(MK - ASEAN) - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - ông Cao Tiến Dũng bày tỏ quyết tâm xét nghiệm diện rộng và đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng trong 10 ngày tới. Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đề nghị các địa phương, nhất là các “điểm nóng” về dịch bệnh cần tập trung nhân lực, vật lực, tài lực để xét nghiệm diện rộng.

Người dân xếp hàng chờ đến lượt tiêm vaccine phòng COVID-19 tại P. Quang Vinh, TP. Biên Hòa

*Tập trung không để F0 phát sinh mới

Ngày 7/9, tại cuộc họp giao ban về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng đã bày tỏ quyết tâm xét nghiệm diện rộng và đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng trong 10 ngày tới.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, đối với những khu dân cư có số lượng F0 chiếm đa số, địa phương cần xem xét hình thành khu điều trị dã chiến nếu có đủ điều kiện; dân cư còn lại được đưa ra khu vực khác.

Đối với các khu vực không đủ điều kiện thì sau khi tăng tốc xét nghiệm ngày đêm sẽ thực hiện việc cách ly như bình thường.

Lưu ý, việc khoanh vùng khu dân cư làm khu điều trị dã chiến phải làm chặt, tránh tình trạng phải di dời số lượng lớn người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cũng đề nghị ngành y tế hướng dẫn cho người dân về các triệu chứng nghi ngờ nhiễm COVID-19 để người dân tự test tại nhà và thông báo cho cơ sở y tế nếu có kết quả dương tính để được hỗ trợ; chỉ đạo các hiệu thuốc bán các bộ test nhanh COVID-19 để phục vụ nhu cầu người dân.

Tại cuộc họp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai – ông Hồ Thanh Sơn lưu ý các xã, phường thuộc “vùng đỏ”, “vùng vàng” phải quản lý chặt từng khu phố, từng con hẻm giống như bảo vệ vùng xanh nhằm hạn chế tới mức thấp nhất lây lan dịch bệnh.

Đối với các khu dân cư xem là bệnh viện dã chiến cần chú ý việc bảo vệ tài sản cho người dân khi di dời. Bên cạnh đó, với các khu vực sau khi xét nghiệm không phát hiện ca nhiễm phải tiến hành tiêm vaccine ngay cho các trường hợp chưa tiêm để tạo miễn dịch cộng đồng…

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai – ông Nguyễn Hồng Lĩnh đề nghị các địa phương tập trung không để F0 phát sinh mới và đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine để phủ kín mũi 1 cho người trên 18 tuổi trước ngày 15/9.

Ba nhiệm vụ: Điều trị, an sinh xã hội – an ninh trật tự và hướng dẫn người dân tự hành động phải tiếp tục được giữ vững. Phát huy vai trò của các Tổ COVID-19 cộng đồng, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tổ chức tôn giáo ở địa bàn dân cư để làm tốt chính sách an sinh xã hội, an ninh trật tự…

         *Thành lập Trạm y tế lưu động trước ngày 15/9

Sở Y tế Đồng Nai vừa ban hành văn bản khẩn gửi UBND và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh về việc thành lập Trạm y tế lưu động trước ngày 15/9.

Theo đó, Sở Y tế giao Giám đốc Trung tâm y tế các huyện, thành phố xây dựng, thiết lập các Trạm y tế lưu động trình UBND huyện phê duyệt; làm đầu mối triển khai tổ chức các trạm y tế lưu động, tổ chức tập huấn hướng dẫn chuyên môn cho trạm y tế lưu động.

Đồng thời, chỉ đạo các Trạm y tế lưu động thực hiện nhiệm vụ theo phân công; trực cấp cứu 24/7 để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân; lập hồ sơ khám chữa bệnh của người dân gửi về trạm y tế cấp xã để tổng hợp chi phí khám chữa bệnh, lưu trữ.

Trạm y tế lưu động có nhiệm vụ quản lý, theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà và cộng đồng, xét nghiệm, tiêm vaccine phòng Covid-19, khám, điều trị và cấp thuốc cho người mắc các bệnh khác…

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, mỗi Trạm y tế lưu động có ít nhất 5 nhân viên y tế, trong đó có ít nhất một bác sĩ. Ngoài nhân viên y tế trong biên chế, có thể huy động sự tham gia của đội ngũ y tế tư, nhân viên y tế đã nghỉ hưu, nhân viên y tế và tình nguyện viên từ địa phương khác.

*Chủ động phát hiện sớm ca bệnh trong cộng đồng

Nhằm phát hiện sớm ca bệnh trong cộng đồng, Sở Y tế Đồng Nai vừa ban hành văn bản khuyến khích người dân tự test nhanh Covid-19 tại nhà.

Người dân sau khi tự test tại nhà nếu kết quả dương tính thì lập tức thông báo Trạm y tế địa phương để được hướng dẫn, hỗ trợ và xử lý theo quy định. Sở Y tế giao Trung tâm y tế các huyện thị, thành phố chỉ đạo các Trạm y tế bố trí cán bộ tiếp nhận thông tin và cung cấp số điện thoại đường dây nóng của các Trạm y tế để người dân thuận tiện thông báo.

Nếu khi người dân thông báo mình dương tính qua test nhanh tại nhà, nhân viên y tế cơ sở sẽ đến lấy mẫu để xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR, đồng thời hướng dẫn người dân tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà. Sau khi có kết quả khẳng định bằng RT-PCR, tùy theo mức độ của người bệnh và điều kiện của gia đình sẽ quyết định cho cách ly tại nhà hoặc đưa đi cách ly, điều trị phù hợp.

Đối với các Phòng y tế huyện, thành phố cần phổ biến đến các cơ sở kinh doanh  dược trên địa bàn được phép bán các loại test nhanh Covid-19 và kèm theo hướng dẫn sử dụng để người dân có thể mua về thực hiện tại nhà. Sở Y tế giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cung cấp các tài liệu truyền thông, video clip hướng dẫn về kỹ thuật lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm cho các cơ quan báo, đài để phối hợp tuyên truyền.

Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai – TS.BS Phan Huy Anh Vũ cho biết, sau 3 đợt xét nghiệm trên diện rộng toàn tỉnh bắt đầu từ ngày 14-8 và các đợt bổ sung đã phát hiện 5.583 ca F0. Tuy nhiên, qua đánh giá, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biễn phức tạp, nhiều địa phương vẫn nằm trong vùng nguy cơ và nguy cơ cao, do vậy Sở Y tế khuyến khích người dân tự thực hiện test nhanh Covid-19 tại nhà nhằm phát hiện sớm các ca F0 trong cộng đồng, kịp thời xử lý dập dịch.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *