(MK – ASEAN) – Có thể nói, tiêu chí hộ nghèo đã “níu chân” xã Sín Thầu (huyện Mường Nhé) chưa thể về đích Nông thôn mới theo kế hoạch trong năm 2020.

Năm 2017, xã Sín Thầu được UBND tỉnh Điện Biên công nhận là xã cơ bản đạt chuẩn NTM với 17/19 tiêu chí (nợ tiêu chí số 11 về tỷ lệ hộ nghèo và tiêu chí số 5 về trường học).

Quyết tâm phấn đấu để về đích NTM, đến cuối năm 2019, Sín Thầu đã hoàn thiện tiêu chí số 5 về trường học, nâng tổng số tiêu chí hoàn thiện lên 18/19 tiêu chí.

Nông dân bản Tả Kố Khừ tách hạt, bảo quản ngô sau khi thu hoạch

Tuy nhiên, tiêu chí số 11 về tỷ lệ hộ nghèo vẫn chưa có chuyển biến. Ðiều này khiến xã Sín Thầu “lỡ hẹn” NTM trong năm 2020.

Chủ tịch UBND xã Sín Thầu – ông Pờ Chinh Phạ cho biết: Nhằm giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao đời sống cho nhân dân, hàng năm, xã đã lãnh đạo nhân dân tích cực tăng gia sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tận dụng các nguồn đầu tư, vốn vay của Nhà nước để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, với đặc thù của xã vùng cao, biên giới, nhận thức một bộ phận người dân chưa cao, còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại Nhà nước, không có ý chí vươn lên… chính vì thể, để làm được việc này thì cần cả quá trình dài chứ không thể ngày một ngày hai.

Với 13 hộ, hơn 50 khẩu, Tả Kố Ki là bản khó khăn bậc nhất ở xã Sín Thầu. Không chỉ khó khăn về điều kiện kinh tế, hạ tầng giao thông ở Tả Kố Ki cũng khó khăn không kém, nhất là vào mùa mưa.

Bí thư Chi bộ bản Tả Kố Ki – ông Sinh Chừ chia sẻ: Trong phát triển chăn nuôi, do dịch bệnh thường xảy ra nên đến nay mỗi hộ có 1 – 2 con gia súc nhưng cũng có hộ không có con nào. Ðiều này khiến cuộc sống bà con nơi đây rất khó khăn. Ðến nay tỷ lệ hộ nghèo cả bản còn gần 50%.

Hồi tháng 5 vừa qua, Ðại hội Ðảng bộ xã Sín Thầu lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã thông qua Nghị quyết đưa mục tiêu phấn đấu hoàn thiện 19/19 tiêu chí trong nhiệm kỳ này.

Bí thư Ðảng ủy xã Sín Thầu – bà Pờ Mỳ Lế nhấn mạnh: Tại mục tiêu số 14 của Nghị quyết Ðại hội đề ra đã thể hiện: Phấn đấu đến năm 2025 đạt 19/19 tiêu chí xây dựng NTM. Như vậy, việc hoàn thiện tiêu chí số 11 trong xây dựng NTM về giảm tỷ lệ hộ nghèo là mục tiêu quan trọng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *