(MK - ASEAN) - Diễn đàn Du lịch ASEAN 2022 lần thứ 40 (ATF 2022) sẽ được tổ chức từ ngày 16 đến 22/1 tại Campuchia với sự tham dự của các Bộ trưởng du lịch ASEAN và các quan chức cấp cao.

Ảnh minh hoạ

Với vai trò chủ trì, Bộ Du lịch Campuchia đã có cuộc họp kiêm kiểm tra các địa điểm tổ chức diễn đàn vào ngày 2/1, cho biết với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ khối, các bên ASEAN Cộng và khu vực tư nhân trong khu vực, số lượng đăng ký và xác nhận cho sự kiện đã “ vượt quá mong đợi ”, bất chấp mối đe dọa kéo dài của Covid. Các nhóm công tác liên quan hợp tác với các cơ quan chức năng để đảm bảo tổ chức an toàn các cuộc họp và hoạt động liên quan, phù hợp với quy trình hoạt động tiêu chuẩn của Bộ Y tế Campuchia đối với các điểm du lịch. Diễn đàn này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc giúp tăng sức hấp dẫn về du lịch cho khu vực ASEAN, đặc biệt là đối với nước chủ nhà Campuchia. Đây là cơ hội để các bộ trưởng du lịch ASEAN thông báo về việc mở cửa trở lại của du lịch khu vực.

Các cuộc họp chính được lên kế hoạch cho ATF 2022, bao gồm các cuộc họp của các Tổ chức Du lịch Quốc gia, các Bộ trưởng Du lịch ASEAN, ASEAN+3 (với Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc), ASEAN+1 (với Ấn Độ), ASEAN-Nga, các đối tác liên quan và tư nhân đại diện của các ngành (chẳng hạn như Hiệp hội Du lịch ASEAN). Tỉnh Preah Sihanouk là nơi tổ chức diễn đàn đã sẵn sàng chào đón tất cả các đại biểu và chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan đảm bảo an toàn cho các đại biểu. Tất cả những người tham gia vào quá trình chuẩn bị của diễn đàn sẽ được tiêm các liều vắc xin Covid-19 tăng cường. Hiệp hội Lữ hành Châu Á Thái Bình Dương (Pata) Campuchia ngày 4/1 cho biết rằng ATF là sự kiện thương mại du lịch lớn nhất của khu vực và được tổ chức hàng năm – trừ năm 2021 không tổ chức được do Covid – và có sự tham dự của các bộ trưởng ASEAN.

Diễn đàn này sẽ mang lại nhiều lợi ích và cơ hội để thu hút nhiều khách du lịch hơn đến Campuchia cũng như toàn bộ khu vực ASEAN. Điều này cũng có thể mở ra một kỷ nguyên mới, với việc nối lại lịch sử du lịch sau khi bị đóng băng gần hai năm do cuộc khủng hoảng Covid-19. Campuchia được thiết lập để trở thành quốc gia đầu tiên tổ chức sự kiện này trong kỷ nguyên Covid, vì hơn 14,2 triệu người ở Vương quốc này từ 5 tuổi trở lên đã nhận được ít nhất một mũi tiêm phòng Covid. Tỷ lệ tiêm chủng tương đối cao của Campuchia được nhiều người coi là động lực thúc đẩy sự tự tin cho khách du lịch và các nhà đầu tư khi đến nước này. Theo Bộ Du lịch Campuchia, năm 2021, Campuchia đón 163.266 lượt khách du lịch nước ngoài, giảm 87,3% so với mức 1.286.074 lượt của cùng kỳ năm 2020.

Khu vực tư nhân kỳ vọng diễn đàn sẽ là cơ hội để quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút thêm nhiều nhà đầu tư cũng như khách du lịch quốc tế, sau gần hai năm tạm lắng do khủng hoảng Covid-19. Diễn đàn cũng sẽ có Triển lãm Du lịch, TRAVEX, với khoảng 187 gian hàng, theo kế hoạch. Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF) lần thứ 39 được tổ chức vào năm 2020, tại Brunei.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *