(MK - ASEAN) - LTS: Dù không ít ý kiên đã so sánh rằng: Thị trường bất động sản thời dịch Covid-19 là bức tranh ảm đạm, bởi độ “lạnh, ngủ đông” của thị trường – Thì có một sự thật không thể phủ nhận ở một số tỉnh, tp. Thị trường bất động sản (BĐS) vẫn giữ độ “nóng” và nhiều nhà đầu tư vẫn mạnh tay “xuống tiền”, như : Đồng Nai, Bình Dương, Long An… Nhất là khi thông tin tiến độ khởi công sân bay Quốc tế Long Thành vào tháng 10 và về thành phố (Tp) Thủ Đức đang phủ sóng dầy đặc…

Trước thực trạng nhiều nhà đầu tư, thậm chí người có nhu cầu “an cư” thật sự để “lạc nghiệp” đã, đang có xu hướng đổ dồn về phân khúc đất vùng ven Tp Hồ Chí Minh (HCM) - Một số chuyên gia BĐS đã khuyến cáo: Người mua hãy tìm hiểu và cân nhắc kỹ, trước khi xuống tiền.

Trong tương lai gần, các khu vực mới nổi tại quận 2 (Thủ Thiêm, An Phú, Thạnh Mỹ Lợi) sẽ là nơi tập trung nhiều dự án nổi bật. Nguồn: internet

Tọa đàm “Bất động sản thời kỳ mới: Đầu tư vào đâu” vừa diễn ra mới đây thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người. Bởi sự tham dự của không ít các chuyên gia về BĐS và kinh tế. Tọa đàm có “sức nóng” nhất định vì đã đưa ra được chủ đề đang được nhiều nhà đầu tư tiềm năng, nhỏ, lướt sóng, thậm chí cả người dân có nhu cầu thật sự rất quan tâm.

Tại Tọa đàm – Giám đốc bộ phận tiếp thị dự án nhà ở CBRE Việt Nam, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt đã cho rằng, các khu vực vùng ven như Bình Dương, Đồng Nai, Long An đều đã được quan tâm lâu nay, nhưng thực tế vài ba năm trở lại đây, mới trở nên nhộn nhịp. Theo ông Kiệt – Sở dĩ có hiện tượng này vì  nguồn cung tại TP.HCM giảm mạnh, cùng với đó là xu hướng các doanh nghiệp (DN) đều có xu hướng dịch chuyển ra vùng ven để có quỹ đất và cơ hội làm các đô thị có quy mô lớn, hiện đại hơn… đã tạo nên làn sóng nhà đầu tư cũng chuyển dịch theo. Dù thế ông Kiệt khuyến cáo, trong làn song trùng điệp thông tin về thị trường, mà độ chuẩn xác chưa thật cụ thể, các nhà đầu tư nên tìm hiểu và sàng lọc kỹ, để tránh rủi ro. Đặc biệt không nên đầu tư theo hiệu ứng đám đông.

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt cũng cảnh báo phân khúc đất nền đang gặp phải một số vấn đề về pháp lý, tuy nhiên thực tế chưa có nhiều người am hiểu về khía cạnh này. Nên “Bên cạnh việc nghiên cứu về năng lực, tiềm lực tài chính, uy tín của chủ đầu tư, người mua cần hiểu rõ pháp lý của sản phẩm BĐS. Bên cạnh đó, cần thận trọng trước tâm lý đầu tư đám đông để tránh bị các chủ đầu tư lợi dụng, bán ra những sản phẩm ảo, pháp lý không rõ ràng”, ông Kiệt lưu ý.

Khu dân cư Thiên Phúc quy mô 2,3ha tọa lạc ngay thị xã Thuận An, Bình Dương

Và trước thực tế – Hàng loạt dự án BĐS mới được trình làng tại khu vực Bình Dương, Đồng Nai, Long An, cũng có nguyên nhân từ thực tế đã nêu trên. Nên khi đưa ra đánh giá về khu vực này – Ông Hoàng Tiến – Giám đốc Cty TNHH BĐS Hoàng Tiến cho rằng có hai điểm chính người đầu tư rất nên lưu ý khi có ý định đầu tư đất nền vùng ven:

Thứ nhất, nên thận trọng tính thanh khoản của thị trường. Vì đối với người mua nhà để đầu tư, sau một thời gian, họ cần bán để  thu hồi vốn, chốt lời. Do đó, tính thanh khoản rất quan trọng. Ông Tiến phân tích  rất cụ thể: “Những dự án ở vùng ven có quy mô lên đến hơn 100 ha có nguồn cung rất lớn vào thị trường. Trong những đợt ra hàng kế tiếp, người mua hàng ở đợt đầu bán lại trên thị trường thứ cấp phải cạnh tranh với chính chủ đầu tư. Các chủ đầu tư  thường có xu hướng mở bán đợt sau các căn hộ có vị trí đẹp hơn, giá bán cao hơn,  nên trên thị trường thứ cấp sẽ cạnh tranh rất khốc liệt”, ông Tiến nhấn mạnh

Tiếp nữa là, khi có định đầu tư, nhà đầu tư nên yêu cầu chủ đầu tư cung cấp đầy đủ pháp lý dự án, đảm bảo về tính minh bạch của thị trường. Mua đất tự xây dựng thì cần đảm bảo có đủ pháp lý để xây dựng… Đồng thời Giám đốc Cty TNHH BĐS Hoàng Tiến lưu ý thêm một vấn đề, dù đã “xưa như trái đất” nhưng vẫn còn nguyên gía trị là, nhà đầu tư cũng rất nên lựa chọn chủ đầu tư có tiềm lực tài chính, uy tín, để sau không hối tiếc.

Một dự án được quy hoạch bài bản tại Đồng Nai

Trước những ý kiến những lo ngại về tình trạng xuất hiện thêm các khu đô thị ma khắp vùng ven, Tổng Giám đốc C.ty HTP Group ông Huỳnh Hữu Tường cho biết, hiện tại, khoảng 20% khu đô thị quy mô trên 20 ha ở Long An, Đồng Nai, Bình Dương… không có người ở. Ông Tường, với sự am tường sâu sắc của mình trong lĩnh vực BĐS đã lý giải: Tình trạng này xảy ra do nhiều nguyên nhân, trong đó có yếu tố người mua kỳ vọng hạ tầng sẽ tạo động lực tăng giá cho sản phẩm. Ví như từ khi BĐS khu Đông (TP.HCM) tăng giá, thì thị trường Nhơn Trạch trở thành điểm đến vì nhiều nhà đầu tư kỳ vọng việc có cây cầu kết nối sẽ đẩy giá tăng theo”.

Tuy nhiên ông Tường cho rằng, đầu tư BĐS muốn thành công phải có tầm nhìn. Vì thị trường này tiềm ẩn cơ hội cũng tiềm ẩn phức tạp, BĐS Bất động sản thường đi theo một quy luật, 10 năm tăng gấp 3 lần, tức khi bỏ vốn vào BĐS phải xác định đầu tư dài hạn và bài bản chứ không phải đầu tư theo phong trào.

Bởi thế – Đất vùng ven, “Con gà” có đẻ trứng vàng hay không? – Rõ ràng phụ thuộc nhiều yếu tố đòi hỏi các nhà đầu tư phải am tường và sáng suốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *