(MK - ASEAN) - Theo Sở Công thương Đồng Nai, trong 6 tháng đầu năm 2021, các DN trên địa bàn tỉnh nhập khẩu gần 9,7 tỷ USD, chiếm khoảng 5% kim ngạch nhập khẩu của cả nước và tăng gần 42% so với cùng kỳ năm trước.

Những mặt hàng Đồng Nai nhập khẩu đa số là nguyên liệu đầu vào phục vụ cho sản xuất công nghiệp. Bên cạnh đó, các DN tăng mua nguồn nguyên liệu trong nước.

Bên cạnh việc đa dạng nguồn cung đầu vào thì các DN tăng số lượng hàng dự trữ để phục vụ cho sản xuất lâu dài. Trong đó, có những tập đoàn, DN mạnh về tài chính chọn phương án mở thêm các công ty trực thuộc, chuyên sản xuất nguyên vật liệu để tạo thành quy trình hoàn thiện sản phẩm.

Giám đốc Kinh doanh Công ty CP Thực phẩm GC (Khu công nghiệp Hố Nai, H.Trảng Bom) – bà Nguyễn Thị Thanh Tâm cho biết: “Hiện nay, GC là công ty chế biến và cung cấp sản phẩm nha đam lớn nhất Việt Nam. Sản phẩm của công ty chủ yếu bán cho Vinamilk, NutiFood và xuất khẩu sang nhiều nước. GC đã thành lập thêm 3 DN nữa để tạo thành chuỗi cung ứng nguyên liệu dự trữ lớn đáp ứng đủ cho các đơn hàng trong thời gian dài. Đồng thời, các công ty liên kết đầu tư thêm những sản phẩm khác như thạch dừa…”.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, giá các nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng cao, mức tăng từ 30-80%, cá biệt có những mặt hàng tăng 100%.

Vì thế, những DN nhỏ không có vốn lớn để dự trữ vật tư đầu vào gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất, do có những đơn hàng đã chốt giá bán với khách trước khi nguyên liệu tăng giá. Những DN có vốn lớn cho biết, họ đã mua sẵn nguyên liệu để sản xuất trong 4-8 tháng, thay vì chỉ mua dự trữ từ 1-2 tháng như trước đây.

Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty CP Tổng công ty May Đồng Nai – ông Bùi Thế Kích cho biết: “Trước đây, công ty chủ yếu mua nguyên liệu ở thị trường Trung Quốc, Đài Loan và Hàn Quốc. Nhưng đầu năm 2020, khi xảy ra dịch bệnh Covid-19, nguồn cung sản phẩm đầu vào khan hiếm, công ty đã tìm thêm đối tác cung cấp nguyên liệu từ Hoa Kỳ, Australia, Nhật Bản, Đức. Nhờ đó, từ đầu năm đến nay, đơn đặt hàng may mặc tăng cao nhưng công ty không lo nhiều đến nguyên liệu đầu vào”.

Cũng theo ông Kích, công ty tìm thêm các nhà cung ứng vải, phụ liệu cho may mặc từ những DN trong nước. Có những lô hàng xuất khẩu, nguyên phụ liệu mua trong nước đạt 50-60%.

Đến nay, đại dịch Covid-19 trên toàn cầu vẫn diễn biến phức tạp, số ca lây nhiễm ở nhiều nước vẫn tăng cao, sản xuất công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề. Bên cạnh công tác phòng, chống dịch bệnh, các công ty cũng tính toán kỹ lại kế hoạch sản xuất, kinh doanh. Cụ thể, từ các đơn hàng đã ký kết, DN tìm cách đa dạng đối tác cung ứng sản phẩm đầu vào trong nước, nước ngoài để tránh lệ thuộc vào một vài thị trường, khi xảy ra bất trắc trở tay không kịp.

Vấn đề trên không riêng với DN ở Đồng Nai mà DN cả nước và nhiều quốc gia khác cũng đã vướng phải trong năm 2020. Các tập đoàn lớn trên thế giới đều đã ngồi lại tính toán phân bổ lại các chuỗi cung ứng để tránh phụ thuộc quá lớn vào vài thị trường, khi xảy ra thiên tai, dịch bệnh ở những thị trường này, chuỗi cung ứng dễ bị đứt đoạn, ảnh hưởng đến hàng loạt các nhà máy sản xuất khác trên thế giới.

Chủ tịch Hiệp hội Da giày và túi xách Việt Nam – ông Nguyễn Đức Thuấn chia sẻ: “Vật tư cho ngành giày dép, túi xách của Việt Nam chủ yếu nhập khẩu từ Trung Quốc nên tháng 2-2020, dịch bệnh Covid-19 bùng phát ở nước này, nhiều nhà máy sản xuất nguyên phụ liệu ở Trung Quốc phải tạm dừng hoạt động dẫn đến nhiều DN giày dép, túi xách ở Việt Nam điêu đứng vì thiếu nguyên liệu sản xuất. Sau đó, các DN ngành giày dép, túi xách ở Việt Nam đã vất vả tìm nguồn vật tư từ nhiều nước khác nhau”.

Tuy nhiên, trong khoảng thời gian ngắn, để tìm được nguồn vật tư từ những thị trường khác thay thế không dễ, các DN phải chờ đợi thêm 2-4 tháng. Bên cạnh đó, giá nguyên vật liệu mua từ các thị trường khác thường cao hơn so với mua từ Trung Quốc, nhưng các DN vẫn chấp nhận để đảm bảo các đơn hàng…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *