(MK - ASEAN) - Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa có kết luận về Thanh tra quản lý đất đai, quản lý quy hoạch, quản lý đô thị tại TP.Gia Nghĩa. Theo đó, hàng loạt cá nhân được TP.Gia Nghĩa “tạo điều kiện” trong việc xác định quyền sử dụng đất, dẫn đến tình trạng thất thoát ngân sách nhà nước, phá vỡ quy hoạch đô thị và trục lợi từ mua bán đất.

Theo Kết luận của Thanh tra tỉnh Đắk Nông, tại tổ dân phố 1, phường Nghĩa Thành, TP.Gia Nghĩa, khu vực rộng hơn khoảng 1ha nằm ngay chợ trung tâm của TP được một người dân làm đường, phân lô bán nền. Trước đây, khu đất phần lớn là đất trồng cây lâu năm.

Được biết, khu đất thuộc quyền sở hữu của bà Nguyễn Thị Kim Phượng, trú tại TP.Gia Nghĩa. Từ năm 2017, chủ sở hữu cho làm đường nội bộ rộng hơn 2m, gắn lan can. Một số ngôi nhà cũng được xây dựng trên diện tích này. Tại thời thanh tra năm 2019, nhiều máy móc được chủ đầu tư huy động để thực hiện dự án còn nằm ngổn ngang tại đây.

Khu đất của bà Phượng cũng được làm đường, cống và phân lô bán

Tại kết luận thanh tra số 87 của Thanh tra tỉnh Đắk Nông, việc chủ sở hữu tự ý làm đường nội bộ, cống thoát nước là sai. Cơ quan chức năng đã tiến hành hợp thửa, tách thửa tại vị trí lô đất trên đã tạo điều kiện cho bà Nguyễn Thị Kim Phương kinh doanh đất nền, sang nhượng cho nhiều người khác, mục đích là để hưởng lợi.

Tương tự, khu đất nông nghiệp trồng cây lâu năm rộng hàng ngàn m2 thuộc phường Nghĩa Trung, TP.Gia Nghĩa thuộc sở hữu của ông Nguyễn Huy Bé, cán bộ một ngân hàng trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Năm 2018, chủ sở hữu “hiến” một phần diện tích cho TP.Gia Nghĩa và được địa phương này giao cho UBND phường Nghĩa Trung quản lý. Tuy nhiên, trong thời gian này, ông Bé lại tiến hành làm đường bê tông rộng khoảng 4m tại khu đất. Đồng thời, ông Bé cũng chuyển mục đích sử dụng đất rồi phân lô bán, giá mỗi lô đất là khoảng 500 triệu đồng trở lên, tùy vào vị trí.

Khu đất rộng hàng ngàn m2 của ông Nguyễn Huy Bé

Theo Thanh tra tỉnh Đắk Nông, đồ án quy hoạch của TP.Gia Nghĩa, khu đất trên thuộc quy hoạch đất mật độ thấp. Ông Bé xây dựng đường giao thông không có dự án đầu tư, không có báo cáo kỹ thuật được cấp thẩm quyền phê duyệt và không có giấy phép xây dựng công trình. Việc làm đường không đúng quy hoạch, chuyển đổi mục đích sử dụng trái phép đất nông nghiệp để xây dựng đường giao thông chưa bị xử lý vi phạm hành chính về vi phạm trật tự xây dựng, vi phạm sử dụng đất.

Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thành phố giải quyết cho ông Nguyễn Huy Bé tách thửa với diện tích bình quân là 150m2 là không đúng với đồ án quy hoạch đô thị; phá vỡ quy hoạch và đặc biệt là gây thất thu ngân sách nhà nước số tiền lớn. Cũng theo Kết luận của Thanh tra tỉnh Đắk Nông, UBND TP.Gia Nghĩa cho nhiều hộ dân, trong đó có ông Nguyễn Huy Bé và bà Nguyễn Thị Kim Phượng tách thửa, chuyển đổi vị trí đất có dấu hiệu vi phạm các quy định về quản lý đất đai và vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, gây thất thoát, lãng phí.

Để xảy ra những sai phạm này, Thanh tra tỉnh Đắk Nông phụ trách về lĩnh vực đất đai, quản lý đô thị các thời kỳ; Trưởng phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài Nguyên và Môi trường…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *