(MK - ASEAN) - Sông Đồng Nai đoạn chảy qua địa bàn TP.Biên Hòa có chiều dài khoảng 4km. Với đặc điểm chảy xuyên qua lòng đô thị Biên Hòa, sông Đồng Nai từ lâu đã được đánh giá trục chính để phát triển đô thị Biên Hòa trở thành một đô thị ven sông đẳng cấp...

Để định hình TP.Biên Hòa thành đô thị ven sông, hiện nay Đồng Nai đang rà soát và triển khai hàng loạt dự án đầu tư xây dựng hạ tầng, chỉnh trang đô thị ở cả hai bờ sông Đồng Nai.

Về phía bờ Đông sông Đồng Nai, HĐND tỉnh Đồng Nai mới đây đã thông qua chủ trương đầu tư đối với dự án đường ven sông Cái (từ điểm giao với đường Hà Huy Giáp, P.Quyết Thắng đến đường Trần Quốc Toản, P.An Bình) với chiều dài toàn tuyến hơn 4,5km. Trong tương lai, sau khi hoàn thành, đường ven sông Cái sẽ là một trong những tuyến đường trục chính của TP.Biên Hòa. Đồng thời, đường ven sông Cái cũng tạo cảnh quan, điểm nhấn cho đô thị và thúc đẩy phát triển kinh tế.

Tiếp đó là dự án Xây dựng kè, đường và công viên ven sông Đồng Nai do UBND TP.Biên Hòa làm chủ đầu tư với các hạng mục xây dựng bờ kè, đường và công viên ven sông Đồng Nai kéo dài từ cầu Hóa An đến giáp ranh với H.Vĩnh Cửu. Dự án kỳ vọng sẽ tạo ra không gian cảnh quan cho đô thị Biên Hòa. Đặc biệt, với hạng mục công viên dọc sông sẽ giúp tạo một không gian sinh hoạt cộng đồng cho người dân Biên Hòa gắn liền với sông Đồng Nai.

Sông Đồng Nai trong tương lai sẽ trở thành trục cảnh quan chính của đô thị Biên Hòa

Phó Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Huỳnh Tấn Lộc cho biết, đối với hạng mục xây dựng bờ kè, thành phố đang hoàn tất thủ tục đầu tư để có thể khởi công trong năm 2020. Riêng đối với hạng mục xây dựng đường, công viên theo dự kiến sẽ khởi công vào tháng 6/2021.

phía bờ Tây sông Đồng Nai, hiện nay UBND tỉnh cũng đang yêu cầu UBND TP.Biên Hòa và các cơ quan chức năng nghiên cứu đề xuất các dự án xây dựng hạ tầng và chỉnh trang đô thị nhằm tạo ra không gian cảnh quan cho khu vực này.

Cụ thể, UBND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu UBND TP.Biên Hòa nghiên cứu thực hiện dự án Xây dựng đường, công viên và một số công trình công cộng dọc bờ Tây sông Đồng Nai đoạn từ cầu Hóa An đến cầu Ghềnh, P.Bửu Hòa.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.Biên Hòa Huỳnh Tấn Lộc, đối với khu vực ven sông Đồng Nai đoạn từ cầu Hóa An đến cầu Ghềnh, từ năm 2008, TP.Biên Hòa cũng đã có quy hoạch lập dự án với diện tích khoảng 54ha. Dự án này bao gồm các hạng mục xây dựng công viên, đường nội bộ ven sông và các công trình công cộng kết hợp với các khu dân cư tự cải tạo, khu đô thị mới. Do đó, hiện nay, với yêu cầu của UBND tỉnh, TP.Biên Hòa sẽ tiếp tục ra soát để thực hiện quy hoạch này. “Về quy mô ranh giới, sẽ nghiên cứu thực hiện từ đường Bùi Hữu Nghĩa ra đến bờ sông Đồng Nai” – ông Huỳnh Tấn Lộc cho biết.

Đối với khu vực dọc sông Đồng Nai đoạn từ cầu Hóa An đến giáp ranh với tỉnh Bình Dương thuộc địa phận 2 phường Hóa An và Tân Hạnh, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai – Cao Tiến Dũng đề nghị TP.Biên Hòa và các sở, ngành nghiên cứu để thực hiện dự án Xây dựng công viên.

Về dự án này, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai – Cao Tiến Dũng cho rằng: “Xây dựng công viên sẽ tạo ra không gian sinh hoạt cộng đồng, cảnh quan ven sông cũng như nâng giá trị của khu vực đô thị dọc đường Bùi Hữu Nghĩa”.

Nhiều ông lớn BĐS đổ bộ về Đồng Nai với các dự án đô thị quy mô lớn để đón đầu xu hướng đô thị vệ tinh

Với việc hàng loạt dự án hạ tầng kết hợp chỉnh trang đô thị sẽ được triển khai, sông Đồng Nai trong tương lai sẽ trở thành trục cảnh quan chính của đô thị Biên Hòa.Đặc biệt, với việc phân bố đều các dự án ở dọc hai bên bờ sông, không gian, cảnh quan đô thị Biên Hòa sẽ không còn tình trạng “chênh lệch” phát triển giữa khu vực hai bên bờ sông.

Theo tính toán, để thực hiện các dự án dọc hai bên bờ sông Đồng Nai, hàng ngàn hộ dân sẽ phải thực hiện di dời, bàn giao mặt bằng phục vụ thi công.Đơn cử như 2 dự án đã được thông qua chủ trương đầu tư là đường ven sông Cái và Xây dựng kè, đường, công viên ven sông Đồng Nai, theo dự kiến sẽ có hơn 800 hộ dân phải giải tỏa trắng. Tương tự, đối với 2 dự án bờ phía Tây sông Đồng Nai, khi thực hiện cũng có cả ngàn hộ dân bị ảnh hưởng.

Để có thể triển khai các dự án, công tác giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ bắt buộc phải thực hiện đầu tiên. Do đó, việc tính toán, bố trí tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng trong các khu vực dự án luôn được Đồng Nai quan tâm thực hiện.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai – Cao Tiến Dũng cho rằng, việc bố trí tái định cư cho người dân là việc quan trọng và phải được ưu tiên thực hiện khi triển khai các dự án. Các khu tái định cư phải được đầu tư đồng bộ cả về hạ tầng kỹ thuật lẫn hạ tầng xã hội để đảm bảo cuộc sống tốt hơn cho người dân.Đặc biệt, đối với các dự án triển khai trên địa bàn TP.Biên Hòa, phương án tái định cư tại chỗ hoặc các khu vực gần nơi ở cũ của người dân phải được ưu tiên.

Phó Chủ tịch UBND TP. Biên Hòa Huỳnh Tấn Lộc cho biết, để chuẩn bị cho công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án, thành phố hiện đang quy hoạch và hoàn thiện các thủ tục xây dựng 7 khu tái định cư. Đây là những khu tái định cư phục vụ bố trí các hộ dân phải di dời để thực hiện các dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố trong thời gian tới.

Riêng đối với các dự án đang trong giai đoạn nghiên cứu, đề xuất, việc tính toán bố trí tái định cư sẽ được thực hiện song song. Hiện nay, UBND TP.Biên Hòa cũng đang rà soát lại quỹ đất, trong đó có quỹ đất ngay tại các khu vực thực hiện các dự án để có thể bố trí tái định cư tại chỗ cho người dân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *