Điểm “bất thường” của thị trường 2019 là tình hình giao dịch trầm lắng trong khi kinh tế tăng trưởng tốt, GDP cao nhất trong 9 năm, lạm phát thấp nhất trong vòng 3 năm qua và có tới 3,1 tỷ vốn FDI rót vào bất động sản.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, điểm “bất thường” của thị trường bất động sản 2019 lộ rõ khi tham chiếu với nhu cầu mua bất động sản của người dân. Cụ thể, chỉ tính riêng thị trường Hà Nội, người dân cần tới 4,7 triệu mét vuông sàn mới mỗi năm (tương đương khoảng 6.000-7.000 căn hộ). Đơn vị này cũng ghi nhận, lượng tin đăng các loại hình bất động sản trong năm 2019 tăng 42%, mức độ quan tâm của người mua tăng 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kinh tế tăng trưởng tốt, lạm phát thấp, người dân có tiền, nhu cầu mua bất động sản lớn… là những tiền đề để thị trường bất động sản phát triển tốt. Nhưng thực tế, phông nền chung của thị trường năm 2019 là “trầm lắng”. Kể từ quý III/2019, thị trường bắt đầu chứng kiến sự giảm tốc.

Vậy đâu là nguyên nhân? Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho rằng, nguồn cung khan hiếm là nguyên nhân chính khiến thị trường trầm lắng. Thông thường, cung đáng lẽ đáp ứng cầu. Nhưng hiện tại, cung đang trong giai đoạn kiểm soát chặt. Do vậy, mới có chuyện nhu cầu lớn nhưng nguồn cung dự án mới khá chậm.

Kinh tế tăng trưởng tốt, lạm phát thấp, người dân có tiền, nhu cầu mua bất động sản lớn… là những tiền đề để thị trường bất động sản phát triển tốt. 

Cụ thể, theo dữ liệu tổng hợp, tổng diện tích sàn xây dựng của các dự án đủ điều kiện mở bán tại Hà Nội và TP.HCM trong năm nay sụt giảm tới 52% so với 2018. Tổng số lượng căn hộ đủ điều kiện mở bán cũng giảm 25%, ước tính chỉ đạt khoảng 43.000 căn hộ trong năm 2019. Dự báo lượng căn hộ đủ điều kiện mở bán trong giai đoạn 2020-2022 cũng khó đạt được mức đỉnh như năm 2017-2018.

Trong khi đó, ông Hà Quang Hưng, Phó Cục trưởng, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản – Bộ Xây dựng cho rằng, thị trường bất động sản 2019 phát triển chưa thật sự ổn định. Vẫn còn khá nhiều dự án chậm hoàn thành hoặc không đủ điều kiện hạ tầng để đưa vào sử dụng. Cơ cấu hàng hóa bất động sản, nhất là nhà ở (tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM…) còn mất cân đối, chưa phù hợp với nhu cầu của đa số người dân. Giá cả hàng hóa bất động sản, nhất là giá nhà ở chưa ổn định, khá cao so với thu nhập của người dân.

Thực tế cũng ghi nhận trong gần hai năm qua, những nút thắt về pháp lý đang khiến nguồn cung trở nên khan hiếm. Trong khi đó, nhu cầu đầu tư và sở hữu vẫn lớn và vượt xa nguồn cung tại những thị trường lớn như Hà Nội và TP.HCM.

Theo nhận định của bà Nguyễn Hương, Tổng Giám đốc Đại Phúc Land: “Sau một giai đoạn tăng trưởng khá nóng trong vòng 5 năm trở lại đây bất động sản trầm lắng. Tuy nhiên, có điểm lạ là mặc dù nhu cầu về nhà ở vẫn tăng trưởng bền vững, các chỉ số phát triển kinh tế tốt hơn so với kỳ vọng nhưng khủng hoảng về pháp lý trên diện rộng đã ảnh hưởng khiến nguồn cung dự án đưa ra thị trường giảm sút nghiêm trọng.

Theo đó, các doanh nghiệp cũng đang bước vào giai đoạn khó khăn do kế hoạch kinh doanh trong ngắn hạn lẫn dài hạn buộc phải điều chỉnh”.

Song bà Hương cũng cho rằng, một trong những điểm sáng của năm 2019 chính là nguồn vốn đầu tư nước ngoài đổ vào bất động sản tiếp tục tăng mạnh. Điều đó chứng tỏ kỳ vọng của nhà đầu tư vào thị trường bất động sản trong dài hạn vẫn rất tốt./.