(TBMK) – Vài năm gần đây, nông dân tỉnh Đồng Nai “đua nhau” chặt bỏ hàng loạt những giống trái cây truyền thống như: chôm chôm nhãn, sầu riêng hạt lớn, mít lá bàng… sang trồng các loại trái cây có giống từ nguồn gốc nước ngoài như: chôm chôm Thái, xoài Thái, xoài Đài Loan, xoài Úc, mít Thái, sầu riêng Thái…

Thu hoạch chôm chôm tại nhà vườn ở xã Bảo Hòa, huyện Xuân Lộc

Tỉnh Đồng Nai có trên 63 nghìn ha cây ăn trái. Nhưng vì thấy sản phẩm làm ra chủ yếu để xuất khẩu sang thị trường nước ngoài, nên nông dân chặt bỏ những giống cây truyền thống; ngay cả những loại trái cây giống bản địa như: chôm chôm Java, chuối bơm, chuối sứ… có tiềm năng xuất khẩu lớn sang những thị trường khó tính và đưa vào chế biến cũng mất dần “chỗ đứng” vì nông dân đua nhau trồng cây giống ngoại.

Ông Nguyễn Văn Quang (xã Bình Lộc, thành phố Long Khánh) chia sẻ: Nhà tôi có 3ha chôm chôm. Trước đây, gia đình tôi chỉ trồng thuần chôm chôm tróc và chôm chôm nhãn. Tuy nhiên, thời gian gần đây do giá 2 loại chôm chôm này không cao bằng chôm chôm Thái nên tôi chặt bỏ vườn chôm chôm cũ chuyển sang giống mới.

Theo ông Phùng Thanh Tâm – Giám đốc HTX Nông nghiệp – Dịch vụ – Thương mại Bình Lộc (xã Bình Lộc), chỉ tính riêng xã Bình Lộc có trên 1.000 ha chôm chôm, chủ yếu là giống Java và chôm chôm nhãn. Nhưng hiện tại, hơn 50-60% diện tích chôm chôm giống địa phương đã đổi thành giống chôm chôm Thái.

Hơn 50-60% diện tích chôm chôm giống địa phương đã đổi thành giống chôm chôm Thái

Song, thời gian gần đây, diện tích xoài Đài Loan của Đồng Nai tăng mạnh do mặt hàng này xuất khẩu tốt sang thị trường Trung Quốc nên có nhiều thời điểm bán được với giá rất cao. Ông Trần Văn Dương – nông dân xã Xuân Bắc (huyện Xuân Lộc) cho hay, trước đây nhà vườn chủ yếu chỉ trồng xoài ba mùa mưa và xoài cát Hòa Lộc. Trong đó, xoài cát Hòa Lộc là đặc sản riêng nổi tiếng về chất lượng thơm ngon. Nhưng khi giống xoài Đài Loan xuất khẩu tốt vì được thị trường Trung Quốc ưa chuộng, nhà nhà chặt các loại xoài giống bản địa sang trồng giống mới.

Đây cũng là lý do hàng ngàn ha các loại trái cây giống bản địa như: sầu riêng hạt, chuối sứ, các giống mít bản địa… bị thu hẹp dần diện tích để chuyển sang trồng sầu riêng giống Thái, mít Thái siêu sớm, chuối già cấy mô xuất khẩu.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, khi đứng trước những ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19, nông dân trồng xoài Đài Loan đang nếm “trái đắng” của việc đua nhau trồng theo phong trào khi thị trường Trung Quốc giảm tiêu thụ. Hiện giá xoài Đài Loan giảm về mức thấp nhất 6000 đồng/kg, thấp hơn rất nhiều so với mức giá trung bình nhiều năm là trên 20.000 đồng/kg. 

Trước đây một số vùng ở Trảng Bom, Thống Nhất cũng chuyên canh cây chuối, chủ yếu trồng các loại chuối bơm, chuối sứ… Tuy giá cả những loại chuối này có lúc lên, lúc xuống nhưng người trồng không lo đầu ra vì ngoài ăn tươi, đây còn là nguồn nguyên liệu chế biến chuối sấy, chuối chiên.

Cùng nỗi trăn trở trước tình trạng nông dân bỏ dần những giống cây trồng bản địa, bà Trần Thị Hoa – chủ Cơ sở chế biến chuối Cường Hoa (xã Quang Trung, huyện Thống Nhất) nhận xét, khi thấy chuối già xuất khẩu bán được giá cao, nông dân đổ xô qua trồng giống mới làm cho diện tích các giống chuối địa phương như: chuối bơm, chuối cau, chuối sứ… giảm mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *