(MK - ASEAN) - Thời gian qua, rất nhiều hoạt động, chương trình an sinh đã được triển khai tại Đồng Nai, đặc biệt tập trung ưu tiên cho các khu vực vùng đỏ, vùng cam để giúp nhân dân khắc phục khó khăn, yên tâm thực hiện giãn cách xã hội để dập dịch Covid-19.

*“Trao túi an sinh – gửi niềm tin chống dịch”

Ngày 10/9, Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai đã tổ chức triển khai kế hoạch phối hợp thực hiện chương trình: “Trao túi an sinh – gửi niềm tin chống dịch” hỗ trợ người dân khó khăn do dịch Covid-19.

Theo đó, chương trình sẽ thực hiện từ 10-9 với 100 ngàn túi an sinh được phân bổ về hỗ trợ nhân dân khó khăn phòng, chống dịch tại 11/11 địa phương trong tỉnh. Trong đó, tập trung ưu tiên cho các khu vực vùng đỏ, vùng cam để giúp nhân dân khắc phục khó khăn, yên tâm thực hiện giãn cách xã hội để dập dịch Covid-19.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai – ông Cao Văn Quang cho biết, việc triển khai chương tình “Trao túi an sinh- gửi niềm tin chống dịch” lần này là nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả Lời kêu gọi của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời thực hiện tốt phương châm “Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Mục tiêu của chương trình là kịp thời hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn, người vô gia cư, người yếu thế trong xã hội, thanh niên công nhân khu vực nhà trọ, đặc biệt là người dân tại các khu phong tỏa, người chưa được hỗ trợ, chưa được nhận chính sách. Bên cạnh đó, Chương trình còn góp phần giải quyết tình trạng tồn đọng nông sản, giúp tiêu thụ cho các vùng nguyên liệu trên địa bàn tỉnh…

*Hơn 3,6 tỷ đồng hỗ trợ chống dịch Covid-19 được Hội Nông dân vận động

Hưởng ứng cuộc vận động ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covd-19, thời gian qua, Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai đã vận động, tiếp nhận hơn 3,6 tỷ đồng bằng hiện vật từ nguồn đóng góp của các mạnh thường quân, hội viên, nông dân trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai đã vận động được 18 tấn gạo, 10 ngàn thùng mì tôm, 50 tấn rau củ quả các loại, 2 tấn khoai lang, 100 lít mật ong và 39 hộp sữa bột cho trẻ em dưới 2 tuổi.

Toàn bộ số hàng trên được Hội hỗ trợ cho các bếp ăn tập thể phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh Covid – 19 trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ người dân tại các khu cách ly, phong tỏa tại các H.Vĩnh Cửu, Trảng Bom, Nhơn Trạch và TP.Biên Hòa.

Hội Nông dân tỉnh còn vận động được 1.650 phần quà, mỗi phần trị giá từ 150-250 ngàn đồng gồm gạo, mì gói, dầu ăn, đường, bột ngọt, nước mắm… hỗ trợ cho các hội viên nông dân, các hộ gia đình khó khăn tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, Hội cũng đã hỗ trợ Tỉnh đoàn, UBND TP.Biên Hòa và H.Vĩnh Cửu khoảng 2 tấn chanh và 2 tấn sả để tổ chức nấu hàng ngàn chai nước chanh, sả, gừng phục vụ các tình nguyện viên, cán bộ y tế các bệnh viện dã chiến uống tăng cường đề kháng đối với dịch bệnh.

Hội Nông dân tỉnh cũng vận động được 175 ngàn khẩu trang y tế, 1.561 chai dung dịch sát khuẩn, 1,4 ngàn kính chắn giọt bắn và hàng trăm tuýp C sủi, hộp thuốc các loại hỗ trợ cho Hội Nông dân tỉnh Bình Dương và Tp. HCM, nhất là đội ngũ các tình nguyện viên phục vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19.

*Ngời sáng những tấm lòng nhân ái

Trong những ngày qua, nhiều mạnh thường quân, chủ nhà trọ trên địa bàn Đồng Nai đã mở rộng lòng nhân ái đùm bọc, sẻ chia bớt một phần khó khăn với người dân trong các khu cách ly y tế, phong tỏa và công nhân lao động thuê trọ.

Trước khó khăn của người dân và lao động tự do bị mất việc làm, thu nhập không có do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, chị Lương Thị Lan (ngụ P.An Bình, TP.Biên Hòa) đã tình nguyện vận động các mạnh thường quân hỗ trợ nhu yếu phẩm để tặng cho người lao động (NLĐ) và người nghèo, neo đơn tại các khu nhà trọ và khu vực cách ly, phong tỏa trên địa bàn TP.Biên Hòa. Đến nay, đã có hàng trăm phần quà gồm rau củ quả và hàng hóa thiết yếu do chị vận động đã được trao đến tay người dân.

Đối với chị Nguyễn Thị Kim Sương (ngụ P.Long Bình, TP.Biên Hòa), kể từ khi đợt dịch Covid-19 lần thứ tư bùng phát, vợ chồng chị chưa có ngày nghỉ ngơi. Chị Sương đã sắp xếp gửi con nhỏ cho bà nội để hai vợ chồng đi làm từ thiện, tặng quà cho người dân trong các khu vực bị phong tỏa. Ngoài tích cực vận động, phối hợp các mạnh thường quân chuyển cho người dân hàng chục tấn rau, hàng hóa, bản thân chị cũng hỗ trợ trên 1.500 phần quà gồm: rau, mì, trứng, gạo… cho người dân và công nhân ở các khu vực nhà trọ. Việc làm của chị tạo được sự lan tỏa, thu hút nhiều người cùng tham gia để chia sẻ tấm lòng cùng người dân khó khăn.

Thầy giáo Đinh Văn Trung, giáo viên Trường THPT Nguyễn Trãi (TP.Biên Hòa) tích cực hỗ trợ phát lương thực, thực phẩm cho người dân trong khu phòng tỏa tại KP.2, P.Bình Đa suốt 10 ngày nay. Để người dân thực hiện đúng nội quy định phòng dịch theo tinh thần “ai ở đâu, ở yên đó”, khi có nguồn thực phẩm hỗ trợ, thầy Trung tự nguyện phân chia hàng hóa, phân phát cho từng nhà. Bản thân anh còn tạo tinh thần đoàn kết tình làng nghĩa xóm trong từng hộ dân để cùng đồng lòng góp phần kiểm soát tốt dịch bệnh tại địa phương, lập Zalo nhóm tại tổ để tuyên truyền thông tin dịch bệnh, lịch xét nghiệm SARS-CoV-2, vận động người dân không ra khỏi nhà.

Cũng thể hiện tấm lòng cao cả trong đại dịch, ông Mai Diền, chủ nhà trọ tại P.Tam Hiệp (TP.Biên Hòa) nhiều tháng nay đã chia sẻ khó khăn với NLĐ bằng cách giảm 50% tiền thuê trọ và tặng quà hỗ trợ NLĐ xa quê khó khăn. Với 15 phòng trọ, trước đây ông cho thuê giá 1,2 triệu đồng/tháng, nhưng nay ông giảm còn 600 ngàn đồng/phòng/tháng. Ngoài ra, ông còn mua nhu yếu phẩm để tặng cho công nhân lao động hằng tuần.

Ông Lê Thanh Động, chủ của trên 100 phòng trọ tại KP.6, P.Long Bình (TP.Biên Hòa) cũng luôn chia sẻ khó khăn với NLĐ trong đại dịch. Ngoài giảm tiền thuê trọ cho công nhân, ông còn tặng nhu yếu phẩm hàng tuần để động viên công nhân vượt qua đại dịch…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *