TBMK – Nếp cái hoa vàng Thái Sơn là giống lúa nếp truyền thống nổi tiếng của xã Thái Sơn, Hiệp Hoà, Bắc Giang được truyền lại từ thế hệ trước. Thứ gạo mang hương vị đặc trưng của đất phù sa dòng sông Thương bồi đắp, có chân đất thịt pha cát, độ chua mặn phù hợp cùng với khí hậu vùng trung du và miền núi Bắc Bộ, đã cho ra những hạt gạo tròn, dẻo, thơm đặc biệt mà chỉ có ở nơi đây.


Xây dựng cánh đồng theo mô hình VietGap

Xã Thái Sơn đã đưa giống nếp cái hoa vàng vào trồng hơn chục năm nay. Những năm đầu, các hộ gia đình chỉ đơn thuần trồng để tự phục vụ nếu có bán cũng dưới dạng nhỏ lẻ. “Tiếng lành đồn xa”, dần dần, nếp Thái Sơn được nhiều người biết đến, tiêu thụ mạnh nên các hộ đã chuyển sang trồng để bán, cho thu nhập cao gấp 3-4 lần giống lúa tẻ.

Thời Báo Mê Kông
Cánh đồng theo mô hình VietGap tại thôn Trung Sơn và Quế Sơn

Ông Nguyễn Đăng Nhung, Chủ tịch UBND xã Thái Sơn cho biết: Năm 2014, UBND huyện Hiệp Hòa đã quyết định thành lập và đưa vào hoạt động Hội sản xuất nếp cái hoa vàng, với hơn 30 hội viên. Theo đó, Hội là nơi để hội viên cùng phổ biến, trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao kỹ thuật sản xuất lúa nếp cái hoa vàng, nhằm hợp tác sản xuất và tiêu thụ, quảng bá sản phẩm lúa nếp cái hoa vàng xã Thái Sơn, góp phần bảo vệ lợi ích của người sản xuất, đẩy mạnh phát triển nông nghiệp hàng hóa theo hướng bền vững.

Dẫn đoàn Phóng viên Báo Thời báo Mê Kông đi thăm cánh đồng mẫu sản xuất nếp cái hoa vàng rộng trên 60 ha tại 2 thôn Quế Sơn và Trung Sơn, ông La Văn Trọng, cán bộ khuyến nông xã chia sẻ: Để đẩy mạnh chất lượng và thương hiệu nếp cái hoa vàng Thái Sơn trên thị trường, bà con xã Thái Sơn đã thực hiện trồng lúa nếp cái hoa vàng theo mô hình VietGAP nhằm tăng năng suất và chất lượng gạo. Trước khi được cấp giấy chứng nhận VietGAP do chi cục quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản cấp, các mẫu đất, mẫu nước của xã đều được xác nhận không ô nhiễm. Những loại phân đạm, thuốc bảo vệ thực vật người dân dùng cho lúa đều nằm trong danh mục được phép sử dụng của VietGAP, Bộ Nông nghiệp và được mua tại các đại lý uy tín (có giấy phép kinh doanh).

Chất lượng cao – Diện mạo mới

Hiện nay, thương hiệu nếp cái hoa vàng Thái Sơn đã và đang được quảng bá, tiêu thụ ổn định trên thị trường. Toàn xã đã nhân rộng diện tích trồng lên đến hơn 60 ha, mang lại thu nhập cao cho người dân. Do chất lượng gạo ngon đã được thị trường chấp nhận, giá cả phù hợp ( 30.000 đồng/1 kg), sản phẩm nếp cái hoa vàng được các doanh nghiệp thu mua cung ứng lâu dài cho một số siêu thị như: Hapro Mart, Fivimart (Hà Nội).

Bao bì sản phẩm Nếp cái hoa vàng Thái Sơn

Bên cạnh đó, khâu kỹ thuật để cho ra chất lượng sản phẩm tốt, bắt đầu từ giống cũng được người dân chuẩn bị kỹ, chọn những hạt gié, sáng, mẩy, cho đến kỹ thuật chăm sóc ngày càng được tiên tiến hơn nhờ có sự hướng dẫn của các cán bộ nông nghiệp địa phương, cùng với những chia sẻ hỗ trợ sản xuất trong Hội nếp cái hoa vàng. Khâu thu hoạch và bảo quản cũng được người dân làm cẩn thận; phơi trong mát, khi khô đóng bao bóng, khi dùng đến đâu chế biến đến đấy để gạo luôn mới, còn nhựa sẽ đậm, dẻo và thơm.

Mới đây, xã đã thay đổi bao bì đựng gạo với màu sắc tương đồng cây lúa, tên thương hiệu nổi bật, chất liệu bao cũng tiến bộ hơn nhằm bảo quản sản phẩm tốt nhất. Bên cạnh đó, trên bao bì được ghi đầy đủ thông tin về thành phần, chỉ tiêu chất lượng, hướng dẫn bảo quản và sử dụng. Đặc biệt, trên thông tin sản xuất có địa chỉ điện tử và số điện thoại liên hệ để được lắng nghe phản hồi và đánh giá góp ý của khách hàng.

Nếp cái hoa vàng Thái Sơn đã và đang có vị trí thương hiệu trên thị trường gạo Việt và hơn nữa là khoác lên mình “chiếc áo mới”. Bên trong thơm, dẻo, ngọt; bên ngoài đẹp, đầy đủ, chắc chắn. Ngoài việc dùng làm lương thực ra còn rất phù hợp khi dùng làm quà biếu. Lữ khách đến với Bắc Giang hãy nhớ đến nếp cái hoa vàng Thái Sơn.

Bùi Cường - Trần Lý