(MK - ASEAN) - Đồng Nai đã gửi hồ sơ để Bộ Kế hoạch & Đầu tư (KH&ĐT) thẩm định và trình Chính phủ điều chỉnh 2 dự án lớn bao gồm dự án Chuyển đổi công năng Khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1 và điều chỉnh dự án Khu dịch vụ hậu cần cảng Phước An thành KCN dịch vụ hậu cần cảng Phước An.

Tháng 10/2009, Chính phủ đã đồng ý chủ trương chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 và giao cho UBND tỉnh Đồng Nai phối hợp với các bộ, ngành liên quan lập dự án. Dự án Chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 là dự án trọng điểm của tỉnh, mục tiêu là để bảo vệ môi trường cho nguồn nước sông Đồng Nai nhằm cung cấp nước sinh hoạt cho hàng triệu người dân TP.HCM và 2 tỉnh Đồng Nai, Bình Dương.

Tháng 8/2019, UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản đề xuất Chính phủ đưa KCN Biên Hòa 1 ra khỏi bản đồ quy hoạch KCN Việt Nam để từ đó có cơ sở thực hiện các bước tiếp theo của dự án. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa được Chính phủ phê duyệt. Do đó, tỉnh đang gấp rút đề nghị Chính phủ sớm phê chuẩn trong dịp này.

KCN Biên Hòa 1 có diện tích hơn 320ha, được thành lập từ thập niên 60 của thế kỷ trước. Sau hơn nửa thế kỷ thành lập, hiện máy móc, thiết bị trong các nhà máy ở KCN này đều đã lạc hậu, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao. Do đó, chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1 và phát triển khu vực này thành đô thị thông minh, tạo điều kiện cho TP.Biên Hòa phát triển, thu hút đầu tư trong và ngoài nước vào thương mại, dịch vụ…

Dự án Chuyển đổi công năng Khu công nghiệp Biên Hòa 1 đã hơn 10 năm chưa thực hiện được

Đối với Dự án KCN dịch vụ hậu cần cảng Phước An (H.Nhơn Trạch), năm 2009, Công ty CP Dầu khí đầu tư khai thác cảng Phước An đã được UBND tỉnh Đồng Nai cấp giấy chứng nhận đầu tư và đến cuối năm 2017, giấy chứng nhận đầu tư được điều chỉnh để làm thủ tục đầu tư cảng Phước An và Khu dịch vụ hậu cần cảng Phước An. Cả hai khu trên có tổng diện tích 733ha. Phần cảng Phước An có diện tích khoảng 183ha, khu bến chính của cảng dài hơn 3km gồm 10 bến tàu (6 bến container và 4 bến tổng hợp), đón tàu trọng tải đến 60 ngàn DWT. Công suất bến 2,5 triệu Teu/năm đối với hàng vận chuyển bằng container và 6,5 triệu tấn/năm đối với hàng tổng hợp.

Khu dịch vụ hậu cần cảng Phước An có diện tích 550ha được quy hoạch hệ thống dịch vụ kho bãi hàng hóa, bến sà lan, ga tàu trung chuyển… phục vụ các hoạt động giao thông vận tải và logistics cho khu vực cảng Phước An đến các KCN trong khu vực và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Công suất khai thác khoảng 2,2 triệu Teu hàng container và 4 triệu tấn hàng tổng hợp/năm.Hiện nay, cảng Phước An đã hoàn thành các thủ tục chuẩn bị xây dựng. Riêng khu dịch vụ hậu cần cảng đang triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Phó Chủ tịch UBND H.Nhơn Trạch – ông Nguyễn Thế Phong cho biết: “Huyện thống nhất với chủ trương điều chỉnh quy hoạch Khu dịch vụ hậu cần cảng Phước An. Hiện trạng khu vực trên chủ yếu là đất nông nghiệp, ít có người dân sinh sống, vì thế điều chỉnh dự án được phê duyệt, việc thu hồi đất để triển khai sẽ nhanh hơn vì ít phải giải quyết vấn đề tái định cư”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *