(TBMK)- Mới đây, Cơ quan Xúc tiến Thương mại Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh, Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Tp.Cần Thơ đồng chủ trì Diễn đàn Hợp tác Kinh doanh Nhật Bản- MêKông về thu hút đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam, nhất là 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.


Diễn đàn này tổ chức ở Tp.Cần Thơ và là một sự kiện quan trọng trong số 16 sự kiện được tổ chức trong khuôn khổ lễ kỷ niệm 45 năm Thiết lập quan hệ Ngoại giao Việt Nam- Nhật Bản và Khai mạc Chương trình giao lưu Văn hóa- Thương mại Việt Nam- Nhật Bản lần 4.

Với sự tham gia của hơn 400 đại biểu là đại diện các cơ quan chính phủ, địa phương, các tổ chức liên quan đến kinh tế của hai nước, Diễn đàn tập trung vào các nội dung chính như giới thiệu xu hướng đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam; tiềm năng, cơ hội hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch tại vùng ĐBSCL; nhu cầu của doanh nghiệp Nhật Bản khi đến với vùng ĐBSCL; kinh doanh với Việt Nam- câu chuyện thực tiễn…

thời báo mêkong
Quang cảnh diễn đàn Nhật Bản – MeKong

Theo ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, Nhật Bản là quốc gia công nghiệp uy tín trên thế giới, có trình độ phát triển mạnh về tự động hóa, nông nghiệp công nghệ cao; đặc biệt là trong các lĩnh vực y tế, giáo dục và hiện nay là nhà tài trợ song phương lớn nhất của Việt Nam.

Năm 2017, Nhật Bản đã đầu tư trên 9 tỷ USD  và trong 9 tháng đầu năm 2018, đầu tư khoảng 7 tỷ  USD vào Việt Nam. Riêng TP Cần Thơ có 7/8 dự án với tổng đầu  tư trên 12 triệu USD.

Trong thời gian qua, Cần Thơ và Nhật Bản cũng đã có mối quan hệ hợp tác, giao thương với nhiều địa phương, đơn vị, doanh nghiệp và mối quan hệ này còn được thể hiện qua các công trình giao thông do Nhật Bản tài trợ, điển hình là cầu Cần Thơ đã góp phần to lớn vào sự phát triển kinh tế xã hội không chỉ Cần Thơ mà còn cả vùng ĐBSCL.

thời báo mêkong
Cảng Long An – khu vực Diễn đàn quan tâm đầu tư

Nói về xu hướng đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam, ông Takimoto Koji – Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật bản ( Jetro) tại TP.HCM cho biết: Nhật Bản là nước có mức đầu tư lớn nhất tại Việt Nam. Theo khảo sát có đến 70% doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam mong muốn được mở rộng đầu tư. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đang gặp phải một số vấn đề rủi ro trước việc phí nhân công tăng cao, hệ thống pháp luật Việt Nam đang cải thiện nhưng chưa hoàn thiện, cơ sở hạ tầng, cơ chế thủ tục thuế phức tạp.

Nhân dịp này, 13 tỉnh ĐBSCL đã gửi đến 63 dự án mời gọi đầu tư trong đó có nhiều dự án trọng điểm liên quan đến hạ tầng giao thông như: Cảng biển tổng hợp Hòn Khoai tại đảo Hòn Khoai (huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) với tổng vốn đầu tư trên 81,600 tỷ với hình thức đầu tư trực tiếp; Trung tâm logistics hạng II thuộc tiểu vùng kinh tế ĐBSCL tại TP Cần Thơ với mức vốn đầu tư 4166 tỷ với hình thức đầu tư trong và ngoài nước; Khu vực tiếp nhận kho vận, logistic- cảng Long An (tỉnh Long An) mức vốn đầu tư 455 triệu USD;….

Việt An