(MK-ASEAN) – Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công năm 2021 và giai đoạn 2021-2025 vùng Đông Nam Bộ và ĐBSCL.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, trong giai đoạn tới phải hoàn thành tuyến đường cao tốc từ Bắc đến Nam (không chỉ đến Cần Thơ mà phải đến Cà Mau).

“Quyết tâm làm bằng được, cả nước này không thể có chuyện đường cao tốc 1.900 cây số mà để đến 45 năm nay không làm được, không thể chần chừ chậm trễ nữa. Chúng tôi sẽ cố gắng dành những nguồn lực thích đáng để hoàn thành” – Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Cầu Rạch Miễu bắc qua sông Tiền, kết nối các tỉnh ven biển vùng Đồng bằng sông Cửu Long với TP. HCM

Cùng với đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng tập trung bàn với các tỉnh để làm sao hoàn thành được tuyến đường ven biển bọc cả vùng ĐBSCL. Đây vừa tuyến đường liên vùng, vừa mở ra một không gian phát triển mới, vừa là động lực cho các tỉnh phát triển kinh tế ven biển, vừa để sắp xếp lại dân cư vùng ven biển, chống hạn mặn, chống xói lở, giảm thiểu thiệt hại của thiên tai, biến đổi khí hậu và phục vụ quốc phòng an ninh. Trong đó, quan điển tiếp cận với đường ven biển này không chỉ là đường giao thông đơn thuần mà còn theo hướng tạo một hành lang kinh tế, tạo một trục động lực phát triển cho ĐBSCL.

“Do vậy phải quy hoạch lại hai bên đường như thế nào, chỗ nào làm khu dân cư, chỗ nào khu công nghiệp, chỗ nào nuôi trồng thủy sản, nông nghiệp…giải phóng mặt bằng, giữ đất để đấu giá, tạo nguồn lực bổ sung cho đầu tư tuyến đường này, sau đó còn dư địa để đầu tư những cái khác từ nguồn chúng ta tạo ra, chứ nếu chỉ chờ từ ngân sách trung ương để đầu tư đường giao thông mà không nghĩ xa hơn thì sẽ mất đi những cơ hội…” – Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng gợi ý.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, giai đoạn 2021-2025, tổng nhu cầu nguồn vốn ngân sách nhà nước của vùng ĐBSCL là 415.117 tỷ đồng, trong đó nguồn cân đối ngân sách địa phương 213.956 tỷ đồng và vốn ngân sách trung ương 201.161 tỷ đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *