(MK - ASEAN) - Tiếp tục đợt công tác trong nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn của nhân dân trong Đại dịch Covid-19 và tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định, hướng dẫn về phòng chống dịch bệnh Covid-19. Tổ tuyên truyền số 03 gồm các thành viên là cán bộ của Bộ CHQS tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy và Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đã về các ấp trên địa bàn xã Minh Lập, huyện Chơn Thành. Tổ công tác chia thành 05 nhóm, mỗi nhóm đến trực tiếp các hộ dân là bà con các dân tộc tại các ấp trên địa bàn của xã.

Theo sự lựa chọn của huyện và xã, Tổ tuyên truyền chúng tôi đến với các hộ dân đồng bào dân tộc STieng trên địa bàn các ấp của xã Minh Lập thăm hỏi, trao đổi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn của nhân dân trong đại dịch Covid-19, đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định, hướng dẫn về phòng chống dịch bệnh Covid-19. Toàn bộ Tổ chúng tôi đến với Ấp 2 và chia về các tổ của ấp. Đây là ấp đồng bào dân tộc Stieng chiếm đa số và cư trú ngay gần trung tâm của xã. Do địa bàn gần, nhóm số 3 chúng tôi đảm nhiệm đi đến từng nhà của 15 hộ gia đình…Đây cũng là số hộ nhiều nhất của nhóm trong đợt công tác tính đến thời điểm này (ở các xã thuộc các huyện khác, địa bàn xa, khi xuống các ấp, mỗi nhóm chúng tôi chỉ đảm nhiệm từ 8 đến 10 gia đình trong ngày).

Điều ghi nhận đầu tiên các thành viên trong Tổ chúng tôi cảm nhận và nhận thấy, đó là các hộ đồng bào dân tộc STieng ở đây ăn ở rất sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp, biết chăm lo tới đời sống gia đình và chăm sóc, nuôi dạy con, cháu học hành…Chị Nguyễn Thị Hằng Nga, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Tổ phó tổ công tác và là thành viên nhóm chúng tôi cứ tấm tắc khen rằng: Đồng bào ở đây ăn ở, sinh hoạt sạch đẹp quá.

Đến từng gia đình, sau khi thăm hỏi tình hình đời sống và những khó khăn trong dịch bệnh, sau đó hỏi người dân về công tác phòng chống dịch bệnh ra sao, hầu hết người dân ở đây cho biết nắm được việc phòng, chống dịch bệnh…nhưng khi chúng tôi hỏi việc phòng, chống cụ thể ra sao, đồng bào thật thà trả lời…Ôi, không biết. Chị Hằng Nga hỏi thêm là có biết các biện pháp 5k trong phòng chống dịch bệnh hay không? Thì đại đa số người dân đều trả lời: Biết chứ!..khi được hỏi tiếp: Vậy 5k là gì, bà con lại thật thà trả lời: Không biết!…Chúng tôi lại hỏi bà con thế có hay đeo khẩu trang không, bà con liền nhanh chóng trả lời: Có chứ, cứ khi nào đi ra ngoài là đeo ngay…chúng tôi có nói với bà con: Vậy thì đúng rồi, đó là một trong các biện pháp 5k đấy, bà con nên ghi nhớ và thực hiện tốt nhé…hỏi thêm một số biện pháp 5k nữa, bà con ở đây có người biết, người không, thế rồi các thành viên trong nhóm chúng tôi tiếp tục tuyên truyền giải thích thêm, hiểu ra bà con cứ cười xòa và cám ơn, cám ơn đoàn…nghe thật vui và xúc động.

Trên địa bàn ấp chúng tôi đến thăm 15 gia đình đều là bà con dân tộc Stieng thuộc tổ 4, tổ 5, tổ 6, tổ 10, tổ 11 và tổ 13 của ấp 2: Đó là gia đình anh Điểu Vem, gia đình bà Thị Lất, gia đình Điểu Nữ ở tổ 4, gia đình ông Điểu Hel, Điểu Đép, Điểu Gây ở tổ 5, gia đình ông Điểu Vanh, Thị Lụa, Thị Công, Điểu Trung, Thị Linh, Thị Nhiên ở tổ 6, gia đình ông Điểu Bơm tổ 10, gia đình bà Thị Hen ở tổ 11, gia đình ông Điểu Cua tổ 13… Trong đại dịch hầu hết các gia đình đã được chính quyền các cấp hổ trợ về vật chất, có gia đình đã được trợ cấp để vượt qua khó khăn trong dịch bệnh…

Tổ Tuyên truyền thăm và tặng quà gia đình anh Điểu Vem, tổ 4, ấp 2, xã Minh Lập, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.
Tổ Tuyên truyền thăm và tặng quà gia đình ông Điểu Đép, tổ 5, ấp 2, xã Minh Lập, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.
Tổ Tuyên truyền thăm và tặng quà gia đình anh Điểu Gây, tổ 5, ấp 2, xã Minh Lập, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.
Và các gia đình đồng bào dân tộc STieng trên địa bàn các tổ của ấp 2, xã Minh Lập, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước.

Đến gia đình anh Điểu Gây ở tổ 5, anh Gây cho biết: anh làm nghề bán vé số, trong Đợt dịch lần này kéo dài mấy tháng, không đi bán được cũng ảnh hưởng ít nhiều đến kinh tế gia đình, chính vì hoàn cảnh đó mà gia đình anh đã được chính quyền quan tâm trợ cấp và hổ trợ mấy lần để giúp gia đình anh vượt qua khó khăn trong đợt dịch. Anh Gây hồ hởi nói với chúng tôi và bày tỏ lòng biết ơn đến các cấp chính quyền xã, ấp luôn quan tâm đến người dân để không ai bị bỏ lại phía sau trong dịch bệnh.

Trong các gia đình đồng bào dân tộc STieng khi chúng tôi tới, có nhiều gia đình có vợ, chồng hoặc con đi làm công nhân trên địa bàn tỉnh, có người thì tạm nghỉ ở nhà trong đợt dịch, có người vẫn tiếp tục ở lại làm tại các công ty, xí nghiệp theo chủ trương “3 tại chỗ”, những gia đình này có lương cơ bản nên phần hổ trợ trong dịch bệnh cũng có nhưng không nhiều.

Qua nắm tình hình ở các hộ đồng bào dân tộc STieng trên địa bàn ấp, tất cả các hộ dân đều đồng thuận, ủng hộ và chấp hành triệt để công tác phòng, chống dịch bệnh từ Trung ương đến cơ sở xã, phường, thôn, ấp với phương pháp, cách làm quyết liệt hợp lòng dân để ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, từ đó mọi người đã hiểu được mức độ lây nhiễm và nguy hiểm của dịch bệnh, nắm được phương pháp phòng, chống dịch bệnh đối với từng người, từng gia đình, khắc phục mọi khó khăn để vượt qua xây dựng kinh tế gia đình vững mạnh, góp phần cùng nhân dân cả nước xây dựng quê hương, đất nước mạnh giàu./.

 

Theo Thượng tá Lê Huy Chung 

Trưởng ban Khoa học quân sự 

Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bình Phước

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *