(MK - ASEAN) - Hiện nay, các căn hộ có diện tích nhỏ và giá bán vừa túi tiền luôn có sức hút đối với toàn thị trường từ chủ đầu tư cho đến khách hàng, đặc biệt là những đối tượng mua để ở và có mức tài chính giới hạn. Thông tư số 21/2019/TT-BXD về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư do Bộ Xây dựng ban hành với quy định diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư không nhỏ hơn 25m2 đối với căn hộ thương mại và diện tích nhỏ hơn 45m2 không vượt quá 25% tổng số căn của dự án. Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 01/07/2020 đã tạo ra nhiều luồng ý kiến thảo luận không chỉ trên thị trường bất động sản mà còn trong dư luận xã hội.

Tổng quan thị trường BDS thời gian vừa qua, phân khúc nhà phố và biệt thự thì Khu Đông tiếp tục dẫn đầu nguồn cung. Toàn thị trường có 8 dự án được mở bán, số lượng nguồn cung mới 729 căn, giảm nhẹ 3% so với Quý 1 nhưng tăng 88% so với cùng kỳ năm 2019. Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 70% nguồn cung mới (khoảng 509 căn), tăng 42% so với Quý 1 và tăng 74% so với cùng kỳ năm trước. Chiếm 74% cơ cấu nguồn cung mới và 85.7% lượng tiêu thụ trên nguồn cung mới.

Mô hình nhà ở xã hội

Về phân khúc đất nền có 3 dự án ra mắt thị trường, cung cấp khoảng 193 nền, tăng 10% so với nguồn cung mới của Quý 1/2020, bằng 66% cùng kỳ năm 2019. Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 53%, bằng 73% so với quý Quý 1 và bằng 39% so với cùng kỳ năm trước.

Với tỷ lệ 100% nguồn cung mới lẫn tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới của quý thuộc về khu Tây, chủ yếu tập trung ở các quận huyện vùng ven như Bình Tân. Mặt bằng giá sơ cấp của đất nền tại TP.HCM vẫn ở mức cao, nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm cơ hội đầu tư mới với các sản phẩm đất nền vùng ven có mức giá phù hợp.

Thị trường phân khúc căn hộ trong quý 2/2020 ghi nhận 15 dự án mở bán, bao gồm 5 dự án mới và 10 dự án trước đó triển khai giai đoạn tiếp theo, cung cấp ra thị trường khoảng 2,425 căn, tăng 56.8% so với Quý 1, giảm 6.3% so với cùng kỳ năm 2019. Lượng tiêu thụ trên nguồn cung mới tích cực, đạt khoảng 72.8% (1,765 căn), tăng 54% so với Quý 1 nhưng giảm khoảng 13.8% so với cùng kỳ năm trước. Tập trung nhiều trong phân khúc căn hộ hạng B với mức giá vừa phải, phù hợp với nhu cầu hiện nay.

Các dự án Nhà ở xã hội (NƠXH) đang gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn và đã có một số dự án xin đề xuất chuyển thành Nhà ở thương mại.

Ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, đã chia sẻ: “Khi khảo sát tại địa phương, thấy nhu cầu về NƠXH rất lớn nhưng triển khai chậm, nhiều bất cập, khó khăn. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến khó khăn này, trong đó có một phần là từ chính sách. Chính sách cần đi vào thực tiễn hơn, tôi cho rằng việc phát triển NƠXH đang có vấn đề. Muốn thị trường phát triển bền vững, mạnh mẽ hơn thì cần đẩy mạnh phân khúc NƠXH”, ông Thành nói thêm.

Dự án nhà ở xã hội đang thi công

Mỗi năm, TP.HCM cũng có khoảng 50.000 cặp kết hôn mới. Mật độ dân số trung bình gấp 14,7 lần so với cả nước, tốc độ tăng bình quân mỗi năm khoảng 200.000 người (5 năm tăng 1 triệu người). Nhu cầu nhà ở của phân nửa cư dân Thành phố là người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp. Đó là khó khăn lớn nhất của TP.HCM hiện nay. Hầu hết chỉ có khả năng mua nhà thương mại ở tầm giá trên dưới 01 tỷ đồng (hình thức thuê, mua trả góp 15 năm).

Anh Nguyễn Minh Quang (công nhân, KCN Tân Bình) chia sẻ: “Từ quê vào làm việc tại TP HCM từ năm 2013, anh mong muốn có được một căn nhà nhỏ để có chỗ ở ổn định cho gia đình. Với số tiền ít ỏi vài trăm triệu đồng, việc tìm nhà, căn hộ gần nơi mình làm việc là điều bất khả thi sau nhiều năm. Với tổng thu nhập 15 triệu đồng/tháng, sau khi trả tiền nhà, tiền chi phí cho con học hành, tiền ăn thì 2 vợ chồng anh chỉ còn để dành hàng tháng được dưới 3 triệu đồng. Giá nhà ở đắt đỏ như hiện nay thì ước mơ về an cư lạc nghiệp đối với anh Quang rất xa vời. Mong ngóng mua được một căn hộ chung cư diện NƠXH ở Q11 nhưng khi anh tham gia đăng ký thì không còn 1 xuất nào”.

Mô hình nhà ở xã hội

Chính phủ và Bộ Xây dựng nhận định chính sách dành cho bất động sản không thiếu, nhưng với phân khúc NƠXH, phát triển NƠXH dành cho người thu nhập thấp tại Việt Nam đang gặp phải 2 vấn đề khó khăn:

Đầu tiên là khó khăn về vốn, trong giai đoạn có nguồn vốn ưu đãi 30.000 tỷ đồng đã làm rất tốt. Bộ Xây dựng cũng đã đề xuất tăng thêm nguồn vốn vài nghìn tỷ đồng nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Thứ hai là việc triển khai thực hiện tại địa phương, có địa phương quan tâm nhưng có địa phương dường như thờ ơ, có đất nhưng không làm. Bên cạnh đó, việc chọn địa điểm xây dựng NƠXH không phù hợp, dẫn đến không phát triển được dự án hoặc có phát triển dự án nhưng không có nhiều người về ở cũng xảy ra ở một số nơi.

TP.HCM đang đứng trước những thách thức không nhỏ về nhà ở với quy mô dân số lớn như hiện nay. Theo thống kê năm 2019, dân số Thành phố chỉ khoảng 9 triệu người nhưng thực tế có hơn 13 triệu người đang sinh sống, học tập, làm việc, du lịch ở TP. HCM. Nhu cầu về nhà ở dành cho người thu nhập trung bình và thấp đang có được sự quan tâm rất lớn của người dân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *