(MK - ASEAN) - Đo nguồn lực có hạn, nên bên cạnh sự liên kết, hợp tác cùng nhau phát triển, doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Đồng Nai mong muốn có cơ chế, chính sách để ưu đãi, giúp DN có khả năng cạnh tranh được với các đơn vị khác trong nước và với DN nước ngoài trong đấu thầu xây dựng cơ bản.

Đồng Nai là địa phương có nhiều dự án xây dựng, hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, nên sức hút trong lĩnh vực này của Đồng Nai là rất lớn.

Tuy nhiên, các DN nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh đang tỏ ra “hụt hơi” so với các đơn vị khác trong nước và với DN nước ngoài trong đấu thầu xây dựng cơ bản.

Trước thực trang trên, nhiều DN đề nghị cần có cơ chế, chính sách riêng để có thể trực tiếp tham gia vào các dự án.

Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đồng Nai – ông Đặng Văn Điềm nhận định: Cộng đồng DN trong tỉnh hiện nay khá đông đảo, có mặt ở hầu hết các ngành nghề sản xuất, kinh doanh. Trong quá trình hoạt động, DN nhận thấy được các lợi thế của địa phương và mong muốn tham gia, đồng hành cùng chính quyền trong các dự án phát triển kinh tế – xã hội. Trong đó nhiều DN, nhất là DN hoạt động trên lĩnh vực xây dựng, bất động sản… mong muốn được hỗ trợ để tham gia đấu thầu các dự án phát triển của tỉnh. Khi được hỗ trợ, DN sẽ có cơ hội để thực hiện các mục tiêu của mình, tạo động lực phát triển mạnh hơn trong tương lai.

Giám đốc Công ty CP Đầu tư Diệp Nam Phương – ông Nguyễn Hữu Thật cho biết, do nguồn lực có hạn nên bên cạnh sự liên kết, hợp tác cùng nhau phát triển, DN trong tỉnh mong muốn có cơ chế, chính sách để ưu đãi, giúp DN có khả năng cạnh tranh được với các đơn vị khác trong nước và với DN nước ngoài trong đấu thầu xây dựng cơ bản.

Theo một số DN, vừa qua, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức đấu giá một số khu đất lớn vài trăm ha để làm khu dân cư, khu đô thị và các dự án khác. Để DN trong tỉnh có thể tham gia được, tỉnh nên nghiên cứu và nếu có dự án phù hợp, có thể chia thành các phân khu từ 10-15ha cho các DN tham gia đấu giá.

Ngoài ra, nhiều DN cũng mong muốn UBND tỉnh nghiên cứu cho các DN nhỏ và vừa có trụ sở, mã số thuế ở Đồng Nai, đặc biệt là các hội viên Hội Doanh nhân trẻ và Hiệp hội DN tiếp cận nguồn vốn ưu đãi tại Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh để thực hiện các dự án xây dựng nhà ở xã hội, trường học, sản xuất công nghiệp hỗ trợ, DN khởi nghiệp sáng tạo, nông nghiệp công nghệ cao…

Theo Sở KH&ĐT Đồng Nai, hiện nay việc lựa chọn nhà thầu được thực hiện một cách công khai trên mạng đấu thầu quốc gia và báo đấu thầu theo quy định của Luật Đấu thầu và các quy định khác của pháp luật. Khi thông tin được đăng tải một cách công khai thì tất cả các nhà thầu đều có quyền tham dự, không hạn chế vùng miền.

Cụ thể Tại khoản 2, Điều 12 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định: “Trong hồ sơ mời thầu không được nêu bất kỳ điều kiện nào nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng”.

Do đó, việc tạo lợi thế cho một số DN trong tỉnh tham gia đấu thầu là trái với quy định của pháp luật về đấu thầu. Điều đó có nghĩa là việc tách các gói thầu có quy mô nhỏ, giá trị xây dựng từ 500-600 tỷ đồng cho một số DN trong tỉnh tham gia đấu thầu là việc không thể triển khai thực hiện.

Trước sự quan tâm, mong mỏi của cộng đồng DN trong tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai – ông Cao Tiến Dũng nhận định, cơ hội phát triển trước mắt và cả lâu dài của Đồng Nai là rất lớn, nhất là các lĩnh vực hạ tầng, xây dựng cơ bản và những dịch vụ đi kèm. Do vậy, DN cần nắm bắt thông tin, chủ động liên hệ với các cơ quan, ban, ngành của tỉnh để tiếp cận và có định hướng phát triển phù hợp với nhiệm vụ chung của tỉnh…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *