(MK - ASEAN) - Dự án sân bay quốc tế Long Thành được xây theo tiêu chuẩn cảng hàng không đạt cấp 4F, có công suất thiết kế 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm sau khi hoàn tất ba giai đoạn vào năm 2050. Tổng mức đầu tư 336.630 tỉ đồng (tương đương 16 tỉ USD), dự kiến giai đoạn I tổng mức vốn gần 109.200 tỉ đồng (khoảng 4,67 tỉ USD).

Mô hình dự án sân bay quốc tế Long Thành.

Phấn đấu khởi công dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn  I trong đầu quý I-2021

Vừa qua, văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại buổi kiểm tra tình hình triển khai Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Thông báo kết luận nêu rõ, Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành là dự án quan trọng quốc gia với mục tiêu trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không của vùng, khu vực. Để sớm khởi công Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, UBND tỉnh Đồng Nai và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện và hoàn thành một số nhiệm vụ. Cụ thể, về dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, khẩn trương để hoàn thành bàn giao mặt bằng theo đúng tiến độ như cam kết, bảo đảm hoàn thành thủ tục chi trả và dọn dẹp mặt bằng 1.810 ha đất khu vực ưu tiên để bàn giao trong tháng 10. Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện giải phóng mặt bằng phần diện tích còn lại (trong phạm vi toàn bộ 5.000 ha đất) để giải ngân hết số vốn đã bố trí cho Dự án (23.000 tỷ đồng) theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại văn bản số 4740/VPCP-CN ngày 14/6/2020 của Văn phòng Chính phủ.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh yêu cầu Bộ Giao thông vận tải và các cơ quan, đơn vị tập trung nhân lực, chủ động, tích cực đẩy nhanh tiến độ thủ tục pháp lý liên quan, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để phấn đấu khởi công Dự án trong đầu Quý I năm 2021.

Cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng

Công tác thanh lý toàn bộ diện tích vườn cây cao su trong khu vực 1,8 ngàn
ha phục vụ xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 đã cơ bản hoàn thành.

Theo kế hoạch, trong tháng 10, Đồng Nai sẽ thực hiện bàn giao mặt bằng khu vực ưu tiên để phục vụ xây dựng Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành giai đoạn 1. Đến thời điểm này, Đồng Nai đã cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng khu vực ưu tiên (khu vực hơn 1,8 ngàn ha) để phục vụ xây dựng Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành giai đoạn 1.

Cụ thể, đối với diện tích khoảng 1,2 ngàn ha vườn cây cao su của Công ty TNHH MTV Tổng công ty cao su Đồng Nai đã được các cơ quan chức năng thực hiện thanh lý. Với phần diện tích khoảng 630 ha đất thuộc quyền sử dụng của 1.007 hộ gia đình, cá nhân, UBND H.Long Thành đã thực hiện 6 đợt chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân với tổng số tiền gần 1,3 ngàn tỷ đồng. Theo kế hoạch, 2 đợt chi trả tiền đền bù, hỗ trợ cuối cùng cho 311 hộ gia đình, cá nhân cũng sẽ được thực hiện trong tháng 10. Đối với phần diện tích khoảng 25ha thuộc diện tranh chấp quyền sử dụng đất, đo bao, hiện các cơ quan chức năng đang tập trung xử lý và dự kiến hoàn thành trong tháng 10. Riêng diện tích khoảng 50ha thuộc diện mua bán giấy tay dự kiến hoàn thành hồ sơ trong tháng 11-2020.  Đồng thời,tỉnh nỗ lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng Khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn. Tuy nhiên, trong khoảng nửa tháng trở lại đây, việc thi công các công trình tại Khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn gặp nhiều khó khăn do thời tiết mưa kéo dài. Điều này cũng gây nguy cơ ảnh hưởng đến tiến độ chung của toàn dự án. Các đơn vị và nhà thầu hiện đang rất nỗ lực để giữ tiến độ thi công theo kế hoạch chung.

Đối với khu vực mặt bằng còn lại (khu vực hơn 3 ngàn ha), Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai – Cao Tiến Dũng cho biết, dự kiến đến cuối tháng 11-2020, Đồng Nai sẽ hoàn thành xong hết toàn bộ dự toán cũng như niêm yết phương án bồi thường để người dân nhận tiền. Như vậy, trong tháng 12-2020, Đồng Nai sẽ xử lý xong vấn đề bồi thường đối với diện tích hơn 3 ngàn ha còn lại, cũng có nghĩa là hoàn thành toàn bộ diện tích 5 ngàn ha xây dựng sân bay Long Thành để người dân nhận tiền và sắp xếp tạm cư. Song song đó tỉnh cũng đẩy mạnh đầu tư Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn để người dân tiếp tục ra bốc thăm vị trí đất để xây dựng nhà ở. Dự kiến, trong tháng 10-11, tỉnh sẽ thực hiện tổ chức bốc thăm vị trí đất tái định cư cho người dân đủ điều kiện bố trí tái định cư trong khu vực 3 ngàn ha còn lại. Về mặt tiến độ, tỉnh cố gắng triển khai đền bù xong trong năm 2020 toàn bộ diện tích 5 ngàn ha phục vụ xây dựng sân bay Long Thành.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *