Sáng ngày 02/11/2019, tại trú sở UBND xã Bắc Thành, huyện Yên Thành tỉnh Nghệ An và Hội đồng gia tộc Phan Vân đã long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận di tích quốc gia Mộ và Nhà thờ Phan Vân.

Tham dự có Thường trực Huyện ủy huyện Yên Thành, lãnh đạo Sở VHTT Nghệ An, cán bộ nhân dân xã Bắc Thành,Trung Thành, Nam Thành, Hoa Thành, Ban Giám hiệu và học sinh các trường THPT Phan Đăng Lưu, Yên Thành II, trường THCS Bắc Thành và đông đảo con cháu trong dòng tộc Phan Vân ở mọi miền trong cả nước.

Đông đảo cán bộ, nhân dân các xã trong vùng về dự lễ đón nhận Bằng công nhận di tích quốc gia tại trú sở UBND xã Bắc Thành

Thủy Tổ Chánh sứ Phan Vân người gốc tỉnh Thanh Hóa, sinh năm Giáp Thìn(1364) thời vua Trần Dụ Tông. Năm 1400, Hồ Quý Ly tiếm ngôi nhà Trần lập nên nhà Hồ, nhiều trung thần nhà Trần bất hợp tác đã bỏ kinh thành đến các phương xa lập nghiệp, trong đó có quan Chánh sứ Phan Vân về xã Tiền Thành, Đông Thành, Nghệ An. Ngoài việc tổ chức khai khẩn ruộng đất, mở mang sản xuất, xây dựng xóm làng ngày càng trù phú, thịnh vượng, Phan Vân còn có những đóng góp lớn trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, được thăng chức làm Chánh sứ Sơn phòng. Sau này, nhà Lê đã gia phong cho Phan Vân tước Bái Dương hầu, tước hiệu cao nhất của triều đình lúc bấy giờ. Sau khi ngài mất vào năm 1439, nhân dân Tiền Thành đã mai táng ngài trên ngọn đồi thuộc thôn Chánh Sứ xưa, nay là xóm 2 xã Trung Thành và lập miếu thờ tại đó theo kiểu “thượng miếu hạ mộ”, đồng thời tôn ngài làm Bản cảnh Phúc thần để ngàn năm hương khói phụng thờ. Các triều đại Lê, Nguyễn đều có sắc phong cho Phan Vân là “Thượng đẳng thần” và giao cho xã Tiền Thành “tòng tiền phụng sự”.

Bà Trần Thị Mỹ Hạnh- Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Nghệ An và ông Nguyễn Viết Hưng -Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Yên Thành trao Bằng chứng nhận xếp hạng di tích quốc gia Mộ và Nhà thờ Phan Vân cho ông Trần Danh Lương- Chủ tịch UBND xã Bắc Thành và Chủ tịch Hội đồng gia tộc Thủy tổ Phan Vân Phan Đức Ân.
Con cháu tổ chức lễ dâng hương lễ tế Tổ tại Nhà thờ.

Kế tiếp truyền thống của tiền nhân, con cháu của ngài Phan Vân các thế hệ  sau đã xuất hiện nhiều người đậu đạt thành danh, có cống hiến lớn cho đất nước. Thời phong kiến, dòng dõi Phan Vân đã có đến 18 Quận công, 53 tước hầu nên được mệnh danh là “ Phan công thần tộc”. Nhà thờ Phan Vân tọa lạc dưới chân núi Động Chùa thuộc xóm 7 xã Bắc Thành. Tại đây, ngoài Thủy tổ còn phối thờ một số con cháu trong dòng dõi có tài năng xuất chúng, nổi tiếng về đức cần lao, được xếp vào hàng tướng nanh vuốt, bề tôi trung lương của triều đìnhlập nhiều công trạng ở các thời. như Sùng Quận công Phan Cảnh Quang, Lai Quốc công Phan Công Tích, Yên Quận công Phan Cảnh Các và nhiều vị tiên tổ khác. Hiện tại, anh em, con cháu của Thủy tổ Phan Vân có mặt sinh sống, làm ăn khắp nơi trong cả nước, nhiều người danh tiếng thành đạt.

Ngày 30/8 năm 2019, Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch đã kí quyết định Bằng công nhận Miếu mộ Phan Vân và Nhà thờ họ Phan là di tích lịch sử cấp quốc gia. Trước ngày lễ đón nhận, UBND xã Bắc Thành và các xã Trung Thành, Nam Thành, Hoa Thành phối hợp với con cháu trong dòng tộc tổ chức giải thi đấu bóng chuyền năm, nữ, liên hoan văn nghệ, tổ chức dâng hương, tế lễ tại miếu mộ và Nhà thờ.

Chương trình văn nghệ chào mừng  ngày lễ đêm 01/11

Một số con cháu thuộc dòng dõi Thủy tổ Phan Vân ở Hà Tĩnh tới tham dự lễ
Con cháu tổ chức rước kiệu đón bằng di tích về Nhà thờ họ Phan Vân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *