(MK - ASEAN) - Trên thực tế, để đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng Dự án Cảng hàng không quốc tế (Sân bay) Long Thành, thời gian qua, Đồng Nai đã ưu tiên thực hiện các công tác liên quan đến việc tái định cư cho người dân vùng dự án.

Hiện Đồng Nai đang gấp rút thực hiện các công việc liên quan để sớm di dời các hộ dân trong khu vực này.

Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai – ông Lê Thanh Tuấn cho biết: Việc thực hiện bàn giao đất, cấp sổ hồng cho người dân tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn thuộc thẩm quyền của UBND H.Long Thành. Do đó, việc thực hiện cắm mốc đất về nguyên tắc, địa phương phải thuê thực hiện. Tuy nhiên, để đẩy nhanh tiến độ, UBND tỉnh đã trực tiếp giao Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh thực hiện.

Để rút ngắn thời gian làm sổ hồng cho người dân, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh cũng giao trách nhiệm cho Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh H.Long Thành để chuẩn bị sẵn sổ hồng cho người dân.

Ông Huỳnh Ngọc Ảnh (xã Bình Sơn, H.Long Thành) là một trong những hộ dân đầu tiên thuộc vùng dự án Sân bay Long Thành nhận sổ hồng đất tái định cư

“Khi UBND H.Long Thành ký quyết định giao đất đợt nào, người dân sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước thì Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh H.Long Thành sẽ chuyển sổ hồng của hộ dân đó qua UBND H.Long Thành để ký sổ. Do đó, đây là dự án đầu tiên mà người dân được nhận sổ hồng nhanh, cùng lúc với quyết định bàn giao đất”- ông Tuấn cho biết.

Bằng nhiều nỗ lực từ phía chính quyền, ngày 21/5, 24 hộ dân đầu tiên thuộc dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành đã được UBND H.Long Thành bàn giao đất tái định cư tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn. Trong số này, có 9 hộ dân đã được UBND H.Long Thành cùng lúc trao quyết định bàn giao đất kèm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng) do đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

Sau một thời gian chờ đợi, những người dân vùng dự án cũng đã nhận được đất tái định cư để khởi đầu một cuộc sống mới sau khi “nhường” đất thực hiện dự án trọng điểm quốc gia.

“Tôi cảm thấy rất vui mừng vì qua bao ngày chờ đợi thì nay đã chính thức được nhận đất tái định cư ở nơi ở mới, có cơ sở hạ tầng khang trang, hiện đại hơn rất nhiều so với nơi ở trước đây” – ông Huỳnh Ngọc Ảnh, ngụ xã Bình Sơn, một trong những hộ dân đầu tiên được nhận sổ hồng tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn chia sẻ.

Phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Đồng Nai – ông Nguyễn Anh Tuấn chobiết: Ngày 27/5 vừa qua, 3 công trình hạ tầng xã hội tiếp theo gồm: chợ, trung tâm thể thao văn hóa và một trường THCS cũng đã được khởi công xây dựng. Trước đó, 4 công trình thuộc dự án thành phần Xây dựng hạ tầng xã hội Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn cũng đã được khởi công xây dựng gồm: trụ sở UBND xã, 2 trường mầm non và 1 trường tiểu học.

“4 công trình còn lại cũng dự kiến sẽ được khởi công xây dựng trong tháng 6 tới” – ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *