(MK - ASEAN) - Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Chỉ thị 19/CT-UBND về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

*An toàn các hoạt động kinh doanh, buôn bán

Theo Chỉ thị 19/CT-UBND của UBND tỉnh Đồng Nai, đối với các hoạt động sản xuất, kinh doanh, thương mại, dịch vụ, bên cạnh nhiều loại hình dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động trước đây, UBND tỉnh còn bổ sung một số loại hình dịch vụ được hoạt động từ 0 giờ ngày 9/10. Trong đó, có dịch vụ sửa chữa, bảo trì các loại xe, máy móc, thiết bị dân dụng, công nghiệp; dịch vụ quản lý, vận hàng, bảo trì, sửa chữa, ứng dụng hệ thống hạ tầng, trang thiết bị của các cơ quan, tòa nhà, chung cư, sửa chữa nhà. Cửa hàng tạp hóa; cửa hàng sách, thiết bị văn phòng; đồ dùng, dụng cụ học tập, công nghệ thông tin, thiết bị tin học; cửa hàng điện máy, điện thoại; cửa hàng vật liệu xây dựng, cửa hàng mắt kính; cửa hàng thời trang, may mặc; cửa hàng vàng bạc, đá quý và đồ trang sức. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được phép bán hàng mang đi. Cơ sở cắt tóc, gội đầu được hoạt động không quá 10 người tại cùng một thời điểm…

Trong những ngày đầu tiên áp dụng Chỉ thị 19/CT-UBND của UBND tỉnh Đồng Nai, theo ghi nhận tại nhiều địa phương trong tỉnh, nhiều hoạt động dịch vụ, thương mại đã được mở lại với sự háo hức, phấn khởi của người mua lẫn người bán.

Theo ghi nhận, ngay sau khi được mở cửa trở lại, nhiều loại hình dịch vụ hoạt động nhộn nhịp, trong đó các tiệm cắt tóc, tiệm sửa xe, quán bán đồ ăn mang về… khá đông khách. Nhiều người đã chờ từ sáng sớm để được cắt tóc, sửa xe, mua đồ ăn… sau thời gian dài chờ đợi.

Chị Nguyễn Ngọc Ngân, quản lý vận hành cửa hàng Laha Cafe (đường Nguyễn Ái Quốc, TP.Biên Hòa) cho biết, sau khi được phép mở bán trở lại theo hình thức bán mang đi, lượng khách đến mua có nhiều khả quan. Dù chưa thể bằng được so với ngày bình thường trước dịch nhưng trung bình mỗi ngày, cửa hàng cũng bán được khoảng 150 ly. Cửa hàng còn đẩy mạnh hình thức đặt hàng và thanh toán thông qua các ứng dụng giao đồ ăn, đồ uống trực tuyến…

Phó Giám đốc Sở Công thương Đồng Nai – ông Lê Văn Lộc cho biết, thời gian tới, Sở Công thương sẽ tiếp tục chủ động các phương án đảm bảo nguồn hàng hóa thiết yếu, bình ổn giá; kết nối tiêu thụ các mặt hàng nông sản, thực phẩm của địa phương; nâng cao hiệu quả hoạt động thương mại điện tử…

Đồng thời, Sở sẽ tăng cường tuyên truyền về phòng, chống dịch đến người dân, cơ sở sản xuất, kinh doanh, các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi… trên địa bàn; phối hợp với lực lượng quản lý thị trường và các địa phương tăng cường kiểm tra tình hình giá cả, niêm yết giá, ổn định thị trường trong tình hình mới.

Riêng đối với việc mở cửa lại các chợ truyền thống, các địa phương trong tỉnh căn cứ vào tình hình thực tế để có thể linh hoạt áp dụng, xem xét việc mở cửa trở lại đối với các chợ đang tạm thời đóng cửa vì dịch Covid-19 dựa trên những hướng dẫn, điều kiện của ngành Y tế, các bộ, ngành liên quan và các văn bản hướng dẫn của Sở Công thương…

*Tiếp tục hỗ trợ người lao động

Sáng 10/11, hơn 500 người lao động đã đến BHXH tỉnh Đồng Nai để làm thủ tục nhận tiền hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Dù đã dự liệu trước tình hình, bố trí nhân viên hướng dẫn người lao động thực hiện các biện pháp phòng dịch, bố trí ghế ngồi, bàn làm thủ tục hồ sơ theo đúng quy định về giãn cách…, nhưng do lượng người quá đông đến cùng lúc nên lúc đầu đã xảy ra tình trạng tập trung đông người phía cổng cơ quan BHXH tỉnh.

Để đảm bảo an toàn về phòng dịch, không để người dân chờ đợi lâu, BHXH đã phân bổ thêm nhân viên để điều phối, nhờ sự hỗ trợ của lực lượng chức năng P.Quyết Thắng (TP.Biên Hòa) và phát phiếu hẹn theo thứ tự để người dân quay lại giải quyết thủ tục vào các ngày tiếp theo trong tuần.

Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai – ông Phạm Minh Thành cho biết, dự ước trên toàn tỉnh có khoảng 760 ngàn người lao động sẽ được hưởng chính sách hỗ trợ từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp với số tiền gần 1,9 ngàn tỷ đồng.

Tính đến ngày 10/10, BHXH tỉnh đã giải quyết chi trả hỗ trợ cho 881 người với số tiền hơn 1,9 tỷ đồng. BHXH tỉnh đang gấp rút làm việc kể cả ngày thứ 7 và chủ nhật để người dân và doanh nghiệp trong thời gian sớm nhất có thể nhận được tiền hỗ trợ từ chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *