Đong đầy tình thương, tri ân ngày Thương binh – Liệt sỹ

(TBMK) - Vào những ngày tháng Bảy, tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh và Người có công Long Đất (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), đông đảo các đơn vị đến thăm và tri ân những người có công, với tấm lòng biết ơn sâu sắc. Đến với Trung tâm (TT), những hình ảnh mà chúng tôi bắt gặp, không phải là sự bi thương hay đau đớn về thể xác, mà đó là sự lạc quan và tràn đầy niềm tin trong cuộc sống của các cô chú thương, bệnh binh.

Thắm tình đồng đội

Những nữ thương binh “tàn nhưng không phế”

Trở về từ kháng chiến chống Mỹ, với đôi chân không lành lặn, nữ quân y Huỳnh Thị Mai (69 tuổi) – hiện đang sống tại TT, với tỉ lệ thương tật 95%. Cô sinh ra trong  gia đình có truyền thống cách mạng lâu đời và tham gia kháng chiến năm 1969, tại huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Công việc chủ yếu của cô là băng bó, cấp cứu và điều trị cho các chiến sĩ bị thương. Thế nhưng, vào ngày trực thì cô bị bắn, mảnh đạn ghim sâu vào cột sống khiến hai chân mất hoàn toàn cảm giác, mọi sinh hoạt đều phải nhờ hộ lý chăm sóc và hiện nay trên vai vẫn còn mảnh đạn ăn sâu trong cơ thể không thể mổ.

50 năm sống trong cảnh “ngồi nệm phải kệ, ngồi xe phải dựa”, có đôi lúc vết thương dở chứng khiến cô đau nhứt và do nằm nhiều nên vết loét trên cơ thể cứ tái phát mãi. Thế nhưng đối với người nữ quân y ấy, ý chí và tư tưởng của người lính cụ Hồ vẫn sắc bén như ngày nào, lạc quan, tràn đầy niềm tin trong cuộc sống.

Sự lạc quan, yêu đời của cô Mai 

“Nói chung thương tật vầy rồi, dù đau nhức thì tôi vẫn cứ lạc quan mà sống, tôi  xác định cuộc sống mình đã như vậy, thời trẻ hi sinh cho đất nước, cho gia đình, giờ thì tôi cứ thoải mái mà sống, sống tiếp phần của đồng đội mình”, cô Mai chia sẻ.

Tham gia chiến trường tại Lào năm 1968, bị thương trong một lần bị địch càn quét, cô Thạch Thị Lâm (69 tuổi) – hiện đang sống tại TT, với tỉ lệ thương tật 84%. Với đôi chân khập khễnh, cô vẫn lạc quan và nuôi ý chí vươn lên trong cuộc sống. Cô bộc bạch: “Lúc đầu chân không còn, hụt hẫng, buồn lắm! Nhưng khi nhìn lại, tôi như vầy cũng không có gì to tác, so với những người hi sinh cả thể xác, cho nên mình sống lạc quan mới vui, mới khỏe”.

Cô Lâm – Nhớ về thời hào hùng

Khi chúng tôi hỏi về cuộc sống hiện tại và suy nghĩ về ngày 27/7, cô chia sẻ: “Đối với cô chú thương binh tại TT, 365 ngày đều là ngày ‘Tết’. Lúc nào cũng sống trong tình thương yêu, quan tâm của mọi người. Ở đây, mỗi chiều anh em tập trung hát karaoke, đọc thơ, câu cá, nói chuyện nhau nghe, đùm bọc nhau mà sống”.

“Như sống lại tuổi 20”

Nhằm kỉ niệm 72 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2019), vừa qua, ngày 23/7, lớp liên thông Đại học Quản lý Văn hóa khóa 9 – Trường Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh, đã phối hợp tổ chức Chương trình Giao lưu nghệ thuật “Bản hùng ca Tháng 7” tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh và Người có công Long Đất. Tại đây, đoàn đã ân cần thăm hỏi, động viên và tặng 58 phần quà (mỗi phần trị giá 300 ngàn đồng), bên cạnh đó tổ chức giao lưu văn nghệ tri ân đến các cô chú thương bệnh binh.

Đoàn đã tặng riêng cây đàn cho chú Nguyễn Văn Khả

Không giấu được cảm xúc, chú Nguyễn Văn Khả phấn khởi: “Tôi rất vui mừng và xúc động. Chúng tôi như được sống những ngày trẻ lại, không khí hào hùng của độ tuổi 20”.

Nhiều cảm xúc với bài hát “Hương thầm”

Hòa chung niềm vui như sống dậy một thời hào hùng

“Bước ra từ khói lửa của bom đạn và may mắn trở về sau chiến tranh, với cơ thể không lành lặn. Mặc dù, có những lúc ‘trái gió, trở trời’ vết thương xưa tái phát, thế nhưng với khí phách, bản lĩnh của một người lính thời trận mạc, các cô chú đã khắc phục đau thương, chiến thắng bệnh tật, lạc quan trong cuộc sống”, bác sỹ Tống Đức Bình – Giám đốc TT chia sẻ.

Được thành lập năm 1977, hiện TT đang nuôi dưỡng, quản lý sức khỏe cho 58 thương bệnh binh của 20 tỉnh, thành phố trong cả nước, thương bệnh binh của TT qua 2 thời kỳ: thời chống Mỹ và bảo vệ biên giới Tây Nam. Thương binh cao tuổi nhất gần 80 tuổi và có 10 thương binh nữ. Thương binh của TT là thương binh ¼ với tỷ lệ thương tật trên 81%, có vết thương đặc biệt như vết thương cột sống gây liệt hoàn toàn 2 chi dưới, có 18 thương binh có vết thương sọ não gây rối loạn tâm thần, một số thương binh có vết thương cắt cụt chi thể, vết thương bụng, vết thương ngực, vết thương hỏa khí gây hỏng hoàn toàn 2 mắt.