(TBMK) – Vị thuyền thưởng, sáng lập và Giám đốc điều hành KMS Technology Lâm Quốc Vũ có gần 30 năm kinh nghiệm trong ngành công nghệ thông tin ở Mỹ và các thị trường châu Á, châu Âu. Cộng đồng chuyên gia trong ngành thừa nhận ông là lãnh đạo sắc bén, có chiến lược kinh doanh hiệu quả và kiến thức ngành sâu rộng. Ông cũng là người giàu kinh nghiệm trong việc gọi vốn đầu tư cho các sản phẩm công nghệ.

QASymphony được xem là một phi vụ điển hình cho việc gọi vốn thành công. Đây là sản phẩm phần mềm “Made in Vietnam” mà ông Vũ vô cùng tâm đắc, là thành tựu trong suốt hành trình hơn 20 năm trong ngành. “Có nhiều bí quyết để chốt thương vụ, nhưng điểm mấu chốt để thương vụ diễn ra nhanh là cân bằng được lợi ích đôi bên. Khi đó, thương vụ thỏa hiệp được những gì mình muốn và các nhà đầu tư muốn”, ông nói.

Tuy nhiên, từng trường hợp sẽ có những hướng đi khác nhau, như khi tìm và chọn quỹ đầu tư quá sớm sẽ làm mất đi giá trị mà mình mong muốn. Do đó, ông Vũ cho rằng, cân nhắc kỹ tình trạng sản phẩm khi kêu gọi quỹ là điều vô cùng cần thiết.

Trái ngọt QASymphony đã giúp ông Vũ tự tin phát triển thêm 2 sản phẩm kiểm thử Katalon và Kobiton. Trong đó, Kobiton, với hơn 350 khách hàng, đã nhận được khoản đầu tư 3 triệu USD từ quỹ đầu tư mạo hiểm Kinetic (Mỹ). Với khoản đầu tư này, Kobiton sẽ tập trung phần lớn vào hoạt động kinh do- anh và tiếp thị, nhằm quảng bá và nâng tầm sản phẩm công nghệ Việt tới thị trường ứng dụng di động tại Mỹ có giá trị ước khoảng 50 tỷ USD. Trong khi đó, Katalon có gần 35.000 khách hàng doanh nghiệp toàn cầu và 180.000 tài khoản sử dụng.

Vị thế của KMS Technology trong lĩnh vực gia công phần mềm trong làng công nghệ thế giới rất hoành tráng, nhưng công ty này cũng nổi tiếng về độ kín tiếng. Chỉ cách đây 2 năm, giới ngoại đạo mới nghe nhiều đến tên tuổi này, khi Công ty khai trương văn phòng thứ 4 tại Việt Nam tại đường Tản Viên, quận Tân Bình, TP.HCM. Văn phòng mới có tổng diện tích 3.000 m2, đáp ứng 650 chỗ ngồi làm việc, với số tiền đầu tư lên đến hơn 30 tỷ đồng.

Đặc biệt, đầu năm 2019, nhân dịp một thập kỷ có mặt trên thị trường, “dàn đầu não” của Công ty lộ diện trước gần 1.000 nhân viên, với tuyên bố chiến lược: mở rộng kinh doanh đến thị trường châu Á, trong đó Việt Nam là trọng tâm. Ông Lâm Quốc Vũ về Việt Nam dưới vai trò là nhà đầu tư Mỹ, thành lập Paragon Solutions Vietnam năm 1995, công ty tư vấn công nghệ có trụ sở tại Mỹ. Năm 2003, Paragon Solutions được chuyển nhượng cho First Consulting Group (FCG). Ông Vũ sau đó tiếp tục lãnh đạo FCG với vai trò cố vấn trong việc phát triển các dịch vụ phần mềm, giám sát các trung tâm phát triển tại Ấn Độ, Việt Nam và các nhóm phát triển tại Mỹ, châu Á, châu Âu và Trung Đông. Tuy nhiên, vì muốn thực hiện hoài bão của mình, ông cùng 3 cộng sự khác thành lập KMS Technology vào năm 2009, công ty tiên phong về lĩnh vực gia công phần mềm, với đội ngũ 1.000 nhân viên tại Việt Nam và Mỹ.

Trải qua những thăng trầm trong ngành, KMS Technology đã thành công và đứng vững trên thị trường công nghệ Việt Nam. Trong một thập kỷ qua, KMS Technology tập trung vào mảng gia công và phát triển sản phẩm phần mềm cho thị trường Mỹ với bảng thành tích dày đặc. Dư địa trong vòng 4 năm tới cho mục tiêu tăng trưởng trung bình hơn 20% của KMS Technology là tập trung vào thế mạnh gia công phần mềm, mở rộng đội ngũ kinh doanh tại Australia…

Với 1.000 nhân viên chỉ sau 10 năm thành lập từ một nhóm các chuyên gia tiên phong trong lĩnh vực gia công phần mềm cho thị trường Mỹ, KMS Technology đang sở hữu tổng cộng 4 văn phòng, 3 cơ sở tại Việt Nam và 1 tại Atlanta (Mỹ). Phần lớn kỹ sư phát triển phần mềm, sản phẩm công nghệ làm việc tại đây là người Việt. Đây là điều gây ngạc nhiên, bởi để có được các kỹ sư giỏi trong lĩnh vực này, các doanh nghiệp phải cạnh tranh rất khó khăn và khá sòng phẳng.

Ông Vũ là một trong những nhân tố góp phần xây dựng lứa kỹ sư phần mềm đầu tiên và được xem là người tiên phong trong ngành công nghiệp IT của Việt Nam. Sau hơn 20 năm phát triển tại Việt Nam, giờ đây, đội ngũ kỹ thuật của KMS Technology đã đủ sức cạnh tranh. Đó là đòn bẩy tạo ra các giải pháp công nghê thuần Việt mới mang tầm vóc quốc tế.

Việt An - Ngô Tuấn