(MK - ASEAN) - Theo quy hoạch KCN Việt Nam đã được Chính phủ phê duyệt thì Đồng Nai có 35 KCN. Đến nay, UBND tỉnh Đồng Nai đã thành lập được 32 khu, còn 3 KCN đang hoàn tất thủ tục để nhanh chóng thành lập và mời gọi nhà đầu tư.

Theo đó, Đồng Nai còn 3 KCN sắp tiến hành thành lập là: KCN Cẩm Mỹ có diện tích khoảng 300ha, nằm trên địa bàn xã Thừa Đức (H.Cẩm Mỹ); KCN Phước Bình có diện tích 190ha ở xã Phước Bình (H.Long Thành); KCN Gia Kiệm có diện tích 330ha xã Gia Kiệm (H.Thống Nhất). Cả 3 KCN đang trong giai đoạn hoàn tất hồ sơ để tiến hành thành lập và lựa chọn nhà đầu tư.

Hiện Đồng Nai còn khoảng 1,3 ngàn ha đất trong KCN thuộc các KCN: Sông Mây, Hố Nai, Amata, Định Quán, Long Khánh, Dầu Giây… chưa cho thuê. Thế nhưng thực tế diện tích đất trên đa số đang trong giai đoạn bồi thường, giải phóng mặt bằng chưa xong vì người dân chưa đồng thuận về giá đất, tranh chấp.

Phó Trưởng ban Quản lý các KCN Đồng Nai – ông Phạm Văn Cường cho biết: “Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp muốn đầu tư hạ tầng kỹ thuật KCN, tỉnh đang tiến hành hoàn thành một số thủ tục sẽ tiến hành đấu thầu chọn nhà đầu tư có năng lực, vốn để thực  hiện nhanh. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất trong đầu tư hạ tầng các KCN mới hoặc mở rộng vẫn là bồi thường, giải phóng mặt bằng”.

Ngoài việc gấp rút thành lập 3 KCN đã được Chính phủ quy hoạch, Đồng Nai dự tính trong giai đoạn 2021-2030 sẽ đưa vào quy hoạch sử dụng đất làm mới và mở rộng thêm 8 KCN khác tại các huyện, TP.Long Khánh. Mục tiêu của tỉnh trong 5-10 năm tới vẫn là tập trung phát triển công nghiệp, song sẽ thu hút đầu tư có chọn lọc để có những dự án mang lại hiệu quả cao, góp phần cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai – ông Cao Tiến Dũng nhấn mạnh: “Trong thu hút đầu tư giai đoạn tới, tỉnh sẽ ưu tiên mời gọi những dự án công nghệ cao đem lại giá trị gia tăng lớn và sử dụng ít lao động. Tuy nhiên, Đồng Nai cũng yêu cầu các doanh nghiệp đầu tư làm thủ tục hải quan tại tỉnh để tăng nguồn thu cho tỉnh. Nếu các doanh nghiệp đặt trụ sở tại tỉnh nhưng làm thủ tục hải quan, nộp thuế ở nơi khác thì Đồng Nai sẽ trở thành “công trường sản xuất”…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *