng xe nên lấy lời khai, xử phạt vi phạm theo quy định.

Trường hợp thứ 03 là tài xế Phan Văn Hội (SN 1992), hộ khẩu thường trú tỉnh Nghệ An, điều khiển xe ô tô tải cùng phụ xe. Khi đi đến chốt kiểm soát dịch, lực lượng chức năng ra tín hiệu dừng xe để khai báo y tế nhưng tài xế không chấp hành. Sau đó, lực lượng CSGT tỉnh đã yêu cầu tài xế quay đầu xe về lại chốt. Qua kiểm tra, phát hiện một người ngồi phía sau. Lực lượng Công an huyện tiến hành lấy lời khai 3 người trên củng cố hồ sơ lập biên bản xử phạt đối với tài xế Phan Văn Hội.

Trường hợp thứ 4 là Phan Tiến Cường, người ngồi trên xe ô tô đầu kéo, kéo theo rơ-mooc do tài xế Đàm Văn Tân (SN 1991), có hộ khẩu thường trú tỉnh Thanh Hóa điều khiển, lưu thông theo hướng Bà Rịa-Vũng Tàu đi Đắk Song (Đắk Nông). Khi đến chốt kiểm dịch, Phan Tiến Cường không xuống khai báo y tế. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện Cường không có giấy xét nghiệm test nhanh. Lực lượng chức năng tiến hành lấy lời khai, yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và xử phạt Cường theo quy định.

Từ 6h00 đến 18h00 ngày 7/9, tỉnh Đắk Nông ghi nhận thêm 28 trường hợp mắc Covid-19, nâng tổng số trường hợp mắc ghi nhận trên địa bàn tỉnh lên 388 trường hợp.

Cụ thể, 28 bệnh nhân mắc Covid-19 đều cư trú tại huyện Đắk R’lấp, có yếu tố dịch tễ tiếp xúc gần, sống cùng nhà các bệnh nhân đã được công bố trước đó. Ngày 7/9 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông thực hiện.

Sau khi có kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2, ngành Y tế cùng lực lượng chức năng đã khẩn trương điều tra, truy vết được 185 trường hợp F1, 300 trường hợp F2 có yếu tố tiếp xúc gần liên quan đến các ca bệnh; khoanh vùng, phong tỏa một số địa điểm có nguy cơ lây nhiễm liên quan đến các trường hợp trên và vận chuyển các bệnh nhân đến các khu cách ly điều trị Covid-19 trên địa bàn tỉnh để cách ly, điều trị theo đúng quy định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *