Lễ hội Đền Bia năm nay được tổ chức trong 2 ngày 14 và 15/5 (tức 29/3 và 1/4 âm lịch) với những hoạt động như tế lễ, dâng hương tưởng niệm Đại danh y - thiền sư Tuệ Tĩnh, ....

TBMK – Sáng ngày 15/5 (1/4 âm lịch), tại di tích đền Bia, thôn Văn Thai, xã Cẩm Văn, huyện Cẩm Giàng (Hải Dương), UBND huyện Cẩm Giàng long trọng tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm Đại danh y – thiền sư Tuệ Tĩnh và khai hội truyền thống đền Bia năm 2018.


Trong diễn văn tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Công, Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng nêu rõ: Cẩm Giàng là huyện giàu truyền thống lịch sử văn hoá, mảnh đất này đã sản sinh, nuôi dưỡng và hội tụ nhiều bậc  hiền tài. Tên tuổi của các vị  được nhân dân lưu truyền, hậu thế tôn vinh, khắc ghi công đức, tiêu biểu là Đại danh y thiền sư Tuệ Tĩnh – Người mở đầu, đóng góp to lớn cho nền y dược dân tộc.

Ông Nguyễn Văn Công, Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng đọc diễn văn tại buổi lễ

Tuệ Tĩnh  tên thật là Nguyễn Bá Tĩnh, ông sinh năm 1330 tại làng Nghĩa Phú, tổng Văn Thai, phủ Thượng Hồng, nay thuộc thôn Nghĩa Phú, xã Cẩm Vũ, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Lên 6 tuổi, ông đã  mồ côi cha, mẹ, được sư trụ trì  chùa Nghiêm Quang tức Chùa Giám  đón về nuôi dạy. Suốt cuộc đời tuổi thơ ông nương tựa chốn thiền môn.

Năm 22 tuổi (1351), ông đỗ Thái học sinh nhưng khước từ việc làm quan. Phải thường xuyên chứng kiến những bệnh dịch xảy ra, dình dập cướp đi mạng sống của những người dân nghèo khó, với mong muốn chuyển hoạ vi phúc, khởi tử hoàn sinh, cứu lấy trăm dân muôn họ, ông đã nghiên cứu cỏ cây, hoa, lá cùng với việc nghiên cứu dược liệu, ông còn chủ động  việc trồng thuốc, tiếp tục thu thập những phương thuốc quý trong dân gian, lập y xá ngay tại các ngôi chùa để chữa bệnh bằng những bài thuốc, phương pháp đơn giản mà công hiệu cứu giúp  những người bệnh nghèo, dập tắt  những trận dịch lớn.

Năm 45 tuổi, sự nghiệp làm thuốc của ông đang nở rộ thì  ông bị vua Trần xung vào đoàn đi sứ nhà Minh (Trung Quốc). Do có tài năng chữa khỏi bệnh cho Tống Vương Phi (vợ vua Minh) nên ông được triều đình nhà  Minh phong làm Đại y Thiền sư. Ông mất tại Giang Nam Trung Quốc .

Các đại biểu dâng hương tưởng niệm Đại danh y – thiền sư Tuệ Tĩnh

Trong 30 năm hoạt động, ông đã tham gia xây dựng được 24 ngôi chùa và biến các ngôi chùa thành các cơ sở chữa bệnh, cứu được nhiều người qua cơn bệnh tật. Với sự tận tụy của Tuệ Tĩnh, phong trào trồng thuốc Nam ngày càng có uy tín và được truyền bá rộng rãi, nhiều gia đình tự trồng thuốc và tự chữa lấy bệnh đơn giản.

Cuộc đời và sự nghiệp của Tụệ Tĩnh đã để lại cho hậu thế những di sản quý báu trên nhiều lĩnh vực đó là đóng góp cho kho tàng tri thức y, dược học dân tộc, y đức và cao cả hơn đó là tinh thần tự tôn dân tộc, lòng yêu quê hương đất nước…

Đông đảo gười dân và du khách thập phương dự lễ

Theo tương truyền, ngày 1 tháng 4 âm lịch năm 1846, ngày “Thánh ứng” lần một, nhân dân khắp nơi tấp nập về đây lễ bái xin thuốc rất đông. Sau gần một thế kỷ, vào năm 1936, “Thánh ứng” lần thứ hai. Sau đó nhân dân địa phương đã xây đền thờ, tạc tượng, đúc chuông, thờ Bia và thờ Tuệ Tĩnh. Về sau, nhân dân gọi là Đền Bia và hàng năm mở hội truyền thống vào ngày 1/4 âm lịch để tri ân Đức Thánh, vị cứu nhân độ thế.

Lễ hội Đền Bia năm nay được tổ chức trong 2 ngày 14 và 15/5 (tức 29/3 và 1/4 âm lịch) với những hoạt động như tế lễ, dâng hương tưởng niệm Đại danh y – thiền sư Tuệ Tĩnh, Lễ chữ dâng thánh “Nam Dược Thánh Nhân”; bắt mạch bốc thuốc miễn phí cho du khách; hát quan họ, giao hữu bóng chuyền, cờ tướng và nhiều trò chơi dân gian.

Phùng Nguyện

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *