(TBMK) - Trong xây dựng đô thị thông minh, Đồng Nai sẽ tiến hành làm trước ở các lĩnh vực: y tế, giáo dục, giao thông, các khu công nghiệp và TP.Biên Hòa.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, vốn đầu tư công và xã hội hóa sẽ được dùng để xây dựng đô thị thông minh. Tỉnh cũng sẽ đánh giá lại toàn bộ các phần mềm, dữ liệu có sẵn để tận dụng giảm bớt kinh phí đầu tư.

Đồ họa thể hiện mô hình trung tâm điều hành thông minh cấp tỉnh được đề xuất

*Xu thế tất yếu

Ngày 1/8/2018, Thủ tướng Chính phủ ban hành Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018 – 2025 và định hướng đến năm 2030, trong đó nêu rõ những yêu cầu cụ thể, chính quyền các đô thị phải sử dụng công nghệ thông tin để nâng sức cạnh tranh, đổi mới, sáng tạo, minh bạch, tinh gọn, hiệu quả trong công tác quản lý về sử dụng đất đai, năng lượng, môi trường… Trong đó, lấy người dân làm trung tâm, hướng tới mục tiêu để mọi người đều được thụ hưởng lợi ích.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần tiến bộ quốc tế AIC (Hà Nội)-đơn vị tư vấn dự án đô thị thông minh tại Đồng Nai – cho biết: “Không chỉ riêng Đồng Nai mà nhiều tỉnh, thành trong cả nước cũng đang đầu tư xây dựng đô thị thông minh”.

Tại Đồng Nai, sẽ có 5 đơn vị được ưu tiên triển khai nhanh các tiện ích, hệ sinh thái đô thị thông minh, gồm: Sở Y tế, Sở GD-ĐT, Sở Giao thông – vận tải, Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai và TP.Biên Hòa. Ngoài ra, các sở, ngành, địa phương khác trong tỉnh cũng từng bước đầu tư hạ tầng công nghệ đồng bộ để kết nối vào trung tâm điều hành của tỉnh.

Về y tế, Đồng Nai sẽ hình thành hệ sinh thái y tế thông minh, trong đó sẽ kết nối bệnh viện thông minh, quản lý y tế dự phòng, quản lý khám chữa bệnh, quản lý an toàn thực phẩm, dân số – kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản, hồ sơ sức khỏe người dân, hệ thống quản lý y tế xã, phường… Sở Y tế có thể theo dõi trực tiếp và điều hành những lĩnh vực trên một cách nhanh, hiệu quả để giúp cho công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của người dân trên địa bàn tỉnh được tốt hơn.

Về giáo dục, trong gần 4 năm qua, Đồng Nai đã chi gần 500 tỷ đồng để triển khai 25 trường học thông minh trong tỉnh. Điều này giúp ngành giáo dục khi xây dựng hệ sinh thái giáo dục thông minh sẽ giảm được thời gian và chi phí đầu tư.

Về giao thông, Sở Giao thông – Vận tải Đồng Nai đang triển khai hệ sinh thái chiếu sáng thông minh để quản lý, giám sát, điều khiển hạ tầng chiếu sáng đô thị, thiết lập cường độ ánh sáng của đèn theo ngày, khu vực, phát hiện, xác định và phân loại sự cố để gửi yêu cầu xử lý đến đơn vị bảo trì.

TP.Biên Hòa và Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai sẽ triển khai lắp đặt camera giám sát tại các khu vực, tuyến đường để theo dõi tình hình an ninh trật tự, cháy nổ để có phương án xử lý kịp thời, đảm bảo an toàn cho người dân, doanh nghiệp. Ngoài ra, 2 đơn vị trên sẽ ứng dụng công nghệ hiện đại để công khai và giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính trực tuyến, giảm bớt thời gian, chi phí đi lại cho người dân và doanh nghiệp.

*Bài toán kinh tế

Hiện nay, các sở, ngành, địa phương trong tỉnh Đồng Nai đã triển khai các phần mềm dữ liệu cho từng ngành. Trong đó, có ứng dụng công nghệ hiện đại, công khai các quy trình giải quyết thủ tục, hồ sơ và từng bước giải quyết trực tuyến nhằm tạo ra môi trường minh bạch, rõ ràng. Các hạng mục hạ tầng kỹ thuật trên sẽ là nền tảng để kết nối về những trung tâm điều hành.

Ông Nguyễn Hòa Hiệp – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho biết: “Đồng Nai đang tính toán lộ trình, kinh phí để đồng bộ hóa cơ sở dữ liệu, hạ tầng công nghệ thông tin của từng ngành. Theo đó, khi các trung tâm điều hành thông minh của sở, ngành được xây dựng có thể hoạt động thông suốt và kết nối về trung tâm điều hành của tỉnh và Chính phủ”.

Theo Sở Tài nguyên – Môi trường, hiện Sở đã tích hợp được thông tin của các lĩnh vực quản lý đất đai, địa chất khoáng sản, đo đạc bản đồ, môi trường, tài nguyên nước, quản lý dịch vụ công và trong mỗi lĩnh vực trên đã có phần mềm quản lý chuyên ngành. Vì thế, nếu xây dựng Trung tâm điều hành của Sở sẽ kết nối để hoạt động được ngay.

Một số sở, ngành khác cũng cho biết, nhiều lĩnh vực quản lý đã và đang ứng dụng công nghệ hiện đại, chỉ cần có trung tâm điều hành là có thể hình thành hệ thống điều hành thông minh.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Quốc Hùng: Nguồn vốn để đầu tư và hình thành nên các đô thị thông minh là khá lớn. Hiện nay, do nguồn vốn ngân sách có hạn nên tỉnh phải cân đối kỹ và dự kiến sẽ đưa việc xây dựng các trung tâm điều hành thành dự án đầu tư công trong những năm tới.

“UBND tỉnh đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương rà soát lại nền tảng công nghệ thông tin có sẵn để triển khai tiếp. Từ đó, tính toán mức kinh phí cần thiết để thực hiện và đề xuất UBND tỉnh ưu tiên bố trí thành lập các trung tâm điều hành thông minh” – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng cho biết.

Theo tính toán của đơn vị tư vấn, riêng việc xây dựng Trung tâm điều hành tỉnh đã cần khoảng 285 tỷ đồng. Các trung tâm điều hành của các sở, ngành khác cũng cần nguồn kinh phí lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Được biết, Thu ngân sách của tỉnh Đồng Nai vài năm nay không đạt nên sẽ không có vốn sự nghiệp để đầu tư cho đô thị thông minh. Vì vậy, ngoài việc trông đợi vào nguồn vốn đầu tư công thì tỉnh dự tính sẽ kêu gọi xã hội hóa ở một số khâu, lĩnh vực để giảm bớt áp lực cho ngân sách nhà nước.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng khẳng định, xây dựng đô thị thông minh là rất cần thiết, vì sẽ giúp việc quản lý điều hành của chính quyền tỉnh, địa phương trên các lĩnh vực hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, đời sống người dân trên địa bàn cũng được nâng cao, vì thế tỉnh sẽ ưu tiên nguồn vốn để triển khai.

Đồng Nai sẽ phân tách ra các dự án đầu tư cho đô thị thông minh thành 2 loại là loại có thể kêu gọi xã hội hóa và dự án phải đầu tư bằng vốn ngân sách để phân kỳ thực hiện cho phù hợp. Tuy vốn đầu tư cho đô thị thông minh ban đầu khá lớn, nhưng về lâu dài sẽ giúp ngân sách nhà nước giảm được nhiều chi phí và hướng đến một chính quyền điện tử, phù hợp với yêu cầu chung về phát triển bền vững của Chính phủ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *