(MK - ASEAN) - Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa ban hành kết luận về việc thanh tra quản lý đô thị; cấp phép, quản lý trật tự xây dựng của các đơn vị liên quan trên địa bàn thành phố Gia Nghĩa.

Thanh tra tỉnh Đắk Nông kết luận, việc quản lý đô thị; cấp phép, quản lý trật tự xây dựng của các đơn vị liên quan có nhiều sai phạm và cần sớm chấn chỉnh, xử lý.

Thanh tra tỉnh Đắk Nông xác định, từ tháng 7/2005 đến cuối năm 2019, UBND thành phố Gia Nghĩa (trước ngày 1/1/2020 là thị xã Gia Nghĩa) đã cấp gần 4.600 giấy phép xây dựng cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn thành phố.

Qua kiểm tra thực tế có 54 hộ cá nhân, kinh doanh thì ngành chức năng xác định có 39/54 hộ sử dụng đất sai mục đích, xây dựng không phép, xây dựng trái phép… Diện tích được cấp phép xây dựng gần 23.000m2, nhưng tổng diện tích xây dựng thực tế gần 40.000m2.

Thanh tra tỉnh Đắk Nông xác định, đối chiếu với các quy định hiện hành, tổng số tiền thất thu ngân sách đối với diện tích đất bị sử dụng sai mục đích; sai, vượt nội dung cấp phép nêu trên gần 38 tỷ đồng; trong đó, số lợi bất hợp pháp các cá nhân, doanh nghiệp vi phạm phải thu hồi gần 35 tỷ đồng.

Đáng chú ý, Sở Xây dựng Đắk Nông đã cấp phép nhiều công trình thiếu chặt chẽ, gây thất thu ngân sách Nhà nước và không tuân thủ quy hoạch chung đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đoàn Thanh tra đã làm việc và kiểm tra thực tế ở 16/120 công trình được Sở Xây dựng cấp phép trên địa bàn thành phố Gia Nghĩa; trong đó, có 6 cửa hàng xăng dầu có nhiều hạng mục, công trình được cấp phép, xây dựng trên đất trồng cây lâu năm chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Đây là hành vi được xác định là trái với quy định của Luật Đất đai với tổng diện tích vi phạm gần 3.200 m2. Căn cứ trên các quy định hiện hành, việc cấp phép như trên đã làm thất thu ngân sách số tiền gần 5,5 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Thanh tra tỉnh Đắk Nông cũng phát hiện nhiều sai phạm trong việc cấp phép xây dựng đối với nhiều công trình lớn trên địa bàn thành phố Gia Nghĩa. Đoàn Thanh tra đã kiểm tra 4 công trình theo chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Nông, bao gồm: Công trình showroom ô tô của Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Duy Anh Vũ; Khu vui chơi giải trí và dịch vụ karaoke của Công ty TNHH Lai Hương 2; Tòa nhà Văn phòng làm việc của Công ty cổ phần Đầu tư Bảo Việt tại Đắk Nông; Khách sạn Yên Định của Công ty TNHH Thương mại – Xây dựng Yên Định.

Các sai phạm cụ thể bao gồm: xây dựng sai phép; vi phạm chỉ giới xây dựng; vi phạm cốt nền theo quy hoạch; vi phạm đồ án quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt… Chẳng hạn như khách sạn Yên Định có tổng diện tích sàn được cấp phép xây dựng gần 450m2, nhưng diện tích đã xây dựng gần 850m2; công trình showroom ô tô vi phạm khoảng lùi 6m và lấn vào đường gom quy hoạch gần 5m…

Thanh tra tỉnh Đắk Nông kết luận, việc quản lý đô thị; cấp phép, quản lý trật tự xây dựng của các đơn vị liên quan có nhiều sai phạm và cần sớm chấn chỉnh, xử lý.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *