(MK - ASEAN) - Trong 6 tháng đầu năm 2021, hệ thống ngành Tuyên giáo của tỉnh Đồng Nai đã tập trung tham mưu cấp ủy triển khai các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương, của tỉnh, của cấp ủy địa phương và các sự kiện quan trọng của đất nước, của địa phương. Đồng thời, tập trung tuyên truyền công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19; nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm trạng dư luận xã hội trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân để kịp thời phản ánh, tham mưu cấp ủy chỉ đạo giải quyết những vấn đề phát sinh nhằm ổn định tình hình nhân dân.

Đẩy mạnh tuyên truyền chống dịch

Theo ông Phạm Xuân Hà – Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Nai: Ngành Tuyên giáo tỉnh đã thực hiện khá tốt nhiệm vụ được giao trong 6 tháng đầu năm. Công tác tuyên giáo đã góp phần quan trọng vào thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của tỉnh trong 6 tháng qua.

Ông Phạm Xuân Hà cho rằng, vừa chống dịch nhưng phải vừa thực hiện tốt nhiệm vụ của mỗi đơn vị, địa phương. Nhiệm vụ từ nay đến cuối năm của Ngành Tuyên giáo là tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống Covid-19 và thực hiện “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế, vừa chống dịch.

Đồng thời, tuyên truyền để người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân; vận động toàn dân ủng hộ Quỹ vắc xin. Tất cả những hoạt động của ngành phải linh hoạt, tổ chức bằng những hình thức khác nhau phù hợp đặc điểm từng thời điểm để dù dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng vẫn đảm bảo được các hoạt động, không bị đình trệ mọi thứ vì dịch bệnh…

Xử lý nghiêm các vi phạm trong phòng chống dịch

Theo UBND TP.Biên Hòa, trước đây, khi Đồng Nai thực hiện giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ, việc buôn bán, họp chợ vẫn diễn ra phức tạp. Các khu chợ tự phát không rõ người mua bán diễn ra hằng ngày khiến việc kiểm soát dịch tễ gặp nhiều khó khăn. Do đó, nguy cơ lây lan dịch tại các chợ rất cao.

Trên địa bàn tỉnh đã phát hiện các trường hợp nhiễm Covid-19 từ các chợ Tân Biên (P.Tân Biên), chợ cá Hóa An (P.Hóa An), khu vực chợ tạm tại các phường khác…

Để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, TP.Biên Hòa yêu cầu, kể từ 15 giờ ngày 9/7, các khu vực chợ tạm, chợ tự phát tại các xã, phường tạm ngưng hoạt động; đồng thời, UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán không đảm bảo quy định về phòng, chống dịch và các quy định khác có liên quan.

Tạm dừng chợ tự phát

Sau 2 ngày UBND H.Trảng Bom yêu cầu tạm đóng cửa các chợ tự phát trên địa bàn, hầu hết tiểu thương tại các chợ đều chấp hành nghiêm để chung tay chống dịch. Đến nay, hầu hết các hàng quán đều đã đóng cửa, một số chợ tự phát còn giăng dây dọc vỉa hè để người dân chấp hành nghiêm quy định phòng dịch.

Chủ tịch UBND H.Trảng Bom Vũ Thị Minh Châu cho biết, bắt đầu từ ngày 7/7, UBND huyện đã đóng cửa chợ tự phát, nghiêm cấm việc bán hàng rong, các hoạt động giao dịch tụ tập không cần thiết. Địa phương giao chủ tịch UBND các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền, kiểm tra và xử lý những trường hợp vi phạm. Vận động tiểu thương, người buôn bán chấp nhận đóng cửa hàng chờ dịch bệnh tạm ổn mới hoạt động trở lại.

Nhằm hạn chế dịch bệnh có nguy cơ lây lan, gần 1 tuần nay, UBND P.Tân Phong (TP.Biên Hòa) đã cho tạm ngưng hoạt động các chợ tạm, chợ tự phát trên địa bàn. Khác với hình ảnh xe đẩy, xe tự chế dừng dọc ngang tại đường giữa chợ để buôn bán như thường ngày, khu vực chợ tự phát trên đường Nguyễn Văn Tiên (KP.9, P.Tân Phong) trở nên thông thoáng, xe cộ đi lại thuận tiện và không còn xảy ra ùn tắc giao thông như trước.

Đại diện UBND P.Tân Phong cho biết, tại tất cả chợ tự phát, chợ tạm đã có lực lượng chức năng chốt chặn, giăng dây, đặt biển cấm và xe tuyên truyền lưu động. Một khung cảnh khác hẳn so với trước đây, không còn người mua dừng xe dưới lòng đường, không còn cảnh hàng hóa bày bán tràn lan trên vỉa hè.

Tương tự, từ ngày 6/7, hoạt động tại các chợ tự phát trên địa bàn xã Tam An  (H.Long Thành) cũng được siết chặt. Tại những nơi trước đây thường tổ chức họp chợ, tụ tập mua bán đông người, chính quyền địa phương đã dựng rào chắn ở hai đầu đường vào chợ. Lực lượng dân quân, công an xã, trật tự đô thị thường xuyên túc trực yêu cầu người dân hạn chế ra vào. Nhiều xe đẩy bán hàng rong dịch chuyển ra khoảng đất trống, khu vực ít người qua lại để buôn bán, nhưng chỉ ít phút sau cơ quan chức năng đã có mặt để giải tán…

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *