(TBMK) - Dự án xây dựng hạ tầng KCN Sông Công II có quy mô 250ha do Ban Quản lý các KCN tỉnh Thái Nguyên làm chủ đầu tư hạ tầng, được triển khai từ cuối năm 2018. Đến nay, giai đoạn 1 của Dự án xây dựng hạ tầng KCN Sông Công II (quy mô 150ha) và 2 dự án thành phần gồm Dự án đường 36m nối Quốc lộ 3 cũ vào KCN Sông Công II (12,55ha) và Dự án Khu tái định cư phục vụ GPMB KCN Sông Công II giai đoạn 1 (12ha) đều đảm bảo tiến độ GPMB và thi công hạ tầng. Dự án đang dần cán đích theo đúng tiến độ đề ra để nhanh chóng đón nhận nhiều doanh nghiệp lớn đang muốn đầu tư vào KCN được coi là hiện đại nhất của tỉnh Thái Nguyên.

Đến nay, Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Sông Công đã phối hợp với Ban Quản lý các KCN Thái Nguyên tiến hành bồi thường GPMB cơ bản hoàn thành cho 3 đợt với diện tích khoảng 177,62ha với tổng số 836 hộ dân bị thu hồi đất (trong đó di chuyển chỗ ở 325 hộ), số mộ di chuyển 186 ngôi; tổng số tiền bồi thường, chi trả là 643,51 tỷ đồng.

Hiện Trung tâm Phát triển Quỹ đất đang triển khai hoàn thành công tác thống kê đất đai, kiểm đếm tài sản trên đất và đang thực hiện niêm yết công khai để chi trả tiền bồi thường đợt 4 với diện tích khoảng 20ha. Theo kế hoạch trong quý III năm 2019 tiếp tục thực hiện bồi thường GPMB cho đợt 5 với diện tích khoảng 40ha tại các Lô CN3-CN4.

Người dân tự tháo dỡ nhà cửa, đồ đạc bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư KCN Sông Công II.

Tạo nên sự đồng thuận sâu rộng trong nhân dân

Ông Lê Văn Khôi, Chủ tịch UBND TP Sông Công cho biết: KCN Sông Công là dự án trọng điểm đối với sự phát triển kinh tế của tỉnh Thái Nguyên và TP Sông Công nên ngay khi triển khai dự án, thành phố đã tập trung chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan làm tốt công tác công bố và quản lý quy hoạch một cách công khai, minh bạch; phối hợp với chính quyền cơ sở thực hiện công tác tuyên truyền, vận động người dân nắm bắt chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước về bồi thường GPMB, kịp thời tháo gỡ những khó khăn từ cơ sở để dự án được triển khai đúng tiến độ…Đối với những trường hợp người dân chưa hiểu, chưa đồng thuận lãnh đạo TP trực tiếp gặp gỡ đối thoại, phân tích những lợi ích khi KCN đi vào hoạt động từ đó tạo ra sự đồng thuận sâu rộng trong nhân dân.

Thi công dự án đường 36m nối QL3 cũ vào KCN Sông Công II.

Luôn đồng hành cùng doanh nghiệp

Với phương châm “TP Sông Công đồng hành cùng doanh nghiệp – Doanh nghiệp phát triển, thành phố phát triển”. Thời gian qua, Trung tâm Phát triển quỹ đất T.P Sông Công đã tích cực phối hợp với chủ đầu tư dự án KCN Sông Công II thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) nhanh, chính xác, công khai minh bạch luôn đảm bảo đúng đủ.

Ông Hoàng Trung Kiên, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất T.P Sông Công cho biết: Công tác phối hợp giữa Trung tâm với chủ đầu tư Dự án trong việc GPMB thể hiện ngay trong bước đầu tiên là thống kê, kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất. Đây cũng là cơ sở để Trung tâm xây dựng được phương án bồi thường, GPMB về sau. Để làm được điều này, Trung tâm đã cùng các đơn vị tư vấn trích đo hiện trạng sử dụng đất xuống tận cơ sở để đo đạc, cắm mốc quy hoạch, kiểm đếm tài sản. Ngoài ra, Trung tâm còn đề xuất với UBND T.P Sông Công ra thông báo cho các hộ dân bị ảnh hưởng cung cấp hồ sơ, thửa đất khi có cơ quan, đơn vị tư vấn xuống làm việc tại thực địa.

Hoàn thiện hạ tầng Dự án Khu tái định cư KCN Sông Công II giai đoạn 1.

Việc phối hợp sẽ giúp đơn vị tư vấn nắm được những thay đổi trên bản đồ địa chính trong quá trình đo đạc như diện tích, loại đất, số thửa và số hộ đền bù nhằm đảm bảo đúng đủ, chính xác. Dự án Khu công nghiệp Sông Công II (quy mô 250ha), do Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh làm chủ đầu tư, Trung tâm đã phối hợp giải phóng xong khoảng 100ha chỉ trong vòng 5 tháng. Điều này tạo nên niềm tin rất lớn cho chủ đầu tư và cộng đồng doanh nghiệp về một môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi ở đó lợi ích của doanh nghiệp được quan tâm, chia sẻ và tháo gỡ kịp thời giúp doanh nghiệp nắm bắt những lợi thế, cơ hội, thời gian để đứng chân vững chắc trên mảnh đất Sông Công.