(MK - ASEAN) - Để nhận định một cách toàn diện hơn đối với đô thị từ thiên tai dịch bệnh, ngày 8/11, Bộ Xây dựng, Diễn đàn Đô thị Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến đề cập đến định hướng phát triển đô thị trong bối cảnh mới.

Với chủ đề “Đô thị hóa Việt Nam trước những thách thức mới của biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh”, Hội thảo trực tuyến được tổ chức vào Ngày đô thị Việt Nam 8/11/2021 có sự tham gia của các chuyên gia về phát triển đô thị đến từ Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam, Hiệp hội Các Đô thị Việt Nam, Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), Ngân hàng Thế giới (WB), Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ), Văn phòng Hợp tác Thuỵ Sỹ tại Việt Nam (SECO).

Bên cạnh đó, hội thảo còn có có sự tham gia của đại diện các Bộ ngành, các địa phương thành công trong công tác ứng phó dịch bênh như Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh và các địa phương bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu (BĐKH) như các tỉnh miền núi phía Bắc, Quảng Bình, Thừa Thiên – Huế và 13 tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long…

Ở các quốc gia trên thế giới, đô thị hóa luôn là động lực thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế và cơ cấu lao động theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Tại Việt Nam, theo Bộ Xây dựng, 10 năm qua, tốc độ đô thị hoá tăng nhanh, đến nay đạt tỷ lệ khoảng 40%. Việt Nam hiện có 870 đô thị, với hai vùng đô thị lớn. Một số các chuỗi, chùm đô thị đã được hình thành và phát triển dọc hành lang biên giới, ven biển, hải đảo và trên các tuyến hành lang Bắc – Nam và Đông – Tây. Đô thị đang thể hiện được rõ vai trò, vị thế, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội của cả nước.

10 năm qua, tốc độ đô thị hoá tăng nhanh, đến nay đạt tỷ lệ khoảng 40%.

Trong phát triển đô thị, Việt Nam đạt được nhiều thành tựu. Hạ tầng kỹ thuật được quan tâm đầu tư. Nhiều công trình đường cao tốc, quốc lộ, các tuyến vành đai, cảng hàng không, cảng biển quan trọng… với quy mô lớn được xây dựng, chất lượng được nâng cấp, tăng khả năng kết nối, giao thương của đô thị.

Hạ tầng xã hội bao gồm giáo dục và đào tạo, y tế, khoa học, công nghệ, văn hóa, thể thao du lịch, thương mại và dịch vụ… tại các đô thị ngày càng hoàn thiện.

Cùng với đó, hạ tầng số tại đô thị phát triển nhanh. Hệ thống pháp luật về quản lý đô thị từng bước được hoàn thiện…

Tuy nhiên, đô thị Việt Nam còn đối mặt với một vấn đề tồn tại như cơ sở kinh tế – xã hội còn yếu kém; hạ tầng đô thị thiếu đồng bộ; ô nhiễm môi trường và mất cân bằng sinh thái; quy hoạch và quản lý đô thị không làm chủ được tình hình; nhận thức về đô thị hóa, phát triển đô thị, nhất là nhận thức về các rủi ro từ thiên tai, biến đổi khí hậu và dịch bênh tác động đến đô thị còn hạn chế…

Hội thảo “Đô thị hóa Việt Nam trước những thách thức mới của biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh” là một cơ hội quý giá để các bên cùng chia sẻ kinh nghiệm, các bài học thực tiễn, nhận diện một cách toàn diện hơn về các thách thức mới đối với đô thị từ biến đổi khí hậu, thiên tai dịch bệnh.

Tại hội thảo, các diễn giả đã đề cập đến tầm quan trọng của đô thị hoá, các định hướng phát triển đô thị trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi các yếu tố mới như dịch bệnh, thiên tai, biến đổi khí hậu.

Hội thảo cũng đề cập tới mối liên kết ngày càng quan trọng giữa nông thôn và đô thị, nhất là trong trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát…

Ban tổ chức kỳ vọng thông qua hội thảo, các chuyên gia, đại biểu đóng góp ý kiến nhằm xây dựng, cải tạo, tái thiết đô thị Việt Nam với giải pháp đủ mạnh để chống chịu với các tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt là đại dịch Covid-19…

 

 

 

 

Theo Reatimes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *